Viêm não nhật bản là gì?

Viêm não nhật bản là gì? Tại sao gọi là viêm não nhật bản? Viêm não nhật bản có lây không? Viêm não nhật bản có nguy hiểm không? Phòng ngừa viêm não nhật bản như thế nào?… Bài viết dưới đây giúp bạn đọc trả lời các thắc mắc về căn bệnh này.

Viêm não nhật bản là gì?

Chào bác sĩ! Tôi nghe nói nhiều về bệnh viêm não nhật bản nhưng lại không hiểu viêm não nhật bản là gì? Xin hỏi bác sĩ, viêm não nhật bản là gì? (Quang Tuấn – Hà Nội)

Bệnh viêm não nhật bản là bệnh nhiễm virus cấp tính làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi.

Bệnh viêm não nhật bản là bệnh nhiễm virus cấp tính làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi.

-Tại sao gọi là viêm não nhật bản? (Thu Hương – Bắc Ninh)
Bệnh được phát hiện lần đầu tiên tại Nhật Bản với biểu hiện viêm não – màng não tuỷ, nhiều người mắc, tử vong rất cao. Năm 1935 các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra căn nguyên bệnh là một loại virus từ đó đặt tên là viêm não nhật bản.
-Xin hỏi bác sĩ, bệnh viêm não nhật bản xuất hiện lần đầu tiên ở Việt Nam vào năm nào? (Ngọc Liên – Nam Định)
Ở Việt Nam, bệnh viêm não nhật bản được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1952. Bệnh viêm não nhật bản lưu hành trong cả nước, có nhiều nhất ở các tỉnh đồng bằng và trung du miền Bắc. Các ổ dịch phần lớn tập trung ở những vùng trồng lúa nước hoặc vùng bán sơn địa. Trẻ em dưới 15 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất.
-Chào bác sĩ! Xin hỏi, bệnh viêm não nhật bản phổ biến vào thời điểm nào trong năm? (Thùy Dương – Hà Nội)
Bệnh viêm não nhật bản lưu hành tản phát theo mùa, thường gặp nhiều nhất trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10, đỉnh cao là vào các tháng 6, 7 hàng năm
-Virus viêm não nhật bản có cấu tạo như thế nào, thưa bác sĩ?
Virus viêm não nhật bản có dạng hình cầu, đường kính trung bình 40-50 na-nô-mét, lõi được cấu tạo bởi a-xít nhân (ARN) sợi đơn, là vật liệu di truyền của virus. Hạt virus có vỏ bọc bên ngoài với bản chất là glyco-protein. Cấu tạo của virus viêm não nhật bản gồm:  ARN -lõi di truyền của hạt virus; E – kháng nguyên ngưng kết hồng cầu.

Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não nhật bản là cách phòng ngừa bệnh hữu hiệu.

-Thưa bác sĩ, con đường lây nhiễm của viêm não nhật bản như thế nào? (Lê Tùng – Hà Nội)
Bệnh viêm não nhật bản lây theo đường máu, do côn trùng (muỗi) đốt hút máu động vật nhiễm virus. Virus được truyền qua vết đốt của muỗi cái, từ tuyến nước bọt có chứa virus. Bệnh viêm não nhật bản không thể lây trực tiếp từ người sang người, ăn uống chung, dùng chung đồ dùng, tiếp xúc gần gũi với người bệnh không làm lây bệnh.

-Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm não nhật bản như thế nào? (Minh Quân – Hà Nam)

Bệnh thường khởi phát đột ngột với các triệu chứng như sốt, đau đầu, buồn nôn và nôn. Sau đó, người bệnh sẽ có biểu hiện sốt cao, co giật, co cứng cơ. lú lẫn, co vặn, cơn quay mắt quay đầu, co giật, động cơn, run, liệt nửa người, mất vận động ngôn ngữ.

Các triệu chứng thần kinh thực vật rất đa dạng và nặng nề: Nhiệt độ giao động, xanh tái, rối loạn hô hấp, tăng tiết đờm dãi, nhịp tim nhanh, chướng bụng, nôn, bí đại tiểu tiện và ngừng hô hấp đột ngột. Tử vong thường xảy ra vào ngày thứ 3 đến thứ 8 của giai đoạn cấp. V

-Viêm não nhật bản có nguy hiểm không? (Lê Thắng – Bắc Ninh)

Viêm não Nhật Bản là một trong những bệnh để lại di chứng đặc biệt nặng nề. Bệnh gây tử vong cao (10-20%) hoặc di chứng thần kinh lớn như động kinh, giảm học lực, đần độn, liệt, thất ngôn, tàn phế, mất khả năng lao động, để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Bệnh viêm não nhật bản thường khởi phát đột ngột với các triệu chứng như sốt, đau đầu, buồn nôn và nôn.

Phòng bệnh viêm não nhật bản như thế nào? (Lê Oanh – Bắc Giang)

Có thể phòng chống bệnh viêm não nhật bản bằng cách phun thuốc diệt bọ gậy, giải quyết nước ứ đọng, phân, rác…, cần tránh muỗi đốt bằng cách ngủ màn, sử dụng hương diệt muỗi hoặc thuốc xịt ngoài da chống muỗi đốt, gắn lưới cho tất cả các cửa nhà, cửa sổ.

Biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất là tiêm văcxin phòng viêm não nhật bản nhằm tạo miễn dịch chủ động.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về viêm não nhật bản là gì, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92