Ung thư vòm họng có di truyền không?

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư phổ biến trong các bệnh ung thư đầu cổ. Có gia đình có cả bố mẹ và con cái cùng mắc bệnh ung thư vòm họng khiến nhiều người đặt ra câu hỏi ung thư vòm họng có di truyền không.

Ung thư vòm họng bắt đầu do sự phát triển bất thường của các tế bào tại vòm họng, cơ quan nằm ở vị trí sau mũi và trên mặt sau của cổ họng. Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường không có triệu chứng gì, đến giai đoạn tiến triển bệnh có một số biểu hiện như nghẹ mũi, nghe kém, nhức đầu, có máu trong nước bọt, ù tai…

Bệnh ung thư vòm họng có di truyền không?

Ung thư vòm họng không di truyền nhưng một số gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Bệnh ung thư vòm họng có di truyền không cũng là lo lắng của nhiều gia đình có người mắc ung thư vòm họng. Bệnh ung thư vòm họng không di truyền nhưng một số gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo đó, nếu gia đình bạn có bố mẹ, anh, chị, em mắc ung thư vòm họng thì bạn sẽ có nguy cơ mắc cao hơn nhưng người bình thường. Một số hội chứng di truyền sau có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

 • Hội chứng fanconi: đây là hội chứng có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Thiếu máu, dị tật bẩm sinh liên quan đến bàn chân, bàn tay… là những biểu hiện điển hình ở người mang hội chứng này. Hội chứng fanconi làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu, thiếu máu, ung thư miệng, vòm họng.
 • Hội chứng Dyskeratosis congenita: đây là hội trứng di truyền có thể gây thiếu máu bất sản, phát ban da, móng tay, móng chân bất thường. Những người mắc hội chứng di truyền này có nguy cơ phát triển ung thư miệng và vòm họng khi còn trẻ.
Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng

Ngoài di truyền, còn có nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.Một số yếu tố đó là:

 • Hút thuốc lá, uống rượu bia: thuốc lá và rượu bia là hai yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng và nhiều bệnh ung thư khác như ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư dạ dày… Nguy cơ mắc ung thư vòm họng ở người hút thuốc lá trực tiếp và bị động là như nhau.
 • Chế độ ăn thiếu rau xanh
 • Môi trường làm việc độc hại: việc tiếp xúc lâu ngày với bụi khói gỗ, sơn, các loại hóa chất công nghiệp ở các nhà máy dệt, luyện kim có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng…
 • Nhiễm vi rút HPV

Ung thư vòm họng rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn muộn chỉ có khoảng 38% cơ hội sống trong 5 năm trong khi đó cơ hội sống ở giai đoạn đầu là trên 70%. Vì vậy, tầm soát ung thư vòm họng sớm, đặc biệt là cho những người thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh cao có ý nghĩa rất quan trọng.

Đội ngũ bác sĩ ung bướu trên 30 năm kinh nghiệm trực tiếp khám cho người bệnh

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị ung thư vòm họng tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Trên đây là những thông tin tham khảo về ung thư vòm họng có di truyền không. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92