Ung thư vòm họng và nguyên nhân

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất vùng đầu mặt cổ và đang có xu hướng trẻ hóa. Ung thư vòm họng và nguyên nhân gây bệnh là gì là thắc mắc của không ít bạn đọc.

 

Ung thư vòm họng và nguyên nhân

Ung thư vòm họng bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại vòm họng, cơ quan được đặt phía sau mũi và trên mặt sau của cổ họng. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến nhất ở độ tuổi 40 – 60 tuổi. Ung thư vòm họng phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Ung thư vòm họng và nguyên nhân gây bệnh là gì? Nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố được xác định là có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

Hút thuốc lá

Thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây bệnh ung thư đầu cổ, trong đó có ung thư vòm họng

Thuốc lá là một trong những yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vùng đầu cổ, trong đó có cả ung thư vòm họng. Khói thuốc lá có chứa hàng nghìn chất độc hóa học và gần 70 chất có khả năng gây ung thư. Khói thuốc vào trong cơ thể phá hủy hệ hô hấp, gây viêm lớp niêm mạc làm biến đổi các tế bào và gây ung thư. Một số chất cực độc trong khói thuốc ảnh hưởng đến vùng mũi họng là hắc ín, ammonia – chất sử dụng trong tẩy rửa, formaldehyde – dung dịch dùng trong ướp xác…

Không chỉ hút thuốc lá trực tiếp, những người hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ mắc tương tự.

Nhiễm vi rút EBV, HPV

EBV là loại vi rút phổ biến của herpes, chủ yếu lây truyền qua đường tiếp xúc bằng miệng. Trong một số trường hợp, nhiễm EBV lâu dài có thể tăng nguy cơ phát triển nhiều bệnh ung thư như ung thư vòm họng, ung thư dạ dày, ung thư hạch Hodgkin…

HPV vẫn được xem là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới khi loại vi rút này hiện diện ở khoảng 90% ca mắc. Ngoài ung thư cổ tử cung, nhiễm vi rút HPV qua quan hệ tình dục bằng miệng còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng.

Uống rượu bia

Rượu làm tăng nồng độ acetaldehyde trong tuyến nước bọt có khả năng làm tổn thương đến vùng miệng, họng và thanh quản, làm biến đổi tế bào gây ung thư

Khoảng trên 90% rượu uống vào chuyển hóa thành chất khác có khả năng gây độc cho cơ thể, trong đó có acetaldehyde. Rượu làm tăng nồng độ acetaldehyde trong tuyến nước bọt có khả năng làm tổn thương đến vùng miệng, họng và thanh quản, làm biến đổi tế bào gây ung thư.

Chế độ dinh dưỡng

Những người ăn ít đồ chiên rán, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, thói quen ăn nhiều thức ăn lên men như dưa chua – thực phẩm có chứa nhiều chất nitrosamines cũng tăng nguy cơ mắc bệnh.

Môi trường làm việc độc hại

Làm việc lâu dài trong môi trường thường xuyên phải tiếp xúc với bụi gỗ, amiang, sơn, dầu khí… có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tiền sử gia đình có người mắc ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo đó, nguy cơ mắc bệnh ở những người có người thân mắc ung thư vòm họng cao hơn 3 lần so với những người bình thường.

Bệnh viện Thu Cúc có khám sàng lọc ung thư vòm họng giúp phát hiện bệnh ngay khi chưa có biểu hiện

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng chưa được xác định rõ và có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, bên cạnh chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, bạn cần quan tâm đến khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kì.

Trên đây là những thông tin tham khảo về ung thư vòm họng và nguyên nhân. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.