Viêm ruột thừa có mấy giai đoạn?

Viêm ruột thừa có thể xảy đến bất cứ lúc nào, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí tính mạng bệnh nhân nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trang bị kiến thức về các giai đoạn của viêm ruột thừa giúp người bệnh xác định được thời điểm khởi phát cũng như diễn biến bệnh. Vậy viêm ruột thừa có mấy giai đoạn?

Viêm ruột thừa có mấy giai đoạn là thắc mắc của nhiều người

Viêm ruột thừa có mấy giai đoạn là thắc mắc của nhiều người

Viêm ruột thừa có mấy giai đoạn?

Khi có nhiễm khuẩn trong lòng ruột thừa như do sỏi, phân hay sự quá sản tôt chức lympho trong thành ruột thừa gây bít tắc làm ruột thừa bị viêm. Bệnh trải qua 3 giai đoạn cụ thể là:

 • Giai đoạn viêm ruột thừa xung huyết: Ruột thừa bị bít tắc khiến ứ đọng dịch tiết và tăng áp lực trong lòng ruột thừa, tuần hoàn bị ứ trệ. Vì thế mà vi khuẩn phát triển, sinh sôi chuyển chất tiết thành mủ. Bệnh nhân bị viêm và phù thành ruột thừa, xuất hiện các vết loét niêm mạc ruột thừa. Lúc này, người bệnh đã có dấu hiệu đau ở hố chậu phải cùng nhiều triệu chứng kèm theo.
 • Giai đoạn viêm ruột thừa mủ: Nếu bệnh nhân vị viêm ruột thừa xung huyết không được điều trị, sẽ tiến triển thành viêm ruột thừa mủ do sự gia tăng áp lực gây ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch và thiếu máu nuôi cả những bộ phận xung quanh. Vi khuẩn tiếp tục phát triển ra thành ruột thừa. Lúc này, nếu tiến hành phẫu thuật, sẽ thấy ổ bụng có dịch đục, ruột thừa viêm mọng và có giả mạc xung quanh, lòng ruột thừa chứa mủ.
 • Giai đoạn áp xe ruột thừa: Áp xe ruột thừa là giai đoạn khá nguy hiểm, mạch máu ruột thừa bị tắt do huyết khối nhiễm trùng, ruột thừa bị hoại tử từ vi khuẩn yếm khí. Cuối cùng, nếu không được phẫu thuật sớm, ruột thừa bị thủng và chảy mủ ra ngoài gây viêm phúc mạc, nhiễm độc, đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.
Viêm ruột thừa càng để lâu, nguy cơ biến chứng càng cao

Viêm ruột thừa càng để lâu, nguy cơ biến chứng càng cao

Làm gì khi bị viêm ruột thừa?

Ngay khi có các dấu hiệu đau bụng, đau tăng dần và lan sang hố chậu phải kèm theo các triệu  chứng buồn nôn, chán ăn, sốt… cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được điều trị kịp thời. Hiện nay, phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhất giúp loại bỏ phần ruột thừa bị viêm cũng như các biến chứng ở giai đoạn muộn của viêm ruột thừa.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị viêm ruột thừa hiệu quả nhất hiện nay

Phẫu thuật là phương pháp điều trị viêm ruột thừa hiệu quả nhất hiện nay

Mổ hở và mổ nội là hai phương pháp thường được dùng trong ca mổ. Với những trường hợp phát hiện bệnh sớm, chưa có các biến chứng nguy hiểm, mổ nội soi giúp điều trị hiệu quả, ít xâm lần và thời gian phục hồi khá nhanh.

Để được tư vấn thêm thông tin về viêm ruột thừa có mấy giai đoạn, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96