Vợ đẻ mổ chồng được nghỉ mấy ngày?

Chào bác sĩ! Vợ tôi vừa sinh được 5 ngày, vợ tôi đẻ mổ sinh đôi. Tôi nghe nói vợ sinh con chồng cũng được nghỉ chế độ thai sản. Vậy xin hỏi bác sĩ vợ đẻ mổ chồng được nghỉ mấy ngày? Công ty tôi bình thường không làm việc thứ 7 thì ngày nghỉ này có được tính vào chế độ nghỉ thai sản không? Mong được bác sĩ giải đáp! Tôi xin cảm ơn! (Hoàng Khang – Nam Đàn, Nghệ An)

Vợ đẻ mổ chồng được nghỉ mấy ngày theo luật thai sản năm 2018 - Ảnh 1

Tham gia BHXH, vợ đẻ chồng được nghỉ tối đa 14 ngày.

Bạn Hoàng Khang thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Vấn đề bạn băn khoăn về vợ đẻ mổ chồng được nghỉ mấy ngày? Chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Vợ đẻ mổ chồng được nghỉ mấy ngày theo luật bảo hiểm xã hội?

Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có nhiều điểm mới về chế độ thai sản, trong đó có quy định lao động nam được nghỉ việc khi vợ sinh con. Điều này sẽ tạo điều kiện cho những đôi vợ chồng trẻ ở xa gia đình, đặc biệt là vợ chồng công nhân ở các khu công nghiệp, tạo cơ hội để phụ nữ sau sinh được chăm sóc tốt hơn.

Cụ thể về chế độ thai sản đối với nam, tại khoản 2, điều 34 luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được:

– Nghỉ 5 ngày làm việc khi vợ sinh con

– Nghỉ 7 ngày làm việc trong trường hợp vợ sinh mổ hoặc vợ sinh con dưới 32 tuần tuổi.

– Vợ sinh đôi được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được cộng thêm 3 ngày nghỉ.

– Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì chồng được nghỉ 14 ngày làm việc.

Tại khoản 2 điều 32 luật này cũng quy định thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản với chồng được tính trong khoảng 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

>> Tìm hiểu: Thực đơn cho bà mổ đẻ có nhiều sữa

Như vậy với băn khoăn vợ đẻ mổ chồng được nghỉ mấy ngày của bạn Hoàng Khang, nếu bạn đang tham gia bảo hiểm xã hội mà vợ bạn sinh đôi bằng hình thức phẫu thuật thì bạn được nghỉ 14 ngày làm việc. Bạn lưu ý 14 ngày nghỉ này phải nằm trong khoảng 30 ngày kể từ ngày vợ bạn sinh mổ. Thứ 7 hàng tuần là ngày nghỉ của công ty nên không tính vào chế độ nghỉ thai sản.

Vợ đẻ mổ chồng được nghỉ mấy ngày theo luật thai sản năm 2018 - ảnh 2

Vợ sinh đôi phải phẫu thuật, chồng hưởng chế độ thai sản nghỉ 14 ngày.

Chúc gia đình bạn vui khỏe!

Bài viết trả lời thắc mắc về vợ đẻ mổ chồng được nghỉ mấy ngày? Hi vọng đã giúp bạn Hoàng Khang có được những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Tổng đài Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92