Viêm tai giữa mạn tính

Viêm tai giữa mạn tính là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thời gian chảy mủ tai kéo dài trên 3 tháng gây ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng nghe và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. 

Bệnh viêm tai giữa mạn tính là gì?

Viêm tai giữa mạn tính là bệnh thuộc các bệnh lý về tai mũi họng, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thời gian chảy mủ tai thường kéo dài trên 3 tháng, ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng nghe và gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Viêm tai giữa mạn tính là bệnh thuộc các bệnh lý về tai mũi họng, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thời gian chảy mủ tai thường kéo dài trên 3 tháng, ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng nghe và gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Người ta chia viêm tai giữa mạn tính thành 2 dạng là: Viêm tai giữa mạn tính mủ nhầy và viêm tai giữa mủ mạn tính.

Nguyên nhân gây viêm tai giữa mạn tính

Nguyên nhân viêm tai giữa mạn tính chủ yếu là do viêm tai giữa cấp tính chuyển thành. Viêm mũi, viêm họng là nguyên nhân gây viêm tai giữa cấp tính. 

Bên cạnh đó, viêm V.A, viêm xoang, khối u đè ép vòi nhĩ không được … cũng là những nguyên nhân gây viêm tai giữa mạn tính.

Nguyên nhân viêm tai giữa mạn tính chủ yếu là do viêm tai giữa cấp tính chuyển thành.

Triệu chứng của viêm tai giữa mạn tính

 • Tổn thương niêm mạc vòi nhĩ, hòm nhĩ, màng nhĩ. Niêm mạc trở nên dày (gấp 5-10 lần bình thường), đặc biệt các tế bào xương chũm làm ngừng trệ sự lưu thông tế bào xương chũm về hang chũm.
 • Các tuyến nhầy quá phát và tăng tiết, tạo nên các chất mủ nhầy không thối.
 • Chảy mủ đặc trong hoặc vàng ở tai.
 • Thính lực đồ: điếc dẫn truyền.
 • X-quang: chụp tư thế Schuller: hình ảnh kém thông bào, không có hình ảnh viêm xương.

Điều trị viêm tai giữa mạn tính như thế nào?

Điều trị tại chỗ:

 • Lau, rửa sạch mủ.
 • Nhỏ thuốc làm se niêm mạc.
 • Nhỏ vào tai hỗn dịch Cloramphenicol và hydrocortison.
 • Hòm nhĩ đóng kín: Tiêm vào 0,5 ml Hydrocortison hoặc Alpha-Chymotrypsin.

Phẫu thuật mở thượng nhĩ dẫn lưu.

Điều trị mũi, họng: Nạo V.A, cắt amiđan, giải quyết u xơ vòm mũi họng.

Chuyên khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín, chất lượng các bệnh lý về tai mũi họng, được rất nhiều người bệnh ở Hà Nội và các tỉnh, thành trên cả nước tin tưởng lựa chọn.

Lưu ý: Việc điều trị bệnh viêm tai giữa mạn tính cần được thực hiện tại các bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng, do bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng trực tiếp thực hiện và chỉ định. Người bệnh cần đi khám và thực hiện điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc, tự ý áp dụng các biện pháp điều trị dân gian, truyền miệng để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Chuyên khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín, chất lượng các bệnh lý về tai mũi họng, được rất nhiều người bệnh ở Hà Nội và các tỉnh, thành trên cả nước tin tưởng lựa chọn. Chuyên khoa Tai mũi họng Bệnh viện Thu Cúc hội tụ đội ngũ y bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại giúp việc thăm khám và điều trị các bệnh lý về tai mũi họng đạt hiệu quả tối ưu.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về viêm tai giữa mạn tính, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92