Ung thư vòm họng có mấy giai đoạn?

Ung thư vòm họng có mấy giai đoạn, triệu chứng và phương pháp điều trị của mỗi giai đoạn như thế nào là quan tâm của nhiều bạn đọc.

Ung thư vòm họng có mấy giai đoạn?

Ung thư vòm họng có 4 giai đoạn

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính phổ biến và gây nguy cơ tử vong cao trong số các bệnh ung thư vùng đầu – mặt – cổ. Ung thư vòm họng được chia thành 4 giai đoạn phát triển:

 • Giai đoạn 1: các tế bào ung thư ở giai đoạn này mới bắt đầu ở dây thanh âm và chưa có bất kì sự lây lan nào tới các hạch bạch huyết hoặc các mô lân cận. Bệnh nhân ung thư giai đoạn này chưa có biểu hiện rõ ràng và đây cũng là giai đoạn có tiên lượng sống tốt nhất cho bệnh nhân ung thư vòm họng. Theo đó, nếu được phát hiện và điều trị, bệnh nhân có 72% cơ hội sống (trong 5 năm).
 • Giai đoạn 2: các tế bào ung thư phát triển với kích thước lớn hơn, trên 5cm nhưng vẫn ở trong họng và thanh quản. Bệnh nhân mắc ung thư vòm họng giai đoạn 2 có triệu chứng khó nuốt, ho (có thể khạc ra máu), nhức đầu, ù tai,… Phát hiện và điều trị ở giai đoạn này, người bệnh có 64% cơ hội sống.
 • Giai đoạn 3: tế bào ung thư lây lan ra các hạch bạch huyết và kích thước khối u không thể kiểm soát. Triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn này cũng không khác nhiều so với giai đoạn trước đó nhưng biểu hiện ở mức độ nặng hơn.
 • Giai đoạn 4: các tế bào ung thư di căn và lan sang các phần khác của cơ thể. Phát hiện và điều trị ở giai đoạn này chỉ mang lại 38% cơ hội sống cho người bệnh. Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn 4 không chỉ phải chịu các cơn đau do bệnh gây ra mà còn phải chịu các cơn đau do các tế bào ung thư di căn.

Điều trị ung thư vòm họng theo từng giai đoạn

Hệ thống chụp cắt lớp giúp chẩn đoán chính xác giai đoạn bệnh ung thư vòm họng

Việc chỉ định các phương pháp điều trị phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn tiến triển của bệnh cũng như sức khỏe của mỗi bệnh nhân.

 • Phẫu thuật: tuy là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cho nhiều bệnh ung thư khác nhưng lại không mấy khả thi trong đièu trị ung thư vòm họng. Bệnh nhân ung thư vòm họng chỉ được chỉ định phẫu thuật khi không thể đáp ứng các phương pháp điều trị khác. Nguyên nhân là do phẫu thuật có nguy cơ rủi ro rất lớn, ảnh hưởng tới thị lực và vùng sọ của người bệnh.
 • Xạ trị: là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vòm họng. Đây được coi là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả khi kết hợp với hóa trị.
 • Hóa trị: là phương pháp sử dụng các loại hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này thường được áp dụng cho các bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn sau.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn về ung thư vòm họng có mấy giai đoạn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 92.

Đọc thêm:

> Ăn gì ngừa ung thư vòm họng

> Ung thư vòm họng có chữa được không

> Chữa ung thư vòm họng bằng cây lược vàng

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92