Vỡ nước ối bao lâu thì sinh?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Chào bác sĩ. Vỡ nước ối bao lâu thì sinh ạ? Cháu đang mang thai ở tuần 39, cháu rất lo lắng không biết lúc vỡ ối sẽ phải làm gì ạ? Xin bác sĩ tư vấn. – Mai Trang (29 tuổi, Nghệ An).

Chào Mai Trang. Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình tới bệnh viện Thu Cúc. Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong phần dưới đây.

Vỡ nước ối bao lâu thì sinh là điều rất nhiều mẹ bầu quan tâm và thắc mắc chứ không chỉ của riêng bạn.

vo-nuoc-oi-bao-lau-thi-sinh-1

Vỡ nước ối bao lâu thì sinh là điều nhiều mẹ bầu quan tâm

Nước ối là môi trường bao quanh thai nhi, có tác dụng bảo vệ, cung cấp chất dinh dưỡng, vô cùng quan trọng với sự sống và phát triển của thai nhi. Vỡ ối thường là dấu hiệu khiến mẹ bầu biết mình sắp sinh. Việc ối vỡ đúng thời điểm có thể giúp cho quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn.

Nước ối thường có màu trong, mùi tanh và có tính kiềm. Do đó, nhiều mẹ bầu thường bị nhầm lẫn hoặc vô tình không biết khi nước ối ra theo đường tiểu, hoặc nghĩ mình bị són tiểu.

vo-nuoc-oi-bao-lau-thi-sinh-2

Sau khi vỡ ối khoảng 12-24 tiếng sẽ xuất hiện quá trình chuyển dạ

Nếu hiện tượng vỡ ối xảy ra ở tam cá nguyệt thứ 3 thì rất có thể mẹ bầu chuẩn bị sắp sinh, nhất là ở giai đoạn sau 38 tuần.Nếu hiện tượng vỡ ối xảy ra sớm trước tuần 38 thì đây có thể là dấu hiệu nguy hiểm, báo hiệu mẹ bầu có thể sinh non hoặc em bé đang gặp phải một vấn đề nào đó.

Bạn Mai Trang thân mến, trong trường hợp của bạn, khi bạn đã mang thai 38 tuần thì hiện tượng vỡ ối sẽ là hiện tượng hoàn toàn bình thường xảy ra trước quá trình chuyển dạ của bạn. Thông thường, sau khi vỡ ối khoảng 12 – 24 giờ, mẹ bầu sẽ chuyển dạ và sinh con.

vo-nuoc-oi-bao-lau-thi-sinh-3

Khi có dấu hiệu vỡ ối, mẹ bầu cần tới bệnh viện để tiến hành thăm khám

Do đó, khi có dấu hiệu vỡ ối, bạn cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám, xác định tình trạng để có hướng xử trí phù hợp. Trong khoảng thời gian vỡ ối, bạn cũng có thể sẽ cảm nhận được những cơn co thắt. Bạn cũng không nên quá lo lắng bởi đây là dấu hiệu chuyển dạ đã đến gần.

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp phần nào thắc mắc “Vỡ nước ối bao lâu thì sinh?” của bạn. Khi mang thai ở những tuần cuối, bạn cần thăm khám thai định kì và thường xuyên hơn để nắm được tình trạng thai nhi và được dự đoán thời điểm sinh chính xác.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, xin vui lòng liên hệ tới bệnh viện Thu Cúc qua hotline 1900 5588 96 để biết thêm chi tiết và được tư vấn miễn phí.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm