Viêm tai giữa thanh dịch là gì?

Viêm tai giữa thanh dịch là bệnh lý thường gặp ở trẻ em. Viêm tai giữa thanh dịch nếu không điều trị dứt điểm sẽ gây suy giảm thính lực, ảnh hưởng đến khả năng hình thành ngôn ngữ của trẻ. Chính vì thế, khi trẻ có biểu hiện viêm tai giữa thanh dịch, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời, đúng cách.

Viêm tai giữa thanh dịch là gì?

Viêm tai giữa thanh dịch là bệnh viêm tai giữa không chảy mủ tai. Bệnh thường gặp ở trẻ, nhất là trẻ em từ 1-3 tuổi. Viêm tai giữa thanh dịch tiến triển âm thầm, ít triệu chứng nên rất khó phát hiện sớm. Hầu hết các trương hợp phát hiện bệnh khi bệnh đã tiến triển. Viêm tai giữa thanh dịch nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ để lại hậu quả xấu về khả năng nghe, ảnh hưởng tới sự phát triển ngôn ngữ cũng như khả năng học tập và phát triển trí tuệ của trẻ.

Viêm tai giữa thanh dịch là bệnh viêm tai giữa không chảy mủ tai.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa thanh dịch

– Rối loạn chức năng vòi nhĩ gây nên sự tắc vòi nhĩ cơ năng.

-Do VA phì đại

-Những u nang bẩm sinh vùng vòm mũi họng, u xơ vòm mũi họng hay ung thư vòm chèn ép gây tắc vòi nhĩ cơ học…

-Do viêm nhiễm niêm mạc gây tắc vòi nhĩ, nhiễm trùng đường hô hấp trên, sự thay đổi của cấu trúc niêm mạc do viêm nhiễm…

Triệu chứng viêm tai giữa thanh dịch

Khi bị viêm tai giữa thanh dịch, trẻ sẽ có triệu chứng nghễnh ngàng, nghe kém, thiếu tập trung, phát triển ngôn ngữ và trí tuệ chậm.

Khám cận lâm sàng sẽ thấy màng nhĩ mất đi tính bóng, sáng, thay vào đó là một màng nhĩ dày, đục, đôi khi có thể nhìn thấy mức dịch trong hòm nhĩ.

Kết quả đo thính lực đơn âm sẽ cho thấy một tình trạng nghe kém kiểu truyền âm mức độ nhẹ (dưới 20dB) hoặc vừa (từ 20-40dB). Đo nhĩ lượng sẽ thấy một biểu đồ hình dẹt với biên độ thấp.

Khi bị viêm tai giữa thanh dịch, trẻ sẽ có triệu chứng nghễnh ngàng, nghe kém, thiếu tập trung, phát triển ngôn ngữ và trí tuệ chậm.

Triệu chứng của bệnh viêm tai giữa thanh dịch rất nghèo nàn. Trẻ không sốt, không đau tai, không có mủ ở tai, không quấy khóc… Do đó, cha mẹ cần phải để ý, quan sát trẻ, khi thấy trẻ có biểu hiện ngễnh ngãng, nghe kém, thiếu tập trung cần đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng sớm.

Chữa bệnh viêm tai giữa thanh dịch như thế nào?

Hiện có hai phương pháp điều trị bệnh viêm tai giữa thanh dịch là: Điều trị nội khoa và điều trị phẫu thuật.

 • Điều trị nội khoa: Kháng sinh là lựa chọn chính trong chữa viêm tai giữa thanh dịch, kháng sinh, kháng viêm và các thuốc hỗ trợ tan dịch nhầy hoặc kháng dị ứng. Người bệnh cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự tiện dùng thuốc và dùng thuốc mà không có thăm khám của bác sĩ chuyên khoa.
 • Điều trị phẫu thuật: Mục đích của phương pháp này là lấy hết dịch tai giữa, cải thiện thính lực, và ngăn ngừa tái phát nhờ cung cấp thông khí tai giữa. Phương pháp điều trị phẫu thuật thường được chỉ định cho những trường hợp viêm tai giữa thanh dịch nặng.

Chuyên khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang khám và điều trị nhiều bệnh lý tai mũi họng khác nhau, trong đó có viêm tai giữa thanh dịch.

Bên cạnh đó, phương pháp đặt ống thông nhĩ cũng được đánh giá cao đặc biệt đối với những bệnh nhân có khả năng nghe kém. Phương pháp này nhằm cải thiện thính lực và giảm tỷ lệ tái phát nhờ tạo được sự thông khí lâu dài, cho phép phục hồi niêm mạc tai giữa. Phối hợp điều trị cắt hoặc nạo Amidan với đặt ống thông màng nhĩ có hiệu quả cao trong chữa bệnh viêm tai giữa thanh dịch.

Chuyên khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang khám và điều trị nhiều bệnh lý tai mũi họng khác nhau, trong đó có viêm tai giữa thanh dịch. Khám và điều trị viêm tai giữa thanh dịch tại bệnh viện Thu Cúc, người bệnh được các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và điều trị; trang thiết bị y tế hiện đại hỗ trợ tối ưu cho việc thăm khám và điều trị. Bệnh viện thanh toán bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh giúp người bệnh tiết kiệm tối đa chi phí khám chữa bệnh.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96