Viêm não Nhật Bản ở trẻ em

Viêm não Nhật Bản là một trong những bệnh nguy hiểm nhất ở trẻ em. Bệnh gây ra nhiều di chứng thần kinh ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Viêm não Nhật Bản ở trẻ em xảy ra khá phổ biến và bùng phát mạnh mẽ vào khoảng tháng 5,6 và 7.

Viêm não Nhật Bản là một trong những bệnh nguy hiểm nhất ở trẻ em.

Viêm não Nhật Bản là một trong những bệnh nguy hiểm nhất ở trẻ em.

Triệu chứng và hậu quả

Viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm trùng cấp tính ảnh hưởng tớ hệ thần kinh trung ương. Bệnh thường gặp nhất ở trẻ em dưới 15 tuổi và tỉ lệ mắc bệnh cao nhất là từ 2 -6 tuổi chiếm đến 75% các ca mắc bệnh.

Sốt cao trên 39 độ kèm theo các triệu chứng như đau đầu, rét, buồn nôn hoặc nôn, người mệt lả. Đây là dấu hiệu ban đầu của bệnh kéo dài từ 1 – 6 ngày. Sau đó, người bệnh sẽ có hiện tượng sốt cao kèo co giật, rối loạn ý thức do hệ thần kinh bị tổng thương, hôn mê, mất nước, chân tay quờ quạng…

Viêm não Nhật Bản có tỉ lệ tử vong cao (khoảng 10 – 20%). Nếu người bệnh có thể qua khỏi, hơn 50% người bệnh thường tàn phế, mất khả năng lao động hay mắc các chứng thần kinh như động kinh, đần độn, giảm học lực… trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Con đường lây truyền

Người bệnh mắc phải viêm não Nhật Bản do muỗi đốt.

Người bệnh mắc phải viêm não Nhật Bản do muỗi đốt.

Người bệnh mắc phải viêm não Nhật Bản do muỗi đốt. Virus tồn tại trong tự nhiên như ở lợn, ngựa. Khi muỗi đốt động vật có chứa virus rồi đốt sang người, người bệnh sẽ bị nhiễm viêm não Nhật Bản.

Biện pháp phòng tránh và hướng điều trị

-Muỗi đốt truyền virus đến cơ thể người vì vậy cần phòng tránh muỗi bằng cách phát quang bụi rậm, giữ gìn môi trường xung quanh luôn sạch sẽ.

-Tuyên truyền cho các bậc cha mẹ tác hại của bệnh và biện pháp phòng tránh để bảo vệ con cái đúng cách.

-Cho trẻ tiêm phòng viêm não Nhật Bản đúng lịch để phòng tránh tốt bệnh

Cho trẻ tiêm phòng viêm não Nhật Bản đúng lịch để phòng tránh tốt bệnh

Cho trẻ tiêm phòng viêm não Nhật Bản đúng lịch để phòng tránh tốt bệnh

-Cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh, không được tự ý điều trị bằng thuốc tại nhà để giảm nguy cơ có các biến chứng nguy hiểm ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, cần tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ bằng chế độ ăn uống đủ chất, tăng cường vitamin trong mỗi bữa ăn. Cần cách ly trẻ nhỏ ở những nơi chăn nuôi lợn, trâu bò… để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Viêm não Nhật Bản ở trẻ em là bệnh vô cùng nguy hiểm, để lại nhiều di chứng ảnh hưởng tới thần kinh và khả năng hoạt động của trẻ. Để bảo vệ trẻ khỏi căn bệnh nguy hiểm này, cần tuân thủ các quy định vệ sinh, diệt muỗi thường xuyên và cho trẻ đi tiêm phòng đúng lịch.

Xem thêm:

> Suy dinh dưỡng ở trẻ em là gì?

> Tiêu chảy cấp ở trẻ em dưới 1 tuổi

> Các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em

> Viêm não Nhật Bản có chữa được không

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92