Ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối chỉ khoảng 38%. Tuy nhiên, nếu được điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài sự sống.

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Ung thư vòm họng khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại vòm họng, phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau của mũi. Nguyên nhân gây ung thư vòm họng vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng nhiễm vi rút HPV, EBV, hút thuốc lá, uống rượu bia, chế độ ăn uống thiếu rau xanh và hoa quả tươi được coi là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư vòm họng có 4 giai đoạn phát triển. Đặc điểm của ung thư vòm họng giai đoạn cuối là khối u có kích thước lớn không xác định, đã phát triển ra ngoài vùng họng, lan rộng đến hạch bạch huyết cổ và các cơ quan ở xa như gan, phổi…

Biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Không giống với giai đoạn đầu, ung thư vòm họng giai đoạn cuối có nhiều biểu hiện:

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối có nhiều biểu hiện, trong đó có chứng khó nuốt

 • Khó nuốt: đây là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối. Khi khối u phát triển với kích thước lớn sẽ chặn đường nuốt thức ăn và nước bọt dẫn đến tình trạng này.
 • Đau đầu: khối u tại vòm họng lây lan và di căn, chèn ép lên các dây thần kinh vùng não dẫn đến hiện tượng đau đầu.
 • Ngạt mũi, ho dai dẳng, ho đờm có lẫn máu
 • Thay đổi giọng nói: triệu chứng này có thể xuất hiện ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh và càng tác động lớn đến người bệnh ở giai đoạn sau khi khối u chèn ép, ảnh hưởng đến dây thanh âm.
 • Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân: đây là một trong những biểu hiện toàn thân dễ gặp ở hầu hết các bệnh nhân ung thư, ung thư vòm họng cũng không ngoại lệ.
 • Đau xương, xương dễ gãy: nguyên nhân xuất phát từ các tế bào ung thư xâm lấn đến tủy xương gây cảm giác đau, sưng tại nhiều vùng xương, đặc biệt là các khớp như đầu gối, bàn tay, bàn chân…
 • Vàng da, cơ thể nổi mẩn, xuất hiện những vệt chấm nhỏ trên da: khối u di căn đến gan khiến cấu trúc gan bị phá hủy và xuất hiện
Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối chủ yếu được kiểm soát bệnh bằng thuốc hóa trị và các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ giúp cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư.

Nhằm hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng các giai đoạn là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ. Ngoài ra, Bệnh viện Thu Cúc cũng có chế độ chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối theo tiêu chuẩn Singapore nhằm giảm triệu chứng bệnh do tác dụng phụ của các đợt điều trị hóa chất…

Trên đây là những thông tin tham khảo về bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối. Để đăng kí khám với bác sĩ Singapore hoặc nhận thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92