Viêm não Nhật Bản lây qua đường nào

Viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm trùng cấp tính nguy hiểm gây tổn thương hệ thần kinh trung ương. Bệnh xảy ra nhiều hơn ở trẻ em và có tính lây truyền. Vậy viêm não Nhật Bản lây qua đường nào?

Viêm não Nhật Bản lây qua đường nào là thắc mắc của nhiều phụ huynh

Viêm não Nhật Bản lây qua đường nào là thắc mắc của nhiều phụ huynh

Viêm não Nhật Bản lây qua đường nào

Hiện con đường lây nhiễm duy nhất của viêm não Nhật Bản là muỗi đốt. Muỗi hút máu động vật có nhiễm virus nhất là ở lợn, chim và truyền đến người bệnh. Bệnh không lây từ người thông qua tiếp xúc, ăn uống. Bệnh có thể gặp phải ở mọi đối tượng nhưng trẻ em có nguy cơ mắc phải cao và để lại nhiều biến chứng nặng nề.

Tuy trong máu của lợn có virus nhưng lợn lại không bị bệnh mà chỉ là kho chứa và duy trì virus. Hai loài muối có khả năng truyền bệnh cao nhất là Culex vishnui và Culex Tritaeniorhynchus. Chúng thường sống ở đồng ruộng và hoạt động mạnh vào lúc chập choạng tối.

Viêm não Nhật Bản là bệnh lý nhiễm trùng cấp tính ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương có tỷ lệ tử vong cao hoặc để lại những biến chứng nặng nề. Do vậy, trang bị kiến thức về phòng tránh và phát hiện bệnh từ sớm giúp giảm thiểu tác động của bệnh đến sức khỏe.

Muối lây truyền virus từ lợn sang người

Muối lây truyền virus từ lợn sang người

Dấu hiệu nhận biết viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản chia ra làm nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn, người bệnh có những biểu hiện khác nhau, cụ thể là:

– Giai đoạn ủ bệnh kéo dài tử 5 – 14 ngày, người bệnh hầu như chưa có dấu hiệu rõ rệt.

– Giai đoạn khởi phát: Bệnh nhân có dấu hiệu sốt và sốt cao từ 39 – 400C. Bệnh xảy đến đột ngột thậm chí co giật, hôn mê và bệnh diễn biến nhanh.

Người bệnh có các dấu hiệu kèm theo như lạnh run, mệt lả, buồn nôn, đau đầu…

– Giai đoạn toàn phát: Lúc này, virus đã xâm nhập vào tế bào não tủy và hủy hoạt các tế bào thần kinh, triệu chứng bệnh ngày càng tăng. Người bệnh bị rối loạn thần kinh thực vật như vã nhiều mồ hôi, rối loạn nhịp thở, mạch nhanh và yếu.

Thời gian giai đoạn này thường ngắn, người bệnh dễ rơi vào hôn mê sâu, rối loạn chức năng sống. Một số bệnh nhân vượt qua thì tiên lượng tốt hơn.

– Giai đoạn lui bệnh: Sang đến tuần thứ 2, người bệnh giảm dần triệu chứng, sốt nhẹ. Đối với bệnh nhân hôn mê sẽ dần tỉnh, hết co cứng.

Cho trẻ tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản đúng lịch

Cho trẻ tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản đúng lịch

Bệnh có thể để lại các di chứng liệt nửa người, múa giật, múa vờn, mất ngôn ngữ, suy giảm trí nhớ, rối loạn tâm thần, động kinh…

Hiện đã có vắc-xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản, cha mẹ cần cho trẻ tiêm phòng đúng lịch để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài viêm não Nhật Bản lây qua đường nào, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Viêm não Nhật Bản ở trẻ em

Viêm não mô cầu

Viêm não nhật bản là gì

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92