Viêm ruột thừa, vì sao phải phẫu thuật ngay?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc
Bệnh viêm ruột thừa xảy ra với nhiều người và cần phải cấp cứu ngay khi được phát hiện. Tại bệnh viện Thu Cúc, các bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm cùng với hệ thống phương tiện hiện đại, đã mổ cấp cứu kịp thời cho nhiều trường hợp. Phẫu thuật viêm ruột thừa cần tiến hành sớm nhất có thể. Vậy khi phát hiện bị viêm ruột thừa, vì sao phải phẫu thuật ngay?
Bị viêm ruột thừa, vì sao phải phẫu thuật ngay là thắc mắc của không ít người.

Bị viêm ruột thừa, vì sao phải phẫu thuật ngay là thắc mắc của không ít người.

Viêm ruột thừa, vì sao phải phẫu thuật ngay?

Chị Nguyễn Thanh Hương (28 tuổi, ở Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) còn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại lần chết hụt vì viêm ruột thừa. “Năm ngoái tôi thường xuyên thấy đau bụng ê ẩm nhưng cứ nghĩ là do tiêu hóa nên không đi khám. Đến một hôm, đang trên đường đi làm về, tôi chợt đau bụng dỡ dội, không thể lái xe máy tiếp mà ngồi bệt bên vệ đường . Một bác xe ôm tốt bụng giúp tôi gửi xe rồi chở tôi vào bệnh viện Thu Cúc gần đó cấp cứu và giúp gọi điện cho chồng tôi. Bác sĩ khám khẩn trương và kết luận viêm ruột thừa nên tôi được mổ cấp cứu ngay. Tỉnh dậy, chồng tôi cho biết, dù ruột thừa của tôi đã vỡ nhưng ca mổ cấp cứu rất thành công. Quá hú vía nhưng tôi thấy mình vẫn may mắn khi gặp người tốt, bác sĩ giỏi, bệnh viện chất lượng. Nếu chỉ chậm chút nữa hoặc không gặp nơi phẫu thuật tốt thì không biết thế nào.” – chị Hương cho biết.

Bệnh viêm ruột thừa (đau ruột thừa) là hiện tượng phần ruột thừa bị viêm và lên mủ, dẫn đến việc đau, khó chịu cho người bệnh. Viêm ruột thừa thường gây ra đau bắt đầu từ vùng xung quanh rốn và dần dần chuyển đau sang phần bụng dưới, bên phải kèm theo một số triệu chứng như buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, sốt cao,…

Bệnh viêm ruột thừa thường xảy ra đối với các độ tuổi thanh thiếu niên và trẻ nhỏ từ 10 đến 30 tuổi, thậm chí có khi bệnh còn xảy ra với các bé từ 3 đến 4 tuổi và bệnh không lây lan, không bị theo di truyền. Cách duy nhất để điều trị viêm ruột thừa là cắt ruột thừa. Việc phẫu thuật cần diễn ra sớm nhất có thể. Nếu phẫu thuật muộn, ruột thừa có thể bị vỡ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Ngoài ra, phát hiện sớm khi ruột thừa chưa vỡ có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi. Phương pháp này mang lại giá trị thẩm mỹ cao, bệnh nhân hồi phục nhanh hơn mổ thường.

Với trường hợp chị Hương, ruột thừa đã vỡ do phát hiện muộn nên buộc phải mổ mở. Rất may ca mổ thành công nhờ các điều kiện tốt và thời gian chưa quá muộn.

Mổ nội soi mang lại giá trị thẩm mỹ cao, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn mổ thường

Mổ nội soi mang lại giá trị thẩm mỹ cao, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn mổ thường

Biến chứng có thể gặp nếu không mổ ruột thừa kịp thời

Nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời chứng viêm ruột thừa, người bệnh dễ gặp phải các biến chứng nguy hiểm như:

-Thủng ruột thừa (hay vỡ ruột thừa):

Đây là biến chứng thường gặp nhất của viêm ruột thừa. Thủng ruột thừa có thể gây ra áp xe quanh ruột thừa hoặc nặng hơn làviêm phúc mạc lan tỏa. Do đó, một khi chẩn đoán là viêm ruột thừa thì nên tiến hành phẩu thuật, tránh những trì hoãn không cần thiết.

-Tắc ruột:

Biến chứng tắc ruột xuất hiện khi hiện tượng viêm xung quanh ruột thừa làm cho cơ của thành ruột ngưng hoạt động, ngăn cản không cho các thành phần bên trong lòng ruột được đẩy đi. Nếu đoạn ruột bên trên chổ tắc nghẽn chứa đầy dịch và chất lỏng thì bụng sẽ chướng và bệnh nhân cảm thấy buồn nôn hoặc nôn.

-Nhiễm trùng huyết:

Là hiện tượng vi khuẩn gây nhiễm trùng từ ruột thừa vào dòng máu và đi khắp cơ thể. Đây là một biến chứng dù ít gặp nhưng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ mổ viêm ruột thừa uy tín.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ mổ viêm ruột thừa uy tín.

Phát hiện sớm để có thể phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa 

Viêm ruột thừa (hay đau ruột thừa) là hiện tượng phần ruột thừa bị viêm và sinh mủ, khiến người bệnh đau, khó chịu. Viêm ruột thừa thường gây đau bắt đầu từ vùng xung quanh rốn và dần chuyển sang đau phần bụng dưới, bên phải. Kèm theo đó là các triệu chứng như buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, sốt cao…

Hiện nay, mổ viêm ruột thừa thường được thực hiện bằng kỹ thuật nội soi. Chỉ cần tạo một vết rạch nhỏ hoặc một lỗ nhỏ, gần vị trí ruột thừa là bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi cho thời gian nằm viện ngắn, ít để lại sẹo.

Để có ca phẫu thuật hiệu quả, nếu có thể, người bệnh cần lựa chọn nơi có bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, thiết bị tốt. Bệnh nhân phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa tại Bệnh viện Thu Cúc hoàn toàn yên tâm với đội ngũ bác sĩ phẫu thuật hàng đầu cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại bậc nhất. Cùng với đó là chính sách bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ được áp dụng, hỗ trợ bệnh nhân tối đa.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm