Vẹo vách ngăn mũi có phải mổ

Nhiều người bị vẹo vách ngăn mũi nhưng chỉ vô tình phát hiện được nhờ khám sức khỏe tổng quát. Hiện có nhiều tranh cãi về phương pháp điều trị vẹo vách ngăn mũi, có người bảo phải phẫu thuật nhưng cũng nhiều người nói không phải điều trị. Vậy vẹo vách ngăn mũi có phải mổ không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc.

Nhiều người không biết vẹo vách ngăn mũi có phải mổ không.

Nhiều người không biết vẹo vách ngăn mũi có phải mổ không.

Vẹo vách ngăn mũi là gì?

Vách ngăn là bộ phận trong hốc mũi giúp chia đôi hốc mũi có cấu tạo bao gồm sun và xương. Vách ngăn thường có độ dài khoảng 8cm kéo dàu từ tiền đình đến vòm mũi họng.

Vẹo vách ngăn mũi hay lệch sống mũi là dị tật xảy ra khá phổ biến do bẩm sinh hay chấn thương gây nên.

Vẹo vách ngăn một bên thường khiến người bệnh nghẹt mũi bên vách bị vẹo. Đối với vẹo vách ngăn cả 2 bên sẽ gây nghẹt mũi cả 2 bên nhưng không có biểu hiện rõ rệt nếu mũi ở trạng thái bình thường, có bị các bệnh viêm nhiễm.

Người bệnh thường gặp phải tình trạng nghẹt mũi một bên hoặc hai bên

Người bệnh thường gặp phải tình trạng nghẹt mũi một bên hoặc hai bên

Ngoài ra, người bệnh bị vẹo vách ngăn mũi thường cảm thấy đau nhức nửa đầu, đau hốc mắt, thậm chí là ảnh hưởng đến các bệnh lý tim mạch do lượng oxy hấp thu không đủ, đường thở không thông thoáng…

Vậy vẹo vách ngăn mũi có phải mổ?

Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị khác nhau chứ không phải tất cả các bệnh nhân bị vẹo vách ngăn mũi đều phải mổ.

Nếu bệnh nhân vẹo mức độ nhẹ, ít triệu chứng, chỉ cần chỉnh nắn vách ngăn. Chỉ những trường hợp bệnh nhân vẹo vách ngăn nhiều gây nên các triệu chứng nặng, kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống người bệnh mới cân nhắc phẫu thuật. Nếu bệnh nhân gặp phải các bệnh lý đi kèm, phải kết hợp điều trị nội khoa bằng thuốc.

Hiện có nhiều cơ sở, phòng khám tai mũi họng cứ hễ thấy bệnh nhân bị vẹo vách ngăn mũi là chỉ định mổ. Điều này không đúng với hiệu quả điều trị thậm chí ảnh hưởng đến vấn đề tai mũi họng ở người bệnh nhất là điều trị sai cách với điều kiện cơ sở vật chất không đủ, trình độ chuyên môn của bác sĩ còn non yếu. Vì vậy, người bệnh nên tìm đến chuyên khoa tai mũi họng tại các bệnh viện lớn, uy tín để thăm khám và nhận được sự tư vấn phù hợp nhất.

Vẹo vách ngăn mũi gây biến chứng cần phải mổ để điều trị

Vẹo vách ngăn mũi gây biến chứng cần phải mổ để điều trị

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài vẹo vách ngăn mũi có phải mổ, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 8896 để được tư vấn cụ thể.

 

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92