Vị trí mổ nội soi ruột thừa

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu về vị trí mổ nội soi ruột thừa. Hiện nay, phẫu thuật nội soi ruột thừa là phương pháp điều trị phổ biến và có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, mổ ở vị trí nào thì còn ít người biết. Bài viết sau sẽ giúp mọi người hiểu thêm về điều này.

Vị trí mổ nội soi ruột thừa ở đâu?

Trước đây trong mổ ruột thừa nội soi, các bác sĩ sẽ rạch da ở 3 vị trí để đi vào ổ bụng (rốn, hố chậu trái, và hạ vị), sau mổ bệnh nhân sẽ có 3 vết mổ và để lại 3 vết sẹo ở thành bụng. Tuy nhiên, hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, phẫu thuật cắt ruột thừa nội soi có thể được thực hiện chỉ cần qua một vết rạch nhỏ hoặc một lỗ nhỏ, gần vị trí ruột thừa.

Với phương pháp hiện đại và ưu việt này, bác sĩ chỉ cần rạch một đường nhỏ duy nhất ở rốn. Phẫu thuật nội soi một lỗ cắt ruột thừa là loại phẫu thuật công nghệ cao, đưa các dụng cụ chuyên dụng rất nhỏ vào ổ bụng và qua đó cắt ruột thừa.

Khi nào cần đến phẫu thuật nội soi ruột thừa?

Phẫu thuật nội soi ruột thừa được chỉ định và thực hiện khi một người có dấu hiệu viêm ruột thừa. Khi đó, bệnh nhân cần đến bệnh viện ngay để thăm khám và chẩn đoán. Trong trường hợp bệnh được phát hiện sớm, ruột thừa chưa bị vỡ bệnh nhân có thể phẫu thuật nội soi. Ưu điểm của phương pháp này là bệnh nhân hồi phục sớm, ít đau sau mổ, ít biến chứng và có tính thẩm mỹ cao. Sau khoảng 6 tháng hầu như không còn nhìn thấy vết tích của cuộc phẫu thuật. Hiện phương pháp này rất được ưa chuộng.

Biến chứng nếu không mổ ruột thừa

-Thủng ruột thừa: Hay còn được gọi là vỡ ruột thừa. Đây là biến chứng thường gặp nhất của viêm ruột thừa. Thủng ruột thừa có thể gây ra áp xe quanh ruột thừa hoặc nặng hơn là viêm phúc mạc lan tỏa (Nhiễm trùng toàn bộ màng bụng, là lớp lót bên trong ổ bụng, và vùng chậu). Tại thời điểm 36 giờ kể từ khi các triệu chứng đầu tiên khởi phát thì nguy cơ thủng ruột thừa thấp nhất là 15%. Do đó, một khi chẩn đoán là viêm ruột thừa thì nên tiến hành phẩu thuật, tránh những trì hoãn không cần thiết.

-Tắc ruột: Biến chứng này ít gặp hơn. Tắc ruột xuất hiện khi hiện tượng viêm xung quanh ruột thừa làm cho cơ của thành ruột ngưng hoạt động, ngăn cản không cho các thành phần bên trong lòng ruột được đẩy đi. Nếu đoạn ruột bên trên chổ tắc nghẽn chứa đầy dịch và chất lỏng thì bụng sẽ chướng và bệnh nhân cảm thấy buồn nôn hoặc nôn. Điều này có thể cần đến việc dẫn lưu các thành phần bên trong ruột ra bên ngoài thông qua một ống được luồn vào mũi, thực quản, đến dạ dày và ruột.

-Nhiễm trùng huyết: Là hiện tượng vi khuẩn gây nhiễm trùng từ ruột thừa vào dòng máu và đi khắp cơ thể. Đây là một biến chứng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng. Nhưng cũng may mắn là biến chứng này ít gặp.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm