Viêm tiểu phế quản có nguy hiểm không?

Viêm tiểu phế quản là bệnh lý khá quen thuộc với trẻ nhỏ. Theo nghiên cứu, tỷ lệ trẻ mắc viêm tiểu phế quản có xu hướng ngày càng gia tăng. Vậy bệnh viêm tiểu phế quản có nguy hiểm không? Đó là điều các bậc phụ huynh rất quan tâm.

Viêm tiểu phế quản có nguy hiểm không là điều các bậc phụ huynh rất quan tâm.

Viêm tiểu phế quản có nguy hiểm không là điều các bậc phụ huynh rất quan tâm.

Bệnh viêm tiểu phế quản là gì?

Viêm tiểu phế quản là bệnh viêm nhiễm cấp tính của các phế quản kích thước nhỏ, có đường kính dưới 2 mm hay còn gọi là các tiểu phế quản. Thành của các tiểu phế quản này không có sụn chỉ có cơ trơn nên dễ bị co thắt, xẹp lại khi bị viêm. Khi mắc bệnh, các phế quản nhỏ này bị viêm, sưng phù, tiết nhiều dịch làm cho đường thở của trẻ bị chít hẹp thậm chí tắc nghẽn. Vì vậy, trẻ sẽ bị khò khè, khó thở và nặng hơn nữa trẻ sẽ bị thiếu oxy để thở.

>> Tìm hiểu: Triệu chứng viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản

Bệnh viêm tiểu phế quản do sức đề kháng của trẻ em còn yếu. Vì vậy, trẻ em dễ bị các yếu tố bên ngoài môi trường ảnh hưởng. Tác nhân làm cho trẻ bị viêm tiểu phế quản thường là do các virus như virus hợp bào hô hấp, virus cúm.

Bệnh viêm tiểu phế quản do sức đề kháng của trẻ em còn yếu, dễ bị các yếu tố bên ngoài môi trường ảnh hưởng.

Bệnh viêm tiểu phế quản do sức đề kháng của trẻ em còn yếu, dễ bị các yếu tố bên ngoài môi trường ảnh hưởng.

Biểu hiện của trẻ khi bị viêm tiểu phế quản

Muốn biết viêm tiểu phế quản có nguy hiểm không, cần tìm hiểu các triệu chứng của bệnh này. Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ thường gây ra các biểu hiện điển hình như:

– Ho, chảy nước mũi trong

– Sốt vừa hoặc sốt cao. Từ 3 – 5 ngày sau khi bệnh diễn ra, trẻ ho ngày một nhiều, xuất hiện tình trạng thở khó, thở rít.

– Biểu hiện trong những trường hợp bệnh nặng: trẻ bị tím tái, thậm chí ngừng thở. Khám thấy nhịp thở của trẻ nhanh, trẻ bị sốt vừa. Xuất hiện các cơn co kéo hô hấp, lồng ngực bị rút lõm, trẻ thở yếu, rên. Tiếng thở có thể nghe rít, khả năng thông khí phổi kém.

>> Đọc thêm: Dấu hiệu viêm tiểu phế quản ở trẻ

Viêm tiểu phế quản có nguy hiểm không?

Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ rất nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng như: Rối loạn chức năng hô hấp, xuất hiện từng cơn khó thở ra tái phát, viêm tiểu phế quản lan toả. Nặng nề hơn sẽ khiến trẻ bị suy hô hấp cấp, tràn khí màng phổi, viêm phổi và trung thất, xẹp phổi. Thậm chí trẻ có thể bị tử vong. Ngoài ra, nếu để bệnh tái đi tái lại nhiều lần, đây còn là nguyên nhân gây ra chứng hen phế quản ở trẻ. Từ đó, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn, sức khỏe yếu, có thể dẫn đến các bệnh nặng khác.

Khi đưa trẻ đi khám, bác sĩ sẽ tư vấn kĩ về vấn đề viêm tiểu phế quản có nguy hiểm không.

Khi đưa trẻ đi khám, bác sĩ sẽ tư vấn kĩ về vấn đề viêm tiểu phế quản có nguy hiểm không.

Cách điều trị bệnh viêm tiểu phế quản

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu của viêm tiểu phế quản, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám. Căn cứ vào tình trạng và mức độ bệnh cụ thể của trẻ, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Với viêm tiểu phế quản thể nhẹ, không có suy hô hấp, khi trẻ tới bệnh viện điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành hút thông đường thở nhanh chóng, giải phóng các chất xuất tiết. Dùng thuốc kết hợp với vỗ rung, hút đờm. Những trẻ sốt cao, nôn, thở nhanh phải bù đủ nước và điện giải theo nhu cầu cơ thể trẻ. Trong thời gian điều trị, cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ.

Với những trường hợp bệnh nặng có suy hô hấp, bác sĩ sẽ chỉ định hút thông đường hô hấp trên. Dùng thuốc giãn phế quản đường khí dung ẩm, truyền nước, điện giải theo nhu cầu của cơ thể để bù lượng thiếu hụt.

>> Xem thêm: Khám và điểu trị viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92