Ăn uống sau mổ sỏi mật nên thế nào?

Việc ăn uống sau mổ sỏi mật có ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả điều trị và quá trình hồi phục. Chăm sóc bệnh nhân sỏi mật sau mổ không đơn giản, trong đó chế độ ăn thế nào cho phù hợp cần có sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

Ăn uống sau mổ sỏi mật thế nào cho đúng bao gồm nên ăn những thực phẩm gì và không nên ăn thực phẩm gì?

Nên ăn gì sau mổ sỏi mật?

Sau mổ, người bệnh nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất xơ cũng như thịt nạc cá, thịt nạc động vật để cơ thể nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên, người bệnh nên ăn với lượng chất xơ tăng dần, không nên ăn quá nhiều cùng lúc sẽ gây đầy bụng và đau quặn thắt.

Bữa ăn dành cho người mới mổ sỏi mật được các chuyên gia khuyến cáo là một lượng nhỏ protein nạc như thịt gia cầm, cá và sữa ít béo, cùng với các loại rau, trái cây và ngũ cốc.

Không nên ăn gì sau mổ sỏi mật?

Hạn chế hoặc không ăn những món khó tiêu: Những món ăn khó tiêu như chiên rán nhiều dầu mỡ, nước sốt và mỡ, da động vật, gia cầm là thứ bạn nên tránh.

Hạn chế hoặc không ăn những món khó tiêu: Những món ăn khó tiêu như chiên rán nhiều dầu mỡ, nước sốt và mỡ, da động vật, gia cầm là thứ bạn nên tránh.

– Người bệnh không nên sùng sữa và các chế phẩm từ sữa bởi dễ gây tiêu chảy. Bên cạnh đó, các đồ ăn và đồ uống chứa cafeine, đồ ăn quá ngọt, mỡ động vật cũng là những thực phẩm nên tránh.

Nguyên tắc ăn uống cho người sau mổ sỏi mật

Chất xơ khi bổ sung cho cơ thể nên theo hình thức tăng dần sau mổ. Người bệnh không nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ cùng một lúc. Bởi việc này sẽ khiến bụng bị đầy chướng và đau quặn thắt.

Ăn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày: Sau mổ cơ thể còn mệt mỏi, chán ăn, vì vậy thay bằng việc ăn 3 bữa chính mỗi ngày bạn có thể chia làm 7,8 bữa nhỏ ăn rải rác. Mỗi lần ăn 1 ít sẽ giúp thức ăn trộn đều với mật.

Ăn uống sau mổ sỏi mật nên thế nào còn tùy thuộc vào việc người bệnh được mổ theo cách nào: nội soi hay mổ mở. Nếu mổ mở, thời gian phục hồi lâu hơn kéo theo chế độ ăn uống cần cẩn thận và kiêng kĩ hơn. Ngoài ra mức độ kiêng khem còn phụ thuộc vào sức khỏe của người bệnh (sức đề kháng, khả năng phục hồi).

Trong trường hợp bị tiêu chảy không ngừng, cùng với sút cân và mệt mỏi, người bệnh cần đến khám bác sĩ để được điều trị kịp thời và đúng cách.

Xem thêm:

> Chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi mật

> Mổ sỏi mật tại bệnh viện thu cúc có được chọn bác sĩ không

> Mổ sỏi mật ở bệnh viện nào tốt

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92