Viêm ruột thừa có mấy giai đoạn?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Viêm ruột thừa có thể xảy đến bất cứ lúc nào, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí tính mạng bệnh nhân nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trang bị kiến thức về các giai đoạn của viêm ruột thừa giúp người bệnh xác định được thời điểm khởi phát cũng như diễn biến bệnh. Vậy viêm ruột thừa có mấy giai đoạn?

Viêm ruột thừa có mấy giai đoạn là thắc mắc của nhiều người

Viêm ruột thừa có mấy giai đoạn là thắc mắc của nhiều người

Viêm ruột thừa có mấy giai đoạn?

Khi có nhiễm khuẩn trong lòng ruột thừa như do sỏi, phân hay sự quá sản tôt chức lympho trong thành ruột thừa gây bít tắc làm ruột thừa bị viêm. Bệnh trải qua 3 giai đoạn cụ thể là:

  • Giai đoạn viêm ruột thừa xung huyết: Ruột thừa bị bít tắc khiến ứ đọng dịch tiết và tăng áp lực trong lòng ruột thừa, tuần hoàn bị ứ trệ. Vì thế mà vi khuẩn phát triển, sinh sôi chuyển chất tiết thành mủ. Bệnh nhân bị viêm và phù thành ruột thừa, xuất hiện các vết loét niêm mạc ruột thừa. Lúc này, người bệnh đã có dấu hiệu đau ở hố chậu phải cùng nhiều triệu chứng kèm theo.
  • Giai đoạn viêm ruột thừa mủ: Nếu bệnh nhân vị viêm ruột thừa xung huyết không được điều trị, sẽ tiến triển thành viêm ruột thừa mủ do sự gia tăng áp lực gây ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch và thiếu máu nuôi cả những bộ phận xung quanh. Vi khuẩn tiếp tục phát triển ra thành ruột thừa. Lúc này, nếu tiến hành phẫu thuật, sẽ thấy ổ bụng có dịch đục, ruột thừa viêm mọng và có giả mạc xung quanh, lòng ruột thừa chứa mủ.
  • Giai đoạn áp xe ruột thừa: Áp xe ruột thừa là giai đoạn khá nguy hiểm, mạch máu ruột thừa bị tắt do huyết khối nhiễm trùng, ruột thừa bị hoại tử từ vi khuẩn yếm khí. Cuối cùng, nếu không được phẫu thuật sớm, ruột thừa bị thủng và chảy mủ ra ngoài gây viêm phúc mạc, nhiễm độc, đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.
Viêm ruột thừa càng để lâu, nguy cơ biến chứng càng cao

Viêm ruột thừa càng để lâu, nguy cơ biến chứng càng cao

Làm gì khi bị viêm ruột thừa?

Ngay khi có các dấu hiệu đau bụng, đau tăng dần và lan sang hố chậu phải kèm theo các triệu  chứng buồn nôn, chán ăn, sốt… cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được điều trị kịp thời. Hiện nay, phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhất giúp loại bỏ phần ruột thừa bị viêm cũng như các biến chứng ở giai đoạn muộn của viêm ruột thừa.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị viêm ruột thừa hiệu quả nhất hiện nay

Phẫu thuật là phương pháp điều trị viêm ruột thừa hiệu quả nhất hiện nay

Mổ hở và mổ nội là hai phương pháp thường được dùng trong ca mổ. Với những trường hợp phát hiện bệnh sớm, chưa có các biến chứng nguy hiểm, mổ nội soi giúp điều trị hiệu quả, ít xâm lần và thời gian phục hồi khá nhanh.

Để được tư vấn thêm thông tin về viêm ruột thừa có mấy giai đoạn, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96