Viêm gan B hay C nguy hiểm hơn?

Viêm gan gan B và C là hai bệnh viêm gan do virus nhiều người mắc phải. Mỗi bệnh đều có diễn tiến và mức độ nguy hiểm khác nhau. Vậy viêm gan B hay C nguy hiểm hơn?

Viêm gan B hay C nguy hiểm hơn là thắc mắc của nhiều người

Viêm gan B hay C nguy hiểm hơn là thắc mắc của nhiều người

Viêm gan B hay C nguy hiểm hơn?

Đầu tiên, cần khẳng định rằng viêm gan B và viêm gan C là bệnh viêm gan nguy hiểm có thể chuyển sang mạn tính và gây xơ gan, ung thư gan. Để xét mức độ nguy hiểm của bệnh, cần dựa theo các tiêu chí:

Về triệu chứng và khả năng phục hồi có thể thấy viêm gan C nhẹ hơn viêm gan B, khả năng điều trị của viêm gan C cũng dễ dàng hơn so với viêm gan B. Như vậy ở tiêu chí này, viêm gan B nguy hiểm hơn viêm gan C.

Vắc xin phòng bệnh: Hiện nay mới chỉ có vắc xin phòng bệnh viêm gan B chứ chưa có vắc xin cho virus viêm gan C. Như vậy, nguy cơ mắc phải viêm gan C là cao hơn.

Khả năng chuyển biến sang mạn tính: Viêm gan C có tỷ lệ cao hơn viêm gan B. Có tới 85% bệnh nhân viêm gan C có thể chuyển sang mạn tính trong khi đó ở người trưởng thành, viêm gan B có tỷ lệ chỉ 10%.

Viêm gan B và C đều có thể diễn tiến thành xơ gan và ung thư gan

Viêm gan B và C đều có thể diễn tiến thành xơ gan và ung thư gan

Biến chứng: Tỷ lệ biến chứng xơ gan, ung thư gan ở ngưởi bệnh viêm gan C cao hơn nhiều so với viêm gan B, xơ gan (10 – 20%), ung thư gan (5%). Như vậy, vế mức độ nguy hiểm, có thể thấy viêm gan C cao hơn viêm gan B. Tuy nhiên, cả 2 bệnh đều cần được theo dõi và điều trị đúng cách để giảm thiểu các biến chứng tới sức khỏe.

Vậy làm thế nào để phòng bệnh?

Viêm gan B và C có các con đường lây truyền giống nhau là lây qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Dựa vào các con đường này, có thể tìm ra các biện pháp phòng tránh bệnh như sau:

 • Không tiêm chích ma túy, dùng chung bơm kim tiêm, vật dụng cá nhân như bàn chải, dao cạo với người lạ.
 • Không quan hệ tình dục bừa bãi, sử dụng bao cao su để bảo vệ khỏi lây nhiễm virus viêm gan B, C và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.
 • Phụ nữ bị viêm gan B, C trước khi sinh con cần được điều trị và có sự tư vấn cụ thể từ các bác sĩ chuyên khoa.
Viêm gan B, C đều lây truyền qua đường máu

Viêm gan B, C đều lây truyền qua đường máu

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mác nào ngoài viem gan B hay C nguy hiểm hơn, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96