Viêm kết mạc cấp ở trẻ em

Viêm kết mạc cấp ở trẻ là một trong những tình trạng bệnh lý gây đỏ mắt do nhiều nguyên nhân như vi khuẩn, virus, viêm dị ứng… Nếu không phát hiện và điều trị sớm bệnh sẽ nặng dần lên và gây giảm thị lực của trẻ.

Nguyên nhân và triệu chứng viêm kết mạc cấp ở trẻ em

Viêm kết mạc cấp ở trẻ em có nhiều nguyên nhân gây ra. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà có các triệu chứng cụ thể.

  • Viêm kết mạc cấp do các loại vi khuẩn thông thường: Hay gặp nhất là các loại vi khuẩn như tụ cầu, liên cầu, phế cầu, bạch hầu…
Viêm kết mạc cấp ở trẻ có thể là do virut, vi khuẩn... gây ra

Viêm kết mạc cấp ở trẻ có thể là do virut, vi khuẩn… gây ra

Bệnh thường xuất hiện đột ngột, lúc đầu ở một mắt, sau lan sang mắt kia. Bệnh diễn biến cấp tính, trẻ kêu cộm mắt như có dị vật, bỏng rát mắt, chảy nước mắt nhiều, trẻ hay dụi mắt. Mắt có nhiều dử kèm nhèm rất khó mở mắt vào buổi sáng. Mi mắt sưng nề, đóng vảy khô do dử mắt. Kết mạc đỏ, có thể có những chấm xuất huyết ở kết mạc.

  • Viêm kết mạc do virut: Hay gặp là Adenovirus, Herpesvirus.

Viêm kết mạc do Adenovirus: Biểu hiện bệnh theo hai hình thái là viêm kết mạc kèm theo sốt, viêm họng và nổi hạch trước tai: mi sưng, cộm mắt, dử trong dính, kết mạc đỏ, trẻ sốt nhẹ, đau họng, người mệt mỏi, hạch trước tai; Viêm kết mạc – giác mạc dịch: bệnh không kèm các triệu chứng toàn thân, kèm theo tổn thương giác mạc gây nhìn mờ.

Viêm kết mạc do Herpes virus: Da mi và vùng da quanh mi xuất hiện những nốt mụn phỏng kèm theo phù đỏ. Dử mắt loãng như nước. Kết mạc đỏ, có hột trên kết mạc.

  • Viêm kết mạc do Chlamydia

Hay gặp ở trẻ sơ sinh, xuất hiện nhú gai trên kết mạc, dử mắt dạng mủ nhày. Sự lây nhiễm xảy ra khi trẻ sinh qua đường dưới của mẹ bị bệnh nên cần kiểm tra cả bố và mẹ trẻ.

  • Viêm kết mạc do dị ứng
Nếu không phát hiện và điều trị sớm bệnh cho trẻ, viêm kết mạc cấp sẽ gây ảnh hưởng tới thị lực

Nếu không phát hiện và điều trị sớm bệnh cho trẻ, viêm kết mạc cấp sẽ gây ảnh hưởng tới thị lực

Viêm kết mạc – mũi dị ứng: Bệnh khá phổ biến, tác nhân gây dị ứng có thể gặp như phấn hoa, bụi nhà, nấm mốc, lông côn trùng, súc vật… Bệnh cấp tính, trẻ ngứa mắt nhiều, chảy nước mắt, đỏ mắt phối hợp ngứa mũi, hắt hơi sổ mũi, chảy nước mũi trong. Mi mắt phù nề, kết mạc phù, nhợt màu.

Viêm kết mạc mùa xuân: Là một thể bệnh dị ứng theo mùa với biểu hiện lâm sàng và tiến triển riêng biệt. Thường khởi phát bệnh ở độ 5 tuổi, hay gặp ở nam giới.

Cách điều trị bệnh viêm kết mạc cấp ở trẻ

Tùy vào từng nguyên nhân gây viêm kết mạc cấp mà có biện pháp điều trị phù hợp. Vì thế khi thấy trẻ có dấu hiệu bệnh, cha mẹ nên đưa bé đi khám để các bác sĩ tiến hành kiểm tra, chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết.

Cha mẹ cần đưa bé đi khám để chẩn đoán và điều trị sớm bệnh

Cha mẹ cần đưa bé đi khám để chẩn đoán và điều trị sớm bệnh

Từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ căn cứ vào độ tuổi, mức độ bệnh mà đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.

Trong quá trình điều trị viêm kết mạc cấp cho trẻ, cha mẹ cần chú ý vệ sinh tay cho trẻ sạch sẽ, không để trẻ dụi tay lên mắt. Không dùng chung đồ dùng, khăn rửa mặt, khăn tắm… với trẻ mắc bệnh đề tránh lây  nhiễm.

Cha mẹ nên theo dõi tình trạng bệnh của trẻ và đưa bé đi tái khám định kỳ nhằm chẩn đoán và điều trị kịp thời, hiệu quả bệnh.

>> Xem thêm: Khám và điều trị bệnh viêm kết mạc cấp

Viêm kết mạc ở trẻ em

Bệnh sởi ở trẻ em

Sốt virus ở trẻ em

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92