Vẹo vách ngăn mũi có tác hại gì?

Vẹo/lệch vách ngăn mũi là tình trạng vách ngăn giữa mũi phải và mũi trái không được thẳng. Vách ngăn mũi là lớp sụn nằm ở chính giữa mũi phân chia đều hai lỗ mũi, nếu bình thường vách phải thẳng. Tuy nhiên, nhiều người có vách ngăn không đều gây ra một số vấn đề bất lợi.

Tác hại của tình trạng vẹo/ lệch vách ngăn mũi

Tình trạng này được xem là một rối loạn thực thể ảnh hưởng đến mũi. Khoảng 80% chúng ta bị lệch vách ngăn mũi mà không biết. Lệch bình thường không ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên, lệch nghiêm trọng có thể dẫn đến sự phát triển của các biến chứng sức khỏe như khó thở hoặc tắc lỗ mũi.

Một số người bẩm sinh đã có lệch vách ngăn, trong khi những người khác có thể phát triển tình trạng này trong những năm sau đó do thương tích hoặc chấn thương. Lệch vách ngăn mũi cũng có thể là hệ quả của thương tích ở mũi trong khi sinh. Lệch vách ngăn nghiêm trọng có thể dẫn đến đóng vảy hoặc chảy máu ở một số người. Vách ngăn không đều cũng có thể làm cho lỗ mũi bên này lớn hơn lỗ mũi bên kia.

Triệu chứng của lệch vách ngăn mũi

Các dấu hiệu cho thấy một người bị lệch vách ngăn mũi là:

Tắc một hoặc cả hai lỗ mũi

Ngạt mũi, đôi khi ở một bên

Thường xuyên chảy máu cam

Viêm xoang

Đau mặt

Đau đầu

Khó thở, đặc biệt là khi thở bằng mũi

Khô ở một bên mũi

Chảy nước mũi sau

Tiếng ồn khi hít vào hoặc thở ra

Tiếng thở ồn ào khi ngủ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trong trường hợp nặng có thể gặp ngưng thở khi ngủ

Nguyên nhân của lệch vách ngăn mũi

Lệch vách ngăn mũi có thể là bẩm sinh. Trong hầu hết các trường hợp, nó xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi và đã biểu hiện rõ khi sinh. Nguyên nhân khác là chấn thương mũi. Lệch vách ngăn do hậu quả của chấn thương dẫn đến lệch vị trí của vách ngăn. Chấn thương mũi thường xảy ra trong các môn thể thao va chạm, tai nạn ô tô, đánh nhau, v.v … Tình trạng có thể diễn biến nặng lên theo tuổi nếu không được điều trị.

Biến chứng của lệch vách ngăn mũi

Tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng sau khi không được điều trị:

Giấc ngủ bị xáo trộn, do thở qua mũi bị hạn chế và không thoải mái vào ban đêm.

Khô miệng, do thở bằng miệng thường xuyên trong thời gian dài.

Chảy máu cam.

Chỉ có thể nằm ngủ nghiêng một bên.

Vấn đề mãn tính ở xoang.

Cảm giác tắc nghẽn hoặc tức nặng trong mũi.

Chẩn đoán lệch vách ngăn mũi

Để tìm hiểu mức độ nghiêm trọng của tình trạng lệch vách ngăn, bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách khai thác về các triệu chứng. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra bên trong mũi của bạn bằng đèn hoặc mỏ vịt; được thiết kế để mở rộng lỗ mũi.

Bác sĩ cũng có thể sử dụng ống soi sai có đèn ở đầu để kiểm tra sâu trong mũi. Một loại thuốc xịt để giảm sung huyết ở mũi sẽ được sử dụng trước khi kiểm tra các mô trong mũi.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không cần bất kỳ xét nghiệm đặc biệt nào. Bác sĩ sẽ kiểm tra giấc ngủ, ngáy, các vấn đề về xoang và xem bạn có bị khó thở không. Nếu lệch vách ngăn gây chảy máu cam, viêm xoang tái đi tái lại hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ tai mũi họng hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ để điều trị.

Điều trị lệch vách ngăn mũi

Trước hết, bác sĩ thường kê đơn thuốc để kiểm soát các triệu chứng. Điều này cũng giúp điều trị tắc mũi và thoát nước mũi.

Nếu các triệu chứng không cải thiện khi dùng thuốc hoặc các nỗ lực điều trị khác, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật tạo hình mũi. Phẫu thuật được thực hiện với mục đích sửa chữa vách ngăn lệch. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ cắt vách ngăn và bỏ bớt sụn hoặc xương thừa gây lệch vách ngăn. Khi sụn thừa được loại bỏ, vách ngăn và đường mũi sẽ được nắn thẳng. Nẹp silicon có thể được chèn vào để nâng đỡ vách ngăn.

Sau mổ, người bệnh cần nghỉ ngơi hợp lý và làm theo hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình phục hồi với những lưu ý sau:

Dùng thuốc đúng chỉ dẫn.

Tránh va chạm vào vách ngăn mũi.

Không xì mũi.

Tránh tập thể dục gắng sức. Giữ đầu cao khi ngủ.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92