Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những người đang chung sống cùng bệnh nhân viêm gan B. Vậy, bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không? Bài viết dưới đây giúp bạn đọc trả lời câu hỏi này.

Hầu hết các trường hợp viêm gan B phát hiện bệnh thông qua xét nghiệm máu.

Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

Viêm gan B là một trong những bệnh lý gan mật điển hình với tỷ lệ người mắc cao và dễ lây lan. Bệnh viêm gan B do Virus viêm gan B (HBV) gây nên. Khi nhiễm virus viêm gan B, phần lớn người bệnh không có triệu chứng, chỉ một ít trường hợp biểu hiện viêm gan siêu vi B cấp tính có các triệu chứng như đau mỏi toàn thân, nước tiểu sẫm màu, chán ăn, sợ mùi thức ăn đặc biệt là thức ăn nhiều béo và nhiều đạm (trứng, thịt, cá). Do không có triệu chứng điển hình tròng giai đoạn sớm nên hầu hết các trường hợp viêm gan B phát hiện bệnh trong giai đoạn muộn, phát hiện bệnh tình cờ khi đi hiến máu nhân đạo, kiểm tra sức khỏe định kỳ có xét nghiệm máu.

Viêm gan B nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như chuyển thành viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan đe dọa đến tính mạng của người bệnh…

Viêm gan B nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như chuyển thành viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan…

Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không? Đây là quan tâm của rất nhiều người. Đường lây truyền của viêm gan siêu vi B gần giống với HIV, gồm 03 con đường chính là: Đường máu, quan hệ tình dục, truyền từ mẹ sang con. Bệnh viêm gan B không lây qua đường ăn uống, không lây qua tiếp xúc thông thường như bắt tay, ho, hắt hơi, ăn thực phẩm được nấu bởi người mang virus viêm gan B, hôn trên má hoặc hôn môi “khô”, dùng chung ly, tách, chén, đĩa…

Phòng ngừa bệnh viêm gan B như thế nào?

Để phòng bệnh viêm gan B hiệu quả cần lưu ý những điều dưới đây:

-Tiêm phòng viêm gan B đầy đủ: Đối với những người chưa có miễn dịch với virus viêm gan B cần tiêm phòng đầy đủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.  Trẻ nhỏ cần được tiêm phòng viêm gan B đầy đủ theo lịch tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế. Nếu người mẹ bị viêm gan siêu vi B, trẻ sinh ra cần được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B ngay trong phòng sinh.

-Người bị viêm gan B mạn tính mà chưa có chỉ định điều trị cần theo dõi thường xuyên từ 3 đến 6 tháng/lần tại cơ sở y tế có dịch vụ xét nghiệm và siêu âm gan.

-Người bệnh viêm gan B cần thực hiện điều trị nghiêm túc, kiên trì theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Duy trì những thói quen tốt để hạn chế và hỗ trợ điều trị bệnh.

-Người lành không dùng chung các vật dụng cá nhân có nguy cơ dính máu với người nhiễm viêm gan B như: Dao cạo râu, bàn chải đánh răng.

Người bệnh viêm gan B cần thăm khám thường xuyên và điều trị kiên trì theo chỉ định của bác sĩ.

-Thực hiện quan hệ tình dục an toàn với người mang virus viêm gan B.

-Không xăm mắt, môi, xỏ lỗ tai tại những cơ sở không đảm bảo an toàn.

-Trước khi kết hôn cần đi xét nghiệm nếu vợ hoặc chồng nhiễm virus viêm gan B mà người kia chưa có miễn dịch cần tiêm phòng trước khi có quan hệ tình dục.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về viêm gan B có lây qua đường ăn uống không, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Xem thêm:

> Viêm gan B có được bảo hiểm y tế không

> Viêm gan B khám ở đâu

> Các xét nghiệm viêm gan B

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92