Vai trò của amidan và khi nào mới phải cắt amidan?

Đã và đang có rất nhiều người thuộc nhiều lứa tuổi mắc viêm amidan, trong đó một số có chỉ định cắt. Vậy bộ phận này có vai trò gì, cắt amidan khi nào thì cần thiết và cắt xong có ảnh hưởng gì không? Đó là những điều khiến mọi người đều quan tâm, nhất là trong thời điểm bệnh về hệ hô hấp đang được quan tâm nhiều như hiện nay.

Vai trò của amidan trong cơ thể người

Amidan là bộ phận thuộc hệ hô hấp, có hình bầu dục nằm ở thành bên của họng và phía sau lưỡi. Cùng với VA, amidan xuất hiện từ lúc mới sinh ra. Do khối amidan nằm ở ngã ba đường ăn và đường thở, là nơi tiếp xúc đầu tiên với các loại vi khuẩn, virus có mặt trong thức ăn và không khí khi hít vào, vì vậy rất dễ bị viêm nhiễm. Bất kỳ ai cũng có thể bị viêm amidan nhưng phổ biến nhất vẫn là trẻ em.

Về vai trò của amidan, bộ phận này giống như lá chắn ở ngã ba đường ăn và đường thở. Nếu không xảy ra tình trạng viêm, amidan sẽ giúp bảo vệ cơ thể khi tạo ra các kháng thể chống vi khuẩn. Nhưng khi amidan bị viêm nhiễm thì không những vai trò đó không còn mà còn khiến bộ phận này trở thành một ổ viêm nhiễm chứa vi khuẩn, virus có thể lan ra để gây bệnh cho các bộ phận khác trên khắp cơ thể.

Amidan bị viêm thường do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Ngoài ra, có một số yếu tố dễ gây bệnh như nhiệt độ lạnh, thời tiết  thay đổi đột ngột, cơ địa, do đặc điểm amidan có nhiều khe kẽ nên là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rus phát triển.

Khi nào nên cắt Amidan?

Việt cắt amidan phải được quyết định và là chỉ định y khoa sau khi có kết luận thăm khám, chẩn đoán tình trang và mức độ viêm. Chỉ khi amidan bị viêm quá phát, mạn tính, gây biến chứng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, các bác sĩ chuyên khoa mới đưa ra chỉ định cắt. Các gtruwowngf hợp nên cắt và thường có chỉ định cắt amidan bao gồm:
-Viêm amidan tái đi tái lại trên 5- 6 lần/năm
-Viêm amidan quá phát khiến amidan sưng to gây chẹn đường thở. Điều này rất nguy hiểm bởi có thể gây ra tình trạng ngưng thở trong lúc ngủ.
– Amidan sưng quá to cản trở hoạt động nuốt, nói…
-Viêm amidan mạn tính lâu năm gây ra biến chứng.

Về độ tuổi có thể cắt amidan, theo các nghiên cứu gần đây của đội ngũ chuyên gia trên thế giới cho thấy, cần hạn chế tối đa chỉ định cắt amidan cho trẻ từ 4 tuổi trở xuống và người lớn trên 60 tuổi. Người bệnh ở các độ tuổi này phải hết sức cân nhắc về chỉ định mổ. Để có hiệu quả tốt nhất và tính an toàn cao, tốt nhất nên cắt amidan cho trẻ từ 6 tuổi trở lên, hoặc có thể với các trường hợp trẻ được 60 tháng có cân nặng và sức khỏe đảm bảo, đạt tiêu chuẩn.

Phòng tránh bị viêm mới hoặc tái phát viêm amidan bằng cách nào?

– Giữ thói quen tập luyện thể dục thể thao, rèn luyện thân thể.

– Ăn đầy đủ dinh dưỡng, nhiều hoa quả, trong đó chú ý các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C để nâng cao sức đề kháng.

– Vào thời tiết chuyển mùa, tránh để cơ thể bị nhiễm lạnh, đặc biệt với trẻ em. Không nên ở trong phòng có máy điều hòa để mức nhiệt độ quá thấp. Mức nhiệt an toàn với trẻ nhỏ cũng như mọi người là 25 độ C – 28 độ C. Hạn chế từ phòng lạnh đột ngột ra ngoài trời nóng, nhất là khi nhiệt độ ngoài trời đang cao.

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Đây là cách tốt để phòng viêm amidan cũng như các lọai bệnh truyền nhiễm khác, nhất là các bệnh đường hô hấp.

– Đi khám sớm và tuân thủ điều trị (nếu đã bị viêm amidan) theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa, tại cơ sở y tế đảm bảo chất lượng để tránh các biến chứng.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92