Viêm kết mạc cấp có nguy hiểm không?

Viêm kết mạc cấp có thể lây lan thành dịch nhất là ở những vùng tập trung đông người. Khi bị viêm kết mạc cấp, người bệnh gặp phải khó chịu nhiều ở vùng mắt. Vì vậy, không ít người đặt ra thắc mắc viêm kết mạc cấp có nguy hiểm không. Để được giải đáp thông tin này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Viêm kết mạc cấp có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người

Viêm kết mạc cấp có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người

Viêm kết mạc cấp có nguy hiểm không?

Trong các bệnh lý ở mắt, viêm kết mạc cấp xảy ra khá phổ biến. Bệnh thường do virus hoặc vi khuẩn gây nên. Viêm kết mạc cấp có thể gặp sau khi sốt virus, bị viêm phổi hay heroes zoster.

Viêm kết mạc cấp có thể khỏi sau 1 – 2 tuần điều trị và không gây nên di chứng gì. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể gặp phải các nguy cơ tổn thương ở mắt như viêm giác mác đốm, giảm thị lực, viêm giác mạc chấm nông… Do vậy, việc điều trị cũng như vệ sinh đóng vai trò quan trọng để giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm.

Ở trẻ sơ sinh, nếu viêm kết mạc xảy ra do lậu từ mẹ truyền sang có thể gây biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến thị lực của trẻ sau này.

Viêm kết mạc có thể ảnh hưởng đến thị lực lâu dài ở người bệnh

Viêm kết mạc có thể ảnh hưởng đến thị lực lâu dài ở người bệnh

Phòng và điều trị viêm kết mạc cấp như thế nào?

Khi bị viêm kết mạc cấp, người bệnh cần đến khám tại các cơ sở y tế để xác định nguyên nhân gây bệnh. Từ đó mới áp dụng các phương pháp điều trị hiệu quả. Không tự ý mua thuốc tra, nhỏ bởi không phải tất cả các bệnh nhân viêm kết mạc cấp đều được điều trị như nhau.

Nếu viêm kết mạc do vi khuẩn, cần rửa mắc bằng nước muối 0,9% rồi tra kháng sinh và mỡ kháng sinh như tobramuxin. Ngoài ra, để giảm phù nề, có thể uống thêm thuốc giảm phù.

Viêm kết mạc do virus cũng có thể dùng kháng sinh tra mắt nhưng với công dụng tránh bội nhiễm chứ kháng sinh không mang đến hiệu quả diệt virus.

Để phòng bệnh viêm kết mạc cấp, mỗi người cần giữ vệ sinh cá nhân tốt, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Người bệnh cần giữ vệ sinh mắt sạch sẽ, tra thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Người bệnh cần giữ vệ sinh mắt sạch sẽ, tra thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Rửa tay thường xuyên cung ngăn chặn vi khuẩn, virus lây lan. Khi có người xung quanh bị viêm kết mạc, cần cách ly, không dùng chung thau chậu rửa mặt, khăn mặt hđể tránh lây bệnh.

Nhiễm trùng có thể nặng thêm nếu tự ý đắp lá trầu, lá dâu vào mắt. Vì vậy, không được áp dụng các kinh nghiệm chữa viêm kết mạc chưa được kiểm chứng để tránh nguy hiểm

Chuyên mục: Kiến thức y khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96