Ung thư vú giai đoạn muộn – không phải “bản án tử hình”

Nhiều người vẫn nghĩ rằng ung thư vú giai đoạn cuối sẽ không còn hi vọng được cứu chữa, chỉ còn “nằm chờ chết” thôi. Nhưng câu chuyện dưới đây sẽ chứng minh cho bạn thấy ung thư vú giai đoạn cuối không phải là “bản án tử hình” cho người bệnh.

Dấu hiệu ung thư vú chỉ với một cục u nhỏ

Cách đây 1 năm, bà N.T.L (70 tuổi) phát hiện ra một số triệu chứng bất thường bên vú phải, nhưng do chủ quan bà không đi khám.

Thời gian gần đây, khi khối u ở vú to dần lên và có cảm giác đau nhức, bề mặt da sần đỏ, có hạch nách trái thì bà mới bắt đầu lo lắng về sức khỏe của mình. Bà đến bệnh viện Thu Cúc khám thì phát hiện ra mình bị ung thư vú giai đoạn muộn, sau đó bà đã bắt đầu quá trình điều trị bệnh tại đây.

Bác sĩ đến từ Singapore đang thăm khám cho bệnh nhân N.T.L

Chẩn đoán và điều trị bệnh bởi bác sĩ Singapore

Để điều trị hiệu quả, bà L phải thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh của bác sĩ chỉ định trước khi đưa ra phương pháp điều trị.

Đầu tiên, bệnh nhân L được thực hiện sinh thiết u vú, kết quả xác định khối u là ác tính (ung thư biểu mô thể ống xâm nhập độ II)

Hình ảnh bệnh nhân trước điều trị và hình ảnh khối u qua chuẩn đoán.

Xét nghiệm thụ thể nội tiết trên khối u cho kết quả ER(+++, 80%); PR (+++,70%) . Khối u có khuếch đại gen Her-2/neu được xác định bằng xét nghiệm lai tại chỗ phát huỳnh quang (FISH).

Tiếp đến là thực hiện các xét nghiệm nhằm chẩn đoán giai đoạn bệnh gồm chụp cắt lớp (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), và chụp PET/CT. Kết quả bệnh nhân được chẩn đoán là ung thư vú giai đoạn IIIB (T4N2M0).

TS.BS Pattricia Kho đã trực tiếp tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân N.T.L. Do bệnh tình của bác L đã ở giai đoạn muộn, tuổi cũng đã cao nên phẫu thuật hoàn toàn không phù hợp. Bác sĩ cho truyền hóa chất để hạ giai đoạn bệnh, thu nhỏ khối u, sau đó sẽ xem xét khả năng phẫu thuật cắt bỏ khối u và vét hạch.

Tiến triển của bệnh nhân sau các tuần điều trị

Sau 2 tháng truyền hóa chất theo chu kỳ, thể trạng của bác L dần đi vào ổn định, có tín hiệu phục hồi khá tốt, khối u không còn đau nhức, kích thước giảm, đỡ đỏ và sần da.

Có thể thấy, sự tiến bộ ngày nay của các loại thuốc hóa trị cho phép đạt mục tiêu điều trị tốt hơn và hạn chế các tác dụng phụ. Người bệnh có thể không còn bị mệt mỏi, buồn nôn, hay rụng tóc… trong quá trình điều trị. Đó cũng là những loại thuốc đang được sử dụng tại Bệnh viện Thu Cúc thông qua chỉ định của các bác sỹ Singapore.

Như vậy, bệnh nhân N.T.L, ung thư vú giai đoạn IIIB, kích thước khối u lớn kèm theo nhiều hạch nách đã đạt hiệu quả tốt với hóa trị, sức khỏe không bị ảnh hưởng đáng kể do truyền hóa chất. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị hóa chất đủ liệu trình.

Để được tư vấn về điều trị ung thư, độc giả xin vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 0936 388 288

Email: scc@thucuchospital.vn

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92