Viêm giác mạc có lây không?

Chào bác sĩ! Gia đình tôi có người bị viêm giác mạc. Xin hỏi bác sĩ, viêm giác mạc có lây không? Nếu có lây thì viêm giác mạc lây qua những con đường nào? Cách phòng bệnh viêm giác mạc như thế nào? Cảm ơn bác sĩ! (Thanh Nga – Hà Nội)

Trả lời:

Chào chị Thanh Nga! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi viêm giác mạc có lây không của chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Viêm giác mạc có lây không là quan tâm của rất nhiều người.

>> Đọc thêm: Tác hại của viêm giác mạc

Viêm giác mạc có lây không?

Chị Thanh Nga thân mến! Giác mạc là một mảnh mô mỏng, trong suốt nằm phía trước con ngươi mắt, có nhiệm vụ bảo vệ mắt và góp phần vào hoạt động khúc xạ của mắt. Vì là một lớp rất mỏng, lại là bộ phận đầu tiên của mắt tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài nên giác mạc rất dễ bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus hoặc nấm xâm nhập.  Khi giác mạc bị viêm loét sẽ dẫn đến các di chứng và biến chứng như sẹo giác mạc, teo nhãn, lồi mắt cua và làm giảm thị lực, thậm chí mù loà. Đây là loại bệnh có nguy cơ gây mù khá cao, chỉ sau bệnh đục thủy tinh thể và glôcôm.

Câu hỏi viêm giác mạc có lây không của chị cũng là quan tâm của rất nhiều người. Viêm giác mạc là beenhhj có lây nhiễm. Tuy nhiên, viêm giác mạc có nhiều dạng khác nhau nên con đường lây nhiễm viêm giác mạc cũng rất đa dạng.

Viêm giác mạc cấp hay còn gọi là bệnh đau mắt đỏ là bệnh do virus Adenovirus gây nên. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây lan và có thể bùng phát thành dịch bệnh trên diện rộng. Bệnh lây lan chủ yếu do tay người lành tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết ở mắt người bệnh hoặc gián tiếp qua những vật dụng bị dính dịch tiết mắt người bệnh rồi sau đó dụi lên mắt của mình.

Chuyên khoa Mắt Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín, chất lượng các bệnh lý về mắt.

Cách phòng bệnh viêm giác mạc như thế nào?

 • Khi bị mắc các bệnh về mắt như lông quặm, viêm mủ túi lệ, bị các dị vật bay vào mắt cần điều trị ngay.
 • Đọc rõ thông tin bệnh và phát hiện ra bệnh sớm nhất như mắt đỏ, thị lực giảm, chảy nhiều nước mắt, chói mắt sợ ánh sáng … để phòng tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra.
 • Tuyệt đối không tự ý tra các thuốc có corticoid vào mắt.
 • Giữ vệ sinh mắt, vệ sinh nơi ở và môi trường xung quanh tốt
 • Khi có dịch đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người bệnh
 • Ăn uống đủ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng của cơ thể…

Nếu cần tư vấn và giải đáp thêm về những điều cần biết về viêm giác mạc có lây không, chị Thanh Nga có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

>> Xem thêm: Dấu hiệu bệnh viêm giác mạc

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92