Viêm tai giữa cấp tính xung huyết

Viêm tai giữa cấp tính xung huyết là một trong các bệnh lý đáng lo ngại về tai. Bệnh gồm nhiều dạng: viêm tai giữa cấp tính xuất tiết dịch thấm, viêm tai giữa cấp tính xung huyết, viêm tai giữa cấp tính có mủ. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin tổng quan và cách điều trị viêm tai giữa xung huyết.

Bệnh viêm tai giữa cấp tính xung huyết còn gọi là viêm tai giữa cấp tính xuất tiết chảy dịch, cùng loại viêm tai gữa cấp tính không có mủ. Bệnh này ít khi được phát hiện vì triệu chứng đơn giản và bị các triệu chứng viêm đường hô hấp trên che mờ. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh dễ dẫn tới biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Viêm tai giữa cấp tính xung huyết là một trong các bệnh lý đáng lo ngại về tai.

Viêm tai giữa cấp tính xung huyết là một trong các bệnh lý đáng lo ngại về tai.

Nguyên nhân gây viêm tai giữa cấp tính xung huyết

Do viêm vòm mũi họng, bệnh hay gặp ở trẻ em vì viêm mũi, viêm amidan lan vào vòi nhĩ và làm tắc vòi gây ra xuất tiết hòm nhĩ và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên, vi khuẩn có độc tố thấp nên ít đưa đến viêm mủ.

>> Đọc thêm: Viêm tai giữa nên ăn gì?

Triệu chứng bệnh viêm tai giữa xung huyết

– Triệu chứng cơ năng: Đau tai, thỉnh thoảng đau nhói trong ít phút, đau sâu trong ống tai, đau lan xuống hàm dưới. Người bệnh còn bị ù tai. Tình trạng giảm thính lực thường không xảy ra hoặc có rất ít không làm cho bệnh nhân để ý.

-Triệu chứng thực thể: Màng nhĩ hồng hơn bình thường, màng nhĩ lõm, trong hòm nhĩ có ít dịch….Bệnh viêm tai giữa xung huyết diễn biến trong thời gian ngắn, đặc biệt khi trẻ bị viêm mũi, viêm amidan thì hiện tượng đau xuất hiện trở lại. Một số trường hợp bệnh có thể chuyển thành viêm tai giữa cấp tính có mủ.

Triệu chứng cơ năng đau tai, thỉnh thoảng đau nhói trong ít phút, đau sâu trong ống tai, đau lan xuống hàm dưới.

Triệu chứng cơ năng đau tai, thỉnh thoảng đau nhói trong ít phút, đau sâu trong ống tai, đau lan xuống hàm dưới.

Phương pháp điều trị bệnh

Điều trị bệnh viêm tai giữa cấp tính xung huyết cần điều trị tại chỗ viêm và điều trị toàn thân. Trọng đó:

-Điều trị tại chỗ: Ở vùng mũi sẽ dùng thuốc chống xung huyết, co mạch, giảm phù nề và thuốc nhỏ mũi. Tại vùng tai sẽ dùng thuốc giảm đau và kháng viêm tại chỗ.

>> Tìm hiểu: Chữa bệnh viêm tai giữa tiết dịch

Bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ tiến hành điều trị nguyên nhân gây bệnh như: viêm mũi, viêm xoang bằng nhỏ mũi, khí dung mũi xoang, thông vòi nhĩ (nếu có hiện tượng tắc vòi) hoặc chỉ định nạo amidan, phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn, cắt cuốn mũi dưới quá phát,… tùy thuộc vào tình.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một địa chỉ khám chữa bệnh lý tai mũi họng uy tín

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một địa chỉ khám chữa bệnh lý tai mũi họng uy tín

-Điều trị toàn thân: Dùng thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, giảm đau, hạ sốt hoặc tiêm dựa vào các kết quả điều tra loại vi khuẩn gây bệnh cho viêm tai giữa cấp. Sử dụng thuốc chống viêm với liều tùy thuộc vào cân nặng hoặc thuốc kháng viêm. Ngoài ra, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc thích hợp với tình hình bệnh lý.

Ngoài việc tuân thủ chỉ định điều trị, bệnh nhân cần tái khám đúng hẹn để theo dõi diễn biến của bệnh. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một địa chỉ khám chữa bệnh lý tai mũi họng uy tín, nơi các bác sĩ giỏi sẽ đưa ra những chẩn đoán chính xác và hướng điều trị thích hợp nhất cho bệnh nhân.

>> Đọc thêm bài viết: Điều trị viêm tai giữa thanh dịch bằng cách nào

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92