Viêm não Nhật Bản có nguy hiểm không

Viêm não Nhật Bản có thể xảy ra ở nhiều đối tượng trong đó trẻ em dưới 15 tuổi có khả năng mắc phải khá cao. Do chưa có nhiều kiến thức về bệnh nên nhiều người còn đặt ra thắc mắc viêm não Nhật Bản có nguy hiểm không. Để giải đáp thắc mắc này, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Viêm não Nhật Bản có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều cha mẹ

Viêm não Nhật Bản có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều cha mẹ

Viêm não Nhật Bản có nguy hiểm không

Virus viêm não Nhật Bản lây qua đường muỗi đốt từ động vật chứa nguồn bệnh như chim và lợn đến cơ thể người. Tùy vào thời gian phát hiện và điều trị sớm hoặc muộn mà bệnh gây nên những nguy hiểm nhất định. Tỷ lệ tử vong ở người bệnh viêm não Nhật Bản từ khoảng 0,3% – 60% nếu phát hiện muộn. Người bệnh có thể gặp phải các di chứng nặng nề như chậm phát triển trí tuệ, yếu chi, sống thực vật…

Do những biến chứng nguy hiểm này mà việc phòng bệnh và phát hiện, xử trí bệnh sớm là vô cùng quan trọng.

Nhận biết viêm não Nhật Bản như thế nào?

Trong giai đoạn  đầu bị viêm não Nhật Bản, trẻ có dấu hiệu khó chịu, ăn kém, hay quấy khóc, gặp phải các triệu chứng ho, tiêu chảy, sốt, nôn ói… Lúc này khám lâm sáng hầu như không phát hiện được dấu hiệu bệnh.

Trẻ quấy khóc, li bì thậm chí rơi vào hôn mê, co giật

Trẻ quấy khóc, li bì thậm chí rơi vào hôn mê, co giật

Đến giai đoạn khởi phát, phần lớn người bệnh sốt cao, liên tục, bỏ ăn, tiêu chảy. 1 – 2 ngày sau đó, bệnh nhân thay đổi tri giác, lúc lẫn, hôn mê dần và không đáp ứng với kích đau, co giật thậm chí tử vong nếu không điều tị kịp thời.

Phòng bệnh viêm não Nhật Bản như thế nào?

Muỗi là con đường trung gian lâu bệnh nên cần tránh muỗi đốt bằng cách ngủ màn, giữ gìn vệ sinh nhà cửa, diệt muỗi thường xuyên…

Chú ý chăm sóc trẻ và phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh. Khi trẻ có triệu chứng, cần đưa đến các cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị kịp thời, ngăn chặn các biến chứng bệnh nguy hiểm.

Hiện đã có vắc xin viêm não Nhật Bản tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn của tổ chức Y tế thế giới, cha mẹ cần cho trẻ tiêm chủng đúng lịch để hạn chế nguy cơ mắc phải. Sau 12 tháng, trẻ cần được tiêm mũi đầu tiên, nhắc lại sau một tuần và tiêm mũi thứ 3 sau một năm. Trước thời điểm trẻ 15 tuổi, tiêm nhắc lại 3 – 4 năm/ lần.

Khi có dấu hiệu viêm não cần tìm đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời

Khi có dấu hiệu viêm não cần tìm đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài viêm não Nhật Bản có nguy hiểm không, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92.

Viêm não Nhật Bản lây qua đường nào

Viêm não mô cầu

Viêm não nhật bản là gì

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92