Vì sao nên tiến hành tầm soát ung thư phổi?

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính hàng đầu, bệnh có tỷ lệ tử vong cao nếu phát hiện muộn. Có tới 70% bệnh nhân ung thư phổi ở Việt Nam phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, điều trị khó khăn và thời gian sống thêm không nhiều. Do đó tầm soát ung thư phổi đóng vai trò rất quan trọng giúp giảm chi phí điều trị, kéo dài thời gian sống và giảm thiểu tỷ lệ tử vong của bệnh.

Những điều bạn cần biết về ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ các mô phổi trong đó các mô phổi tăng sinh không thể kiểm soát tạo thành một khối u ác tính. Sự tăng trưởng tế bào này có thể lan ra ngoài phổi đến các mô hoặc bộ phận khác của cơ thể, quá trình này gọi là di căn. Hầu hết các loại ung thư bắt nguồn từ trong phổi (ung thư phổi nguyên phát) là ung thư biểu mô. Ung thư phổi được chia làm hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Theo các chuyên gia y tế, một số tác nhân chính gây nên Ung thư phổi bao gồm:

  • Hút thuốc: cho đến nay là tác nhân chính gây ra ung thư phổi. Trong khói thuốc lá có chứa ít nhất 73 chất gây ung thư đã biết, như là benzo-pyren, NNK, Buta-1,3-dien…Tại các nước phát triển, 90% số ca tử vong do ung thư phổi ở nam giới trong năm 2000 được cho là do hút thuốc, tỉ lệ này đối với phụ nữ là 70%.
  • Tiếp xúc với amiang, khí radon (trong đất, hầm mỏ), ngoài ra amiang còn có thể gây ra ung thư màng phổi
  • Ô nhiễm không khí ngoài trời có một tác động nhỏ đến sự gia tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Các hạt vật chất nhỏ (bụi PM2.5) và các sol khí sunfat (có trong khí thải xe cộ) có liên quan tới sự gia tăng nguy cơ nhẹ. Theo ước tính, ô nhiễm không khí ngoài trời là nguyên nhân của 1–2% số trường hợp mắc ung thư phổi.
  • Hút thuốc lá thụ động: Nguy cơ mắc bệnh đối với những người sống cùng với người hút thuốc tăng lên từ 20–30%
vi-sao-nen-tien-hanh-tam-soat-ung-thu-phoi 6

Ung thư phổi trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người

Là một người có thói quen hút thuốc lá trong suốt 3 năm, anh Đào Xuân Tiến (33 tuổi) không tránh khỏi những hệ quả của việc làm này. Anh cho biết: “Trước đây tôi hút thuốc lá rất nhiều mà không suy nghĩ đến sức khỏe, trong một lần đi khám tại Thu Cúc, tôi rất lo lắng khi nhận được kết quả các nhu mô đang bị tổn thương khá nhiều, ngoài ra chỉ số Cytra 21-1 của mình cũng tăng cao vượt ngưỡng 1 chút. Nếu như tình trạng này kéo dài thì nguy cơ sẽ bị biến chứng thành viêm phổi, phổi tắc nghẽn hoặc là sơ phổi và nếu như đã bị những bệnh kia rồi mà vẫn hút thuốc kéo dài tình trạng thì khả năng ung thư phổi rất cao.” Kể từ lúc phát hiện ra bệnh, anh Tiến đã quyết tâm thay đổi chế độ sinh hoạt, lối sống, đặc biệt là cai thuốc lá để bảo vệ sức khỏe. Đồng thời, anh cho biết luôn duy trì đi tầm soát ung thư phổi định kỳ 1 năm/lần để kiểm tra xem tình hình sức khỏe như thế nào nhằm có những biện pháp phòng bệnh cho phù hợp.

Anh Đào Xuân Tiến luôn ý thức duy trì tầm soát định kỳ để bảo vệ sức khỏe

Anh Đào Xuân Tiến luôn ý thức duy trì tầm soát định kỳ để bảo vệ sức khỏe

“THU CÚC LÀ ĐỊA CHỈ Tầm soát ung thư phổi MÀ TÔI LUÔN TIN CẬY” – Anh ĐÀO XUÂN TIẾN

Toàn bộ danh mục khám trong gói tầm soát ung phổi mà anh Tiến lựa chọn đều được đội ngũ bác sĩ giỏi tại Thu Cúc xây dựng một cách khoa học, cần thiết từ khâu khám lâm sàng tổng quát tới các xét nghiệm chuyên sâu. Theo đó, anh Tiến sẽ được thực hiện đầy đủ các danh mục thăm khám thiết yếu như: Khám nội tổng quát, xét nghiệm máu, chụp MSCT, siêu âm ổ bụng,… Trong suốt quá trình thăm khám, anh Tiến luôn được các nhân viên, điều dưỡng viên và các bác sĩ tại Thu Cúc giúp đỡ tận tình để không bỏ sót quy trình khám và tiết kiệm thời gian thăm khám nhất có thể.

Mọi quy trình đều được diễn ra vô cùng nhẹ nhàng, nhanh chóngMọi quy trình đều được diễn ra vô cùng nhẹ nhàng, nhanh chóng

Mọi quy trình đều được diễn ra vô cùng nhẹ nhàng, nhanh chóng

Kết thúc quy trình thăm khám, anh Tiến được bác sĩ CKII Phạm Thị Minh đã kết luận tình trạng sức khỏe phổi đã ổn định trở lại, chỉ có 1 chút vấn đề với bệnh máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ nhẹ, do đó bác sĩ đã tư vấn cho chị Hà về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý và hẹn lịch thăm khám định kỳ để duy trì tình trạng sức khỏe tốt.

Bác sĩ CKII Phạm Thị Minh đang đọc kết quả cho anh Tiến

Bác sĩ CKII Phạm Thị Minh đang đọc kết quả cho anh Tiến

Chia sẻ cảm nhận về dịch vụ chăm sóc y tế tại bệnh viện Thu Cúc, anh Tiến cho biết: “Tôi vô cùng hài lòng khi thăm khám tại Thu Cúc, mỗi khi đến đây tôi đều được các bác sĩ và nhân viên y tế hướng dẫn tận tình từng khâu khám một nên không hề thấy mệt mỏi chút nào cả. Cảm ơn các bác sĩ tại Thu Cúc đã giúp tôi phát hiện ra bệnh sớm và điều trị kịp thời để tránh biến chứng“.

Anh Tiến vô cùng hài lòng về dịch vụ y tế tại Thu Cúc

Anh Tiến vô cùng hài lòng về dịch vụ y tế tại Thu Cúc

Tầm soát ung thư phổi là biện pháp hữu hiệu nhất để bạn phát hiện và điều trị kịp thời ung thư phổi, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình. Liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn chi tiết về gói khám tầm soát ung thư phổi.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92