Viêm não mô cầu nguy hiểm như thế nào?

Viêm não mô cầu nguy hiểm như thế nào là quan tâm của rất nhiều người. Bài viết dưới đây giúp chúng ta trả lời câu hỏi này.

Viêm não mô cầu nguy hiểm như thế nào?

Viêm não mô cầu  là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn não mô cầu Neisseria meningitides, gồm các týp A, B, C, Y và W135 gây nên. Dựa vào đặc tính kháng nguyên polysaccarit, người ta phân chia vi khuẩn não mô cầu Neisseria meningtidis thành 13 nhóm huyết thanh, trong đó 6 nhóm có khả năng gây thành dịch gồm A, B, C, W-135, X, Y.

Viêm não mô cầu  là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn não mô cầu Neisseria meningitides, gồm các týp A, B, C, Y và W135 gây nên.

Viêm não mô cầu  là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn não mô cầu Neisseria meningitides, gồm các týp A, B, C, Y và W135 gây nên.

Bệnh thường gia tăng vào mùa đông xuân và thường gặp ở người trẻ.  Viêm não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây tử vong cho người bệnh trong vòng 24 giờ và gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm (chậm phát triển tinh thần, điếc, liệt…)

Trước kia, viêm não mô cầu dễ gây thành dịch lớn với số ca nhiễm bệnh và tử vong cao. Hiện nay nhờ thành tựu của y học và chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, tỷ lệ người mắc viêm não mô cầu đã giảm đáng kể, số lượng bệnh nhân tử vong cũng ít hơn.

Những biểu hiện của viêm não mô cầu

Bệnh viêm não mô cầu có các thể lâm sàng như viêm màng não mủ, nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, viêm khớp, viêm màng ngoài tim… Trong đó, phổ biến nhất là viêm màng não mủ và nhiễm khuẩn huyết.

Sốt cao là một trong những biểu hiện của viêm não mô cầu

Sốt cao là một trong những biểu hiện của viêm não mô cầu

Những biểu hiện của viêm não mô cầu gồm: Sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn, gáy cứng, trẻ nhỏ thóp phồng, lơ mơ, nhạy cảm với ánh sáng, xuất hiện ban huyết hình sao, có biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, xét nghiệm thấy vi khuẩn trong dịch não tủy, máu, dịch tử ban…

Phòng ngừa viêm não mô cầu như thế nào?

Để phòng bệnh viêm não và màng não do não mô cầu, cần lưu ý những điều dưới đây:

 • Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn dưới vòi nước chảy, súc miệng và họng mỗi ngày bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát khuẩn mũi họng.
 • Đảm bảo tốt vệ sinh nơi ở, nơi làm việc để môi trương luôn thông thoáng, sạch sẽ.
 • Tiêm văcxin phòng viêm não mô cầu cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Hiện nay đã có văcxin phòng bệnh do não mô cầu nhóm A, B, C, Y, W-135.
 • Khi thấy có các biểu hiện nghi ngờ nhiễm viêm não mô cầu như sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng… cần nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện để được khám, theo dõi điều trị kịp thời.
Tiêm văcxin phòng viêm não mô cầu cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.

Tiêm văcxin phòng viêm não mô cầu cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về viêm não mô cầu nguy hiểm như thế nào, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96