Viêm tai giữa mạn tính

Viêm tai giữa mạn tính là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thời gian chảy mủ tai kéo dài trên 3 tháng gây ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng nghe và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. 

Bệnh viêm tai giữa mạn tính là gì?

Viêm tai giữa mạn tính là bệnh thuộc các bệnh lý về tai mũi họng, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thời gian chảy mủ tai thường kéo dài trên 3 tháng, ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng nghe và gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Viêm tai giữa mạn tính là bệnh thuộc các bệnh lý về tai mũi họng, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thời gian chảy mủ tai thường kéo dài trên 3 tháng, ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng nghe và gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Người ta chia viêm tai giữa mạn tính thành 2 dạng là: Viêm tai giữa mạn tính mủ nhầy và viêm tai giữa mủ mạn tính.

Nguyên nhân gây viêm tai giữa mạn tính

Nguyên nhân viêm tai giữa mạn tính chủ yếu là do viêm tai giữa cấp tính chuyển thành. Viêm mũi, viêm họng là nguyên nhân gây viêm tai giữa cấp tính. 

Bên cạnh đó, viêm V.A, viêm xoang, khối u đè ép vòi nhĩ không được … cũng là những nguyên nhân gây viêm tai giữa mạn tính.

Nguyên nhân viêm tai giữa mạn tính chủ yếu là do viêm tai giữa cấp tính chuyển thành.

Triệu chứng của viêm tai giữa mạn tính

 • Tổn thương niêm mạc vòi nhĩ, hòm nhĩ, màng nhĩ. Niêm mạc trở nên dày (gấp 5-10 lần bình thường), đặc biệt các tế bào xương chũm làm ngừng trệ sự lưu thông tế bào xương chũm về hang chũm.
 • Các tuyến nhầy quá phát và tăng tiết, tạo nên các chất mủ nhầy không thối.
 • Chảy mủ đặc trong hoặc vàng ở tai.
 • Thính lực đồ: điếc dẫn truyền.
 • X-quang: chụp tư thế Schuller: hình ảnh kém thông bào, không có hình ảnh viêm xương.

Điều trị viêm tai giữa mạn tính như thế nào?

Điều trị tại chỗ:

 • Lau, rửa sạch mủ.
 • Nhỏ thuốc làm se niêm mạc.
 • Nhỏ vào tai hỗn dịch Cloramphenicol và hydrocortison.
 • Hòm nhĩ đóng kín: Tiêm vào 0,5 ml Hydrocortison hoặc Alpha-Chymotrypsin.

Phẫu thuật mở thượng nhĩ dẫn lưu.

Điều trị mũi, họng: Nạo V.A, cắt amiđan, giải quyết u xơ vòm mũi họng.

Chuyên khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín, chất lượng các bệnh lý về tai mũi họng, được rất nhiều người bệnh ở Hà Nội và các tỉnh, thành trên cả nước tin tưởng lựa chọn.

Lưu ý: Việc điều trị bệnh viêm tai giữa mạn tính cần được thực hiện tại các bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng, do bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng trực tiếp thực hiện và chỉ định. Người bệnh cần đi khám và thực hiện điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc, tự ý áp dụng các biện pháp điều trị dân gian, truyền miệng để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Chuyên khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín, chất lượng các bệnh lý về tai mũi họng, được rất nhiều người bệnh ở Hà Nội và các tỉnh, thành trên cả nước tin tưởng lựa chọn. Chuyên khoa Tai mũi họng Bệnh viện Thu Cúc hội tụ đội ngũ y bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại giúp việc thăm khám và điều trị các bệnh lý về tai mũi họng đạt hiệu quả tối ưu.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về viêm tai giữa mạn tính, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96