Ung thư vòm họng có mấy giai đoạn?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc
Ung thư vòm họng có mấy giai đoạn, triệu chứng và phương pháp điều trị của mỗi giai đoạn như thế nào là quan tâm của nhiều bạn đọc.

Ung thư vòm họng có mấy giai đoạn?

Ung thư vòm họng có 4 giai đoạn

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính phổ biến và gây nguy cơ tử vong cao trong số các bệnh ung thư vùng đầu – mặt – cổ. Ung thư vòm họng được chia thành 4 giai đoạn phát triển:

 • Giai đoạn 1: các tế bào ung thư ở giai đoạn này mới bắt đầu ở dây thanh âm và chưa có bất kì sự lây lan nào tới các hạch bạch huyết hoặc các mô lân cận. Bệnh nhân ung thư giai đoạn này chưa có biểu hiện rõ ràng và đây cũng là giai đoạn có tiên lượng sống tốt nhất cho bệnh nhân ung thư vòm họng. Theo đó, nếu được phát hiện và điều trị, bệnh nhân có 72% cơ hội sống (trong 5 năm).
 • Giai đoạn 2: các tế bào ung thư phát triển với kích thước lớn hơn, trên 5cm nhưng vẫn ở trong họng và thanh quản. Bệnh nhân mắc ung thư vòm họng giai đoạn 2 có triệu chứng khó nuốt, ho (có thể khạc ra máu), nhức đầu, ù tai,… Phát hiện và điều trị ở giai đoạn này, người bệnh có 64% cơ hội sống.
 • Giai đoạn 3: tế bào ung thư lây lan ra các hạch bạch huyết và kích thước khối u không thể kiểm soát. Triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn này cũng không khác nhiều so với giai đoạn trước đó nhưng biểu hiện ở mức độ nặng hơn.
 • Giai đoạn 4: các tế bào ung thư di căn và lan sang các phần khác của cơ thể. Phát hiện và điều trị ở giai đoạn này chỉ mang lại 38% cơ hội sống cho người bệnh. Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn 4 không chỉ phải chịu các cơn đau do bệnh gây ra mà còn phải chịu các cơn đau do các tế bào ung thư di căn.

Điều trị ung thư vòm họng theo từng giai đoạn

Hệ thống chụp cắt lớp giúp chẩn đoán chính xác giai đoạn bệnh ung thư vòm họng

Việc chỉ định các phương pháp điều trị phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn tiến triển của bệnh cũng như sức khỏe của mỗi bệnh nhân.

 • Phẫu thuật: tuy là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cho nhiều bệnh ung thư khác nhưng lại không mấy khả thi trong đièu trị ung thư vòm họng. Bệnh nhân ung thư vòm họng chỉ được chỉ định phẫu thuật khi không thể đáp ứng các phương pháp điều trị khác. Nguyên nhân là do phẫu thuật có nguy cơ rủi ro rất lớn, ảnh hưởng tới thị lực và vùng sọ của người bệnh.
 • Xạ trị: là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vòm họng. Đây được coi là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả khi kết hợp với hóa trị.
 • Hóa trị: là phương pháp sử dụng các loại hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này thường được áp dụng cho các bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn sau.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn về ung thư vòm họng có mấy giai đoạn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.

Đọc thêm:

> Ăn gì ngừa ung thư vòm họng

> Ung thư vòm họng có chữa được không

> Chữa ung thư vòm họng bằng cây lược vàng

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

 • Tặng 20% gói khám sức khỏe
 • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
 • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
 • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96