Viêm phế quản cấp tính

Viêm phế quản cấp là tình trạng viêm cấp tính niêm mạc của phế quản khi tiếp xúc với các tác nhân gây hại từ môi trường. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, viêm phế quản cấp tính tiến triển nặng thành mạn tính, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Nguyên nhân gây viêm phế quản cấp tính

Có nhiều yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc viêm phế quản cấp tính:

 • Tác nhân lý hóa: không khí lạnh, chất kích ứng ở dạng khí: hơi amoniac, hơi acid, chất có mùi nồng hắc trong công nghiệp, khói xe, khói thuốc lá.
 • Tác nhân vi sinh: virus, vi khuẩn.
Có nhiều nguyên nhân gây viêm phế quản cấp tính như nhiễm vi khuẩn, virus, thay đổi thời tiết

Có nhiều nguyên nhân gây viêm phế quản cấp tính như nhiễm vi khuẩn, virus, thay đổi thời tiết

Triệu chứng của bệnh

Bệnh viêm phế quản cấp tính thường xuất hiện cùng lúc hoặc ngay sau khi bị viêm đường hô hấp trên với các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, ho khan, rát họng. Diễn biến bệnh viêm phế quản cấp thường qua hai giai đoạn.

Giai đoạn đầu kéo dài 3 – 4 ngày (còn gọi là giai đoạn viêm khô), bệnh nhân có các triệu chứng: Sốt 38 – 39 độ C, mệt mỏi, đau đầu, đau nhức xương khớp, có thể thấy cảm giác nóng rát sau xương ức. Khó thở nhẹ, có thể có tiếng rít, ho khan, ho thành cơn về đêm. Nghe phổi có ran rít, ran ngáy.

Giai đoạn 2 thời gian từ 6 – 8 ngày: Các triệu chứng ở giai đoạn đầu giảm, bệnh nhân ho khạc đờm nhầy hoặc đờm mủ. Nghe phổi có ran ẩm. Bệnh có thể biểu hiện bằng các thể bệnh: viêm phế quản xuất huyết thường ho ra máu với số lượng ít lẫn đờm.

Người bệnh thường có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi, đau đầu...khi bị viêm phế quản cấp tính

Người bệnh thường có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi, đau đầu…khi bị viêm phế quản cấp tính

Viêm phế quản cấp tính có thể tái đi tái lại nhiều lần hoặc tiến triển nặng hơn thành mạn tính nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Chẩn đoán viêm phế quản cấp tính

Để chẩn đoán viêm phế quản cấp tính, người bệnh cần tới các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Hô hấp. Qua thăm khám, dựa vào các triệu chứng lâm sàng, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm một số xét nghiệm, thăm dò chức năng cần thiết.

 • Chụp X-quang ngực.
 • Xét nghiệm máu.
 • Phân tích đờm – kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn trong đờm khi ho ra.
 • Thử nghiệm chức năng phổi: thổi vào một thiết bị gọi là phế dung kế để chẩn đoán xem có mắc viêm phế quản hay không.

Cách điều trị bệnh

Tùy vào từng nguyên nhân gây viêm phế quản cấp tính mà có biện pháp điều trị phù hợp.

Nếu viêm phế quản cấp là do virus thì không cần dùng thuốc kháng sinh. Người bệnh nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước, vệ sinh họng bằng nưới muối sính hoặc dùng thuốc hạ sốt (theo chỉ định của bác sĩ nếu bị sốt).

Nếu bị viêm phế quản cấp tính do vi khuẩn thì cần tuần thủ theo đúng đơn thuốc, liều lượng và thời gian chữa trị của bác sĩ. Đồng thời tránh tiếp xúc với các tác nhân gây kích thích như rượu bia, thuốc lá, ô nhiễm môi trường, thay đổi thời tiết.

Để điều trị viêm phế quản cấp người bệnh cần uống nhiều nước và giữ môi trường không khí không được quá khô sẽ giảm triệu chứng bệnh và giúp bệnh nhân dễ thở hơn.

Ưu điểm khi điều trị viêm phế quản cấp tính tại Bệnh viện Thu Cúc

 • Được lựa chọn bác sĩ thăm khám theo mong muốn và được bác sĩ theo dõi điều trị trong cả quá trình.
 • Hệ thống thiết bị hiện đại công nghệ cao giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lý hỗ trợ điều trị hiệu quả.
 • Chi phí thăm khám hợp lý, người bệnh được áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và bảo lãnh bảo hiểm phi nhân thọ theo đúng quy định.
 • Hệ thống đặt hẹn nhanh chóng, người bệnh chỉ cần đặt hẹn qua hệ thống tổng đài 1900 55 88 92 để hạn chế tối đa thời gian chờ đợi.

Ý kiến người bệnh

Anh Ngô Văn Dũng (25 tuổi, Hà Nội) cho hay: “Tôi bị viêm phế quản cấp tính, đi khám và điều trị ở nhiều nơi mà không khỏi. Được đồng nghiệp mách Bệnh viện Thu Cúc khám chữa hiệu quả nên tôi đã tìm đến. Tại đây các bác sĩ đã tận tình điều trị cho tôi. Giờ bệnh tình của tôi đã thuyên giảm rất nhiều, sức khỏe tốt lên trông thấy. Tôi rất cảm ơn.”

Chuyên mục: Dịch vụ
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92