Viêm tai giữa ở người lớn

Không chỉ có trẻ em mà ngay cả người lớn cũng có thể bị viêm tai giữa. Xử trí viêm tai giữa ở người lớn không đúng cách có thể gây nên các nguy cơ sức khỏe, ảnh hưởng thính lực về lâu dài. Vậy nhận biết bệnh như thế nào? Cần điều trị viêm tai giữa sao cho hiệu quả?

Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng có thể bị viêm tai giữa

Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng có thể bị viêm tai giữa

Dấu hiệu viêm tai giữa ở người lớn

Viêm tai giữa là nhóm bệnh ở tai giữa do tự tổn thương, viêm nhiễm ở trong tai. Bệnh thường xảy ra từ sự phát triển của vi khuẩn trong tai hoặc từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào.

Khi bị viêm tai giữa, người bệnh có dấu hiệu đau tai, chảy nước và giảm dần thích lực. Ngoài ra, ở một số bệnh nhân, viêm tai giữa biểu hiện thành các triệu chứng như ù tai, chóng mặt hoặc có cơn sốt trước khi sưng đau tai, mệt mỏi, chán ăn…

Khi có dấu hiệu bệnh, cần tiến hành thăm khám để được điều trị kịp thời

Khi có dấu hiệu bệnh, cần tiến hành thăm khám để được điều trị kịp thời

Viêm tai giữa không được điều trị có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai xương chũm cấp, thủng màng nhĩ, xơ hóa màng nhĩ, liệt thần kinh mặt, viêm màng não, áp xe não… Dù là ở trẻ nhỏ hay người lớn, viêm tai giữa cũng cần được thăm khám tại các cơ sở y tế để có biện pháp điều trị kịp thời.

Điều trị viêm tai giữa ở người lớn như thế nào?

Tùy vào tình trạng bệnh cũng như mức độ tổn thương ở tai mà người bệnh được áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau. Trong đó, điều trị nội khoa vẫn là phương pháp chủ yếu bằng cách sử dụng kháng sinh dực trên kết quả kháng sinh đồ cấy mủ tai.

Thời gian điều trị kháng sinh tối thiểu là 8 ngày kết hợp thuốc nhỏ tai nếu màng nhĩ không bị thủng. Người bệnh không được tự ý bơm rửa tai khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp màng nhĩ bị thủ, nhỏ tai trong 3 – 4 ngày đầu để ngăn chặn hình thành mưng mủ bít dẫn lưu.

Điều trị viêm tai giữa chủ yếu là điều trị nội khoa

Điều trị viêm tai giữa chủ yếu là điều trị nội khoa

Với bệnh nhân không đáp ứng điều trị kháng sinh, cần chích rạch màng nhĩ hoặc đặt ống thông. Nếu người bệnh kết hợp vị viêm đường hô hấp trên do tắc nghẽn amidan, cần nạo amidan để điều trị.

Phẫu thuật hòm nhĩ và khoét xương chũm được chỉ định cho các trường hợp bệnh có triệu chứng đe dọa biến chứng hay điều trị nội khoa không hiệu quả.

Tìm đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín giúp người bệnh được thăm khám và điều trị hiệu quả, tránh chẩn đoán sai, điều trị không đáp ứng. Nếu còn thắc mắc nào về viêm tai giữa ở người lớn, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92