Ung thư vòm họng thường ở độ tuổi nào?

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính thường gặp vùng đầu cổ. Ung thư vòm họng thường ở độ tuổi nào là quan tâm của nhiều người.

Ung thư vòm họng xảy ra khi có sự phát triển và phân chia bất thường của các tế bào tại vòm họng – cơ quan nằm ở phía sau mũi, mặt trên cổ họng. Ở giai đoạn đầu, bệnh không có triệu chứng rõ ràng, càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ với mức độ nặng hơn rất nhiều. Một số triệu chứng bệnh có thể gặp là xuất hiện máu ở dịch mũi, nghẹt mũi, ù tai, đau đầu…

Ung thư vòm họng thường ở độ tuổi nào?

Ung thư vòm họng có thể gặp ở nhiều độ tuổi

Ung thư vòm họng thường gặp ở nhiều lứa tuổi nhưng ít phổ biến ở đối tượng trẻ hơn. Trên 50% bệnh nhân ung thư vòm họng được phát hiện ở độ tuổi trên 65 tuổi.

Bên cạnh đó, nguy cơ mắc ung thư vòm họng ở nam giới cao gấp khoảng 4 lần so với nữ giới do nhiều yếu tố gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng

Hút thuốc lá, uống rượu bia

Rượu bia, thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng

Các nhà khoa học đã chứng minh khói thuốc lá có chứa tới trên 7 nghìn chất độc hóa học và khoảng 70 chất trong số đó có khả năng gây ung thư. Hút thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng mà còn gia tăng nhiều loại bệnh ung thư khác như ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư cổ tử cung…

Khoảng 90% rượu vào cơ thể biến đổi thành chất độc khác và có thể kết hợp với một số enzyme làm gia tăng nguy biến đổi thành ung thư. Những người vừa nghiện rượu bia và thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn nhiều so với những người bình thường.

Mắc một số hội chứng di truyền

Một số hội chứng di truyền có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng như:

  • Hội chứng Fanconi: là bệnh có tính di truyền. Người mắc hội chứng này thường chậm phát triển, còi xương, gặp nhiều vấn đề liên quan đến bệnh bạch cầu và đây cũng là đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vòm họng và vùng cổ cao hơn những người khác.
  • Hội chứng Dyskeratosis congenita: hội chứng di truyền này có thể gây thiếu máu, phát ban, móng tay, móng chân bất thường.Những người mắc hội chứng này có nguy cơ mắc ung thư miệng và họng cao hơn những người bình thường.

Ăn uống không đủ chất

Ăn uống không đủ chất cũng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư đầu cổ do thiếu hụt nhiều vitamin cần thiết cho sự phát triển và phát triển bình thường của các tế bào.

HPV

HPV là loại vi rút gây u nhú ở người lây nhiễm qua đường sinh dục. HPV được chia làm 2 nhóm là HPV nguy cơ thấp và HPV nguy cơ cao. Quan hệ tình dục bằng miệng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm túp HPV 16 – yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

Làm việc trong môi trường hóa chất độc hại

Việc tiếp xúc lâu dài với bụi gỗ, sơn, hóa chất… trong các ngành công nghiệp kim loại, dầu khí, nhựa cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

TS. BS Lim Hong Liang trực tiếp điều trị các bệnh ung thư đầu cổ tại Bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị ung thư vòm họng là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Trên đây là những thông tin về ung thư vòm họng thường ở độ tuổi nào. Để đăng kí khám với bác sĩ Singapore và nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

 

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92