Viêm não Nhật Bản có lây không?

Viêm não Nhật Bản là bệnh lý virus cấp tính nguy hiểm gặp phải phần lớn ở trẻ nhỏ dưới 15 tuổi. Bệnh có thể làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương gây biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Chính tính chất nguy hiểm của bệnh nên không ít người đã đặt ra thắc mắc viêm não Nhật Bản có lây không. Đề được giải đáp thông tin này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Rất nhiều người đặt ra thắc mắc viêm não Nhật Bản có lây không, điều trị bệnh như thế nào.

Rất nhiều người đặt ra thắc mắc viêm não Nhật Bản có lây không, điều trị bệnh như thế nào.

Viêm não Nhật Bản có lây không?

Đây là bệnh lý do virus viêm não Nhật Bản gây nên. Ổ chứa virus thường là trong các loại động vật có xương sống. Tại đây, virus có thể được lưu giữ lâu dài và nhân lên, phát tán bệnh dịch. Một số loài chim, lợn.. là ổ chứa virus nguy hiểm nhất truyền nhiễm sang người. Muỗi Culex tritaeniorhynchus chính là vecto truyền bệnh viêm não Nhật Bản cho người.

Bệnh thường không thể lây trực tiếp từ người sang người như ăn uống, dùng chung đồ hay tiếp xúc với người bệnh. Như vậy, việc phòng tránh viêm não Nhật Bản chủ yếu là phòng tránh muỗi đốt gây bệnh.

Muỗi là vecto truyền bệnh nguy hiểm

Muỗi là vecto truyền bệnh nguy hiểm

Viêm não Nhật Bản có diễn biến vô cùng phức tạp và nghiêm trọng. Phát hiện bệnh sớm và đưa người bệnh đến các cơ sở y tế kịp thời là hoạt động cần thiết để hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm.

Các giai đoạn của bệnh viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản thường trải qua các giai đoạn sau:

  • Giai đoạn ủ bệnh: Kéo dài 5 – 14 ngày và chưa có các biểu hiện rõ rệt. Thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 1 tuần.
  • Giai đoạn khởi phát: Người bệnh có dấu hiệu sốt cao đột ngột từ 39 – 400 Có thể kèm triệu chứng co giật, hôn mê, lờ đờ từ 1 – 3 ngày và diễn biến nhanh.

Trẻ nhiễm bệnh có thể bị rét run, đau đầu, buồn nôn, đi ohaan lỏng, cứng gáy, tăng trường lực cơ…

  • Giai đoạn toàn phát: Lúc này virus đã xâm nhập vào tế bào não tủy và hủy hoại các tế bào thần kinh làm tăng lên các triệu chứng bệnh. Người bệnh vã nhiều mồ hồi, rối loạn nhịp thở, mạch nhanh nhưng yếu. Tuy diễn ra ngắn nhưng đây là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm đe doạn đến tính mạng bệnh nhân. Nếu vượt qua thời kỳ này, tiên lượng có thể tốt hơn.
  • Giai đoạn lui bệnh: Từ tuần thứ 3, bệnh nhân giảm nhẹ các triệu chứng, không còn sốt cao và nhiệt độ trở về hình thường.
Trẻ thường sốt cao đột ngột, lờ đờ thậm chí là hôn mê

Trẻ thường sốt cao đột ngột, lờ đờ thậm chí là hôn mê

Các biến chứng có thể gặp phải khi khỏi bệnh bao gồm Viêm phếp quản, rối loạn dinh dưỡng, bại liệt, mất ngôn ngữ, rối loạn tâm thần….

Hiện đã có vắc –xin phòng viêm não Nhật Bản, cha mẹ cần cho trẻ tiêm phòng đúng lịch, tiêm nhắc lại kết hợp với tránh để muỗi đốt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Nếu còn thắc mắc nào ngoài viêm não Nhật Bản có lây không, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn.

Viêm não Nhật Bản có nguy hiểm không

Viêm não mô cầu

Viêm não nhật bản là gì

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92