Ung thư vòm họng triệu chứng như thế nào?

Ung thư vòm họng được xếp vào nhóm bệnh ung thư phổ biến nhất thuộc vùng đầu cổ. Ung thư vòm họng triệu chứng như thế nào là quan tâm của nhiều người.

Bệnh ung thư vòm họng triệu chứng như thế nào?

Ung thư vòm họng phổ biến trong các bệnh ung thư đầu cổ

Ung thư vòm họng khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào tại vòm họng, cơ quan có mặt trước là cửa mũi sau và mặt sau thông với họng miệng. Bệnh thường liên quan đến nhiễm vi rút EBV, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, hút thuốc lá…

Thực chất, ung thư vòm họng biểu hiện như thế nào? Theo các chuyên gia y tế, biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng thường không rõ ràng do có biểu hiện chung của nhiều cơ quan lân cận như tai, mũi, thần kinh, hạch…

Một số triệu chứng có thể gặp của ung thư vòm họng là:

 • Đau đầu, đau cơ: đây là một trong những biểu hiện thường gặp nhất của ung thư vòm họng ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh. Chứng đau có thể xuất hiện bất chợt, âm ỉ hoặc dữ dội. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau nửa đầu, toàn bộ đầu hoặc đau ở sâu trong hốc mắt.
 • Khó nuốt: khối u phát triển ở họng ngăn cản đường đi xuống của thức ăn gây cảm giác khó nuốt ngay cả với những thức ăn mềm.
 • Nghẹt mũi: nghẹt mũi gây cảm giác khó chịu cho người bệnh. Thỉnh thoảng, chất nhầy trong mũi còn dính máu.
 • Giọng nói thay đổi: khối u vòm họng dễ chèn ép lên dây thanh âm và ảnh hưởng đến khả năng nói của người bệnh. Lúc đầu người bệnh thường chỉ bị khàn tiếng nhưng sau đó có thể bị mất giọng…

Đau đầu, u tai là những triệu chứng ung thư vòm họng dễ gặp

 • Ù tai: thường xuất hiện ở mọt bên tai và kéo dài liên tục. Nguyên nhân của triệu chứng này xuất phát từ sự phát triển của khối u chèn ép vào vòi tai gây tắc vòi tai và viêm tai.
 • Xuất hiện hạch ở cổ, dưới hàm: vị trí hạch thường ở dưới hàm, hạch có kích thước lớn dần, không có cảm giác đau và dính chặt dần vào cổ.
 • Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân: là những triệu chứng toàn thân dễ gặp khi bệnh ở giai đoạn tiến triển.

Chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng

Ngay khi thấy xuất hiện một trong những triệu chứng ung thư vòm họng bất thường trên, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh kịp thời.Chẩn đoán ung thư vòm họng có thể bao gồm một số xét nghiệm sau:

Bác sĩ chuyên khoa ung bướu chuyên môn giỏi trực tiếp khám cho người bệnh

 • Khám lâm sàng với bác sĩ chuyên khoa ung bướu: bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát vùng đầu cổ qua quan sát và sờ nắn hạch để phát hiện những khối u bất thường.
 • Siêu âm vùng đầu cổ: siêu âm vùng đầu cổ có thể phát hiện những bất thường tại toàn bộ khu vực đầu, cổ như các khối u, hạch nhỏ mà bước khám lâm sàng có thể bỏ qua.
 • Nội soi vòm họng để phát hiện những tổn thương bên trong, vị trí cũng như kích thước khối u. Tuy nhiên để xác định chính xác tính chất khối u và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ loại bỏ một mẫu mô nghi ngờ trong quá trình nội soi để đem sinh thiết.

Chụp X quang, cộng hưởng từ, cắt lớp vi tính cũng có thể được chỉ định để xác định mức độ lan rộng của tế bào ung thư vòm họng.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị ung thư vòm họng.

XEM THÊM: Gói tầm soát ung thư vòm họng

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về ung thư vòm họng triệu chứng như thế nào, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Đọc thêm:

> Ung thư vòm họng có lây nhiễm không

> Ung thư vòm họng có biểu hiện như thế nào

> Khám ung thư vòm họng hết bao nhiêu tiền

> Tầm soát ung thư vòm họng ở đâu

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92