Viêm tuyến nước bọt uống thuốc gì?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Viêm tuyến nước bọt thường diễn biến lành tính. Tuy nhiên người bệnh vẫn gặp phải nhiều khó chịu từ các triệu chứng bệnh thận chí có nguy cơ chuyển sang viêm mạn tính phì đại tuyến. Điều trị sớm giúp giảm thiểu các nguy cơ này vì vậy không ít người bệnh thắc mắc viêm tuyến nước bọt uống thuốc gì. Để được giải đáp thông tin này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Không ít người bệnh thắc mắc viêm tuyến nước bọt uống thuốc gì

Không ít người bệnh thắc mắc viêm tuyến nước bọt uống thuốc gì

Viêm tuyến nước bọt uống thuốc gì?

Viêm tuyến nước bọt mang tai đơn thuần xảy ra do các loại vi khuẩn Staphylococus aureus, virus Iryfluenza, Parainfluenza gây nên. Bệnh diễn biến lành tính, thường chỉ tổn thương ở tuyến nước bọt. Một số bệnh nhân có thể tiến triển sang mạn tính và ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận.

Khi bị viêm tuyến nước bọt, người bệnh gặp phải các triệu chứng như hôi miệng, đau khi mở miệng, khi ăn, đau mặt, sưng đỏ hàm dưới tai, sốt…

Uống nhiều nước tốt cho người bệnh viêm tuyến nước bọt

Uống nhiều nước tốt cho người bệnh viêm tuyến nước bọt

Để điều trị bệnh, bác sĩ thường chỉ định thuốc kháng sinh, chống viêm và thuốc giảm đau, giảm phù nề. Một số biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh, làm nhẹ triệu chứng bao gồm:

  • Uống 8 – 10 cốc nước mỗi ngày kích thích tuyến nước bọt
  • Xoa bóp tuyến nước bọt bị ảnh hưởng
  • Có thể chườm ấm tại tuyến nước bọt để giảm đau
  • Vệ sinh miệng bằng nước muối ấm

Chế độ ăn uống ảnh hưởng khá nhiều đến diễn biến bệnh nhất là các nhóm thức ăn gây hại. Do vậy, người bệnh cần kết hợp điều trị và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, loại bỏ nhóm thức ăn tiêu cực để sớm hồi phục và hạn chế bệnh tái phát.

Vậy người bệnh viêm tuyến nước bọt nên kiêng gì?

Thức ăn nhiều đường

Người bệnh viêm tuyến nước bọt thường bị khô miệng, nếu ăn các thức ăn ngọt sẽ càng gây khó chịu. Nhóm thức ăn này bao gồm bánh kẹo, nước ép trái cây, chocolate, hoa quả sấy, đường…

Thức ăn nhiều axit

Cam, chanh, xoài, dưa muối là những thực phẩm có tính axit cao không tốt cho người bệnh viêm tuyến nước bọt.

Đồ ăn cay nóng

Thức ăn cay như tiêu, ớt, tỏi, gừng,…gây kích thích niêm mạc miệng và tuyến nước bọt ở người bệnh. Chưa kể đến, chúng cũng gây hại cho dạ dày nên cần hạn chế tối đa.

Thức ăn chứa nhiều tiêu ớt ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình trạng bệnh

Thức ăn chứa nhiều tiêu ớt ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình trạng bệnh

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài viêm tuyến nước bọt uống thuốc gì, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm