Viêm phổi dùng kháng sinh gì?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc
Điều trị viêm phổi không đúng cách có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng, gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Hiện nay, viêm phổi chỉ yếu được điều trị nội khoa bằng thuốc kháng sinh. Vậy viêm phổi dùng kháng sinh gì? Sử dụng như thế nào cho đúng?
Viêm phổi dùng kháng sinh gì là thắc mắc của khá nhiều người

Viêm phổi dùng kháng sinh gì là thắc mắc của khá nhiều người

Dấu hiệu lâm sàng của bệnh viêm phổi

Viêm phổi có thể khởi phát đột ngột sau một đợt nhiễm lạnh hay cảm cúm như khi người bệnh sốt cao từ 39 – 40 độ. Bệnh nhân có triệu chứng đau tức ngực, khó thở, ho khan. Vài ngày sau đó, bệnh nhân ho khan có đơm màu nâu đỏ hoặc gỉ sắt, đờm nhầy, mủ. Khoảng 30% người bệnh xuất hiện mụn Herpes quanh miệng.

Dấu hiệu toàn thân dễ nhận biết chính là cơ thể mệt mỏi, lưỡi bẩn, môi khô, nhức mỏi xương khớp. Bệnh nhân là người cao tuổi có thể bị tụt huyết áp. Nhóm bệnh nhân này thường không có nhiều dầu hiệu thực thể nhưng triệu chứng loạn thần nhiễm khuẩn lại khá nổi bật.

Bệnh nhân cần được xét nghiệm máu, chụp X quang… để chẩn đoán bệnh. Áp dụng các phương pháp điều trị cũng như thuốc cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ chuyên khoa hô hấp.

Các triệu chứng viêm phổi thường là sốt, cơ thể mệt mỏi, môi khô, lưỡi bẩn...

Các triệu chứng viêm phổi thường là sốt, cơ thể mệt mỏi, môi khô, lưỡi bẩn…

Viêm phổi dùng kháng sinh gì?

Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà bệnh nhân được kê đơn thuốc khác nhau. Thuốc kháng sinh phải phù hợp với chủng vi khuẩn, virus, nấm… Trước khi kê đơn, người bệnh được hỏi về tiểu sử dị ứng thuốc, tương tác thuốc.

Kháng sinh thường được sử dụng là penicillin, cephalosporin, macrolide, kháng sinh nhóm quinolon… Thời gian dùng kháng sinh kéo dài từ 7 – 10 ngày nếu tác nhân gây bệnh điển hình và có thể lên tới 14 ngày nếu do tác nhân không điển hình.

Kết hợp với điều trị bằng kháng sinh là điều trị triệu chứng bằng các thuốc giảm đau, hạ sốt, bù nước, điện giải, trị ho, lòng đơn… Nếu không có các triệu chứng nặng, bệnh nhân sẽ được điều trị ngoại trú ở nhà.

Thuốc kháng sinh cần có chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ để điều trị đúng chủng và liều lượng

Thuốc kháng sinh cần có chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ để điều trị đúng chủng và liều lượng

Trong trường hợp bệnh nhân có các dấu hiệu thở nhanh >25 lần/phút, mạch nhanh >100 lần/phút, huyết áp thấp, tím môi, tím đầu chi, rối loạn ý thức, sốt cao trên 40 độ hay nhiệt độ cơ thể hạ quá thấp, viêm phổi có biến chứng, tổn thương rộng…cần phải nhập viện để giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài viêm phổi dùng kháng sinh gì, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.
Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96