Ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất ở vùng đầu cổ. Ung thư vòm họng giai đoạn đầu ít có biểu hiện, nếu được phát hiện sớm có thể cho kết quả điều trị tích cực.

Biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu vẫn giới hạn ở vòm họng

Ung thư vòm họng có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, phổ biến nhất là ở những người trên 65 tuổi. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 4 lần so với nữ giới.

Ung thư vòm họng có 4 giai đoạn phát triển. Ung thư vòm họng giai đoạn đầu có đặc điểm khối u mới chỉ xuất hiện tại dây thanh âm với kích thước nhỏ, dưới 2.5 cm, chưa lan đến hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa. Ở giai đoạn này, biểu hiện bệnh chưa rõ ràng, dễ bị bỏ qua và nhầm lẫn với một số triệu chứng bệnh lý tai mũi họng thông thường.

Một số biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn đầu có thể gặp là:

Đau đầu là triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn đầu

 • Đau đầu, đau nửa đầu khi khối u tại họng mũi ảnh hưởng đến cơ quan vùng sọ
 • Vùng mũi khó chịu, có chất nhầy, nghẹt mũi thường xuyên
 • Ù tai, nghe kém
 • Xuất hiện hạch vùng cổ
 • Giọng nói thay đổi, khàn tiếng kéo dài…
Ung thư vòm họng giai đoạn đầu có chữa được không?

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu vẫn giới hạn ở vòm họng, chưa có bất kì sự lây lan nào nên nếu được điều trị với phác đồ tích cực, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài sự sống.

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu có chữa khỏi không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi, thể trạng người bệnh, mức độ đáp ứng điều trị ung thư cũng như mong muốn điều trị của người bệnh.

Bác sĩ thường đưa ra tiên lượng sống 5 năm, tỷ lệ phần trăm bệnh nhân ung thư sống ít nhất sau 5 năm được chẩn đoán bệnh để dự đoán cơ hội sống của người bệnh. Theo đó, ở giai đoạn đầu, bệnh nhân ung thư vòm họng có khoảng 72% cơ hội sống. Với cơ hội sống như vậy, bệnh nhân hoàn toàn có cơ hội kiểm soát bệnh thành công.

Xạ trị liệu là một trong những phương pháp quan trọng nhất trong điều trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng các giai đoạn. Phương pháp này sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt khối u vòm họng và hạch cổ. trước khi tiến hành điều trị, bác sĩ sẽ tính toán cẩn thận liều lượng và thời gian xạ trị, đủ để tiêu diệt khối u và ít xâm hại đến các mô lành xung quanh nhất.

Hóa trị liệu đôi khi được kết hợp với xạ trị ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh để tăng hiệu quả điều trị tia xạ, điều trị ung thư hiệu quả hơn.

Phẫu thuật ít phổ biến hơn và thường chỉ được chỉ định khi cần nạo vét hạch vùng cổ.

TS. BS Lim Hong Liang trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng

Với mong muốn đưa những tiến bộ y tế trong điều trị ung thư đến với người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị cho bệnh nhân ung thư vùng đầu mặt cổ.

Trên đây là những thông tin tham khảo về ung thư vòm họng giai đoạn đầu. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92