Ung thư vòm họng không nên ăn gì?

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính phổ biến trong các bệnh ung thư đầu cổ. Ung thư vòm họng không nên ăn gì là quan tâm của nhiều bạn đọc.

Ung thư vòm họng khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào tại vòm họng. Tuy không phải kiêng khem quá nhiều nhưng bệnh nhân ung thư vòm họng cũng cần chú ý tới một số loại thực phẩm cần tránh để quá trình điều trị và phục hồi bệnh không bị ảnh hưởng.

Bệnh nhân ung thư vòm họng không nên ăn gì?

Đồ ăn cay nóng, đồ ăn chua và các chất kích thích

Đồ ăn cay nóng có thể kích thích tổn thương tại vòm họng

Thực phẩm cay, nóng thường gây kích thích cổ họng. Vị cay có thể làm vết thương vừa phẫu thuật tại vùng cổ họng bị tổn thương sâu và lâu lành hơn. Chính vì vậy, những loại thực phẩm cay nóng như ớt, hạt tiêu… không được khuyến khích dùng cho bệnh nhân ung thư vòm họng.

Rượu bia, thuốc lá, các loại đồ uống chứa nhiều chất kích thích… được xác định là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng nên người bệnh cần tránh xa. Rượu bia, thuốc lá cũng làm giảm tác dụng điều trị của tia X và hóa chất nên bệnh nhân cần đặc biệt tránh.

Các loại hoa quả chua như chanh, me, sấu… cũng cần hạn chế

Các loại đồ ăn nhiều đường

Đường tăng nồng độ insulin và các hoóc môn sinh dục trong cơ thể làm tăng nguy cơ tế bào ung thư di căn

Một nghiên cứu đã chỉ ra, đồ ăn nhiều đường có thể làm gia tăng nồng độ insulin và các hoóc môn sinh dục trong cơ thể, tăng nguy cơ tế bào ung thư di căn. Bên cạnh đó, đường còn cản trở cơ thể hấp thu một số vitamin cần thiết khác như vitamin A, vitamin C, B12, canxi… ảnh hưởng đến thể trạng bệnh nhân ung thư.

Thịt đỏ

Thịt đỏ chứa hàm lượng chất béo cao, tăng hàm lượng cholesterol trong máu

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn… đều có hàm lượng chất béo cao hơn so với loại thịt trắng. Thịt đỏ có chứa Neu5Gc – một loại đường mà cơ thể không sản sinh một cách tự nhiên. Khi tiêu thụ những loại thực phẩm này, cơ thể sẽ phải kích hoạt một đáp ứng miễn dịch với chất lạ và có thể tạo ra những kháng thể viêm nhiễm và gây ung thư.

Ngoài ra, thịt đỏ còn làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu do có chứa acetat, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người bệnh.

Thực phẩm có chứa hàm lượng muối cao, đồ ăn đóng hộp

Ăn nhiều muối làm mất canxi, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa

Muối cần thiết cho cơ thể nhưng ăn nhiều muối lại có tác dụng ngược. Muối làm mất can xi, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn dẫn đến tác động xấu đến tới thể trạng người bệnh.

Thực phẩm đóng hộp thường chứa nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khỏe người bệnh và có thể cản trở đến tiếp nhận thuốc điều trị.

Trên đây là những thông tin tham khảo ung thư vòm họng không nên ăn gì. Để tìm cho mình chế độ ăn hợp lý nhất, bệnh nhân cần hỏi ý kiến của bác sĩ trực tiếp điều trị.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92