Vết mổ ung thư dạ dày có để lại sẹo không?

Nhiều người sau khi phẫu thuật cắt ung thư dạ dày có thắc mắc không biết vết mổ ung thư dạ dày có để lại sẹo không? Bài viết dưới đây chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của độc giả xung quanh vấn đề này.

Mổ ung thư dạ dày là phương pháp thường được áp dụng nhằm loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày chứa tế bào ung thư ra khỏi cơ thể. Phương pháp này đang được áp dụng tại nhiều cơ sở y tế, bệnh viện có khoa Ung bướu nhằm làm tăng cơ hội chữa khỏi cho người bệnh ung thư.

Trước khi trả lời thắc mắc mổ ung thư dạ dày có để lại sẹo không, độc giả cần hiểu thêm về các phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày hiện nay. Bởi tùy vào phương pháp mổ và tay nghề của bác sĩ, chế độ chăm sóc sau phẫu thuật, cơ địa từng người… mà có thể có hoặc không để lại sẹo.

Vết mổ ung thư dạ dày có để lại sẹo không?

Vết mổ ung thư dạ dày có để lại sẹo không?

Các phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày

Thông thường, vị trí cắt dạ dày có thể là phần dưới của dạ dày hoặc toàn bộ dạ dày bị bệnh. Để làm được điều này các bác sĩ có thể áp dụng 2 phương pháp phẫu thuật là mổ mở và mổ nội soi.

 • Với phương pháp mổ mở

Bác sĩ sẽ thực hiện một đường rạch dài trên bụng, sau đó sử dụng những dụng cụ mổ đưa qua đường rạch dài vào ổ bụng để cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày bị bệnh. Phương pháp mổ mở được đánh giá là hiệu quả cao đối với các trường hợp tế bào ung thư đang ở giai đoạn tiến triển, bệnh ung thư dạ dày đã di căn.

 • Mổ ung thư dạ dày bằng nội soi

Phương pháp này các bác sĩ sẽ rạch những đường mổ nhỏ trên bụng, sau đó đưa dụng cụ nội soi qua các vết mổ nhỏ vào cơ thể để tiến hành cắt đi một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Quá trình thực hiện ca phẫu thuật được ghi lại trên màn hình vi tính, nhờ đó các bác sĩ có thể quan sát tường tận các vị trí bên trong dạ dày, cắt bỏ khối u và các cơ quan lân cận. Phương pháp này thường được áp dụng cho những trường hợp ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm, khi các tế bào ung thư chưa di căn hoặc chưa xâm lấn ra nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

Mổ ung thư dạ dày bằng nội soi có ưu điểm: vết mổ nhỏ, ít để lại sẹo, ít biến chứng

Mổ ung thư dạ dày bằng nội soi có ưu điểm: vết mổ nhỏ, ít để lại sẹo, ít biến chứng

Thực hiện phẫu thuật mổ ung thư dạ dày bằng phương pháp nào do sự chỉ định cụ thể của bác sĩ căn cứ vào tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người. Chính vì thế người bệnh khi được chỉ định mổ ung thư dạ dày nên tin tưởng vào phương pháp điều trị, tay nghề của bác sĩ để ca mổ diễn ra thuận lợi, thành công.

Mổ ung thư dạ dày có để lại sẹo không?

Sau khi đã được phẫu thuật cắt ung thư dạ dày, nhiều người băn khoăn về vết mổ ung thư dạ dày sẽ để lại sẹo. Theo các bác sĩ, việc để lại sẹo hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

 • Phương pháp phẫu thuật: Nếu mổ mở, vết mổ dài trên bụng sẽ để lại sẹo lớn cho người bệnh, thời gian phục hồi lâu hơn. Ngược lại nếu mổ nội soi, vết mổ nhỏ, người bệnh mau lành vết mổ, nhiều trường hợp không để lại sẹo.
Tay nghề của bác sĩ và chế độ chăm sóc sau mổ, cơ địa mỗi người rất quan trọng, quyết định khả năng để lại sẹo hay không của mỗi người

Tay nghề của bác sĩ và chế độ chăm sóc sau mổ, cơ địa mỗi người rất quan trọng, quyết định khả năng để lại sẹo hay không của mỗi người

 • Tay nghề của bác sĩ: Sau khi kết thúc ca mổ, các bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh và khâu vết mổ. Nếu bác sĩ có tay nghề tốt, vết khâu thẩm mỹ sẽ giúp hạn chế sẹo lớn ở bụng (nếu là mổ mở) và vết khâu rất nhỏ (đối với mổ nội soi). Ngược lại, nếu tay nghề bác sĩ không cao, có thể sẽ để lại sẹo sau khi lành bệnh.
 • Cơ địa mỗi người bệnh
 • Chế độ chăm sóc sau mổ: Nhiều người không quan trọng khâu chăm sóc sau mổ, điều này hoàn toàn sai lầm. Chăm sóc đúng cách không những giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe mà còn hạn chế được biến chứng và khả năng để lại sẹo trên bụng. Vì thế, sau mổ ung thư dạ dày người nhà cần chú ý vệ sinh vết mổ và thay băng thường xuyên để tránh nhiễm trùng; quan sát vết thương nếu có biến chứng như rách miệng nối hoặc mưng mủ… cần báo ngay với bác sĩ để có biện pháp xử trí phù hợp, dùng thuốc để kiểm soát biến chứng… Nếu được chăm sóc tốt, khả năng hồi phục sau mổ của người bệnh sẽ nhanh hơn và vết mổ ít để lại sẹo hơn.
 • Dinh dưỡng sau mổ: Sau khi mổ ung thư dạ dày không phải thực phẩm nào người bệnh cũng có thể ăn được. Nhiều trường hợp ăn những thức ăn không phù hợp gây mưng mủ vết mổ, ngứa ngáy khó chịu… khiến bệnh lâu lành. Do đó người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị để có chế độ kiêng khem và ăn uống phù hợp cho người bệnh.
Người bệnh cần chú ý dinh dưỡng sau mổ để hồi phục sớm sức khỏe

Người bệnh cần chú ý dinh dưỡng sau mổ để hồi phục sớm sức khỏe

 • Vận động sau mổ: Sau khi mổ ung thư dạ dày người bệnh cần nghỉ ngơi hoàn toàn tới khi sức khỏe dần ổn định. Không được vận động mạnh vì có thể khiến vết mổ bị rách hoặc chảy máu, lâu lành hơn. Nếu vết mổ bị ảnh hưởng, tổn thương sẽ dễ để lại sẹo lớn, ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Đối với tất cả các phương pháp điều trị ngoại khoa, rất khó tránh khỏi để lại sẹo sau mổ. Tuy nhiên người bệnh cần chăm sóc cơ thể đúng cách, ăn uống và sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ sẽ giúp hồi phục nhanh chóng tình trạng sức khỏe.

Bạn đang tìm hiểu Mổ ung thư dạ dày có để lại sẹo không được chia sẻ bởi các bác sĩ hàng đầu tại Bệnh Viện Thu Cúc

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92