Xét nghiệm Beta hCG có chính xác không?

Xin chào bác sĩ!

Em đang bị chậm kinh 1 tuần, thử que thì lúc 1 vạch, lúc thì 2 vạch nhưng 1 vạch thì rất mờ. Em tìm hiểu thì thấy xét nghiệm máu có thể phát hiện được mang thai hay không? Xin bác sĩ cho em được biết xét nghiệm Beta hCG có chính xác không? Rất mong được bác sĩ giải đáp sớm. Em xin cảm ơn! (Hiền Anh – Hà Nội)

Bạn Hiền Anh thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Vấn đề bạn thắc mắc về xét nghiệm Beta hCG có chính xác không chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Xét nghiệm Beta hCG có chính xác không?

Xét nghiệm Beta hCG có chính xác không?

HCG là hormone chỉ xuất hiện ở chị em khi mang thai, được sản xuất bởi những tế bào hình thành nên nhau thai, nuôi dưỡng trứng sau khi thụ tinh và bám vào thành tử cung. Xét nghiệm máu lúc này có thể đo được lượng tăng dù nhỏ của hormone này khoảng 6 – 8 ngày sau khi thụ thai, đem đến khả năng dự đoán mang thai sớm. Lượng hCG sau khoảng 3 ngày sẽ tăng lên gấp đôi, ở tuần 15 – 16 thai kỳ sẽ đạt mức cao nhất, rồi sau đó thì giảm dần và biến mất trong khoảng vài tuần sau khi sinh.

Kết quả xét nghiệm máu nếu không mang thai thì nồng độ Beta hCG sẽ < 5mIU/ml; với phụ nữ đang mang thai nồng độ này thường > 5mIU/ml.

Xét nghiệm beta hcg có chính xác không?

Xét nghiệm máu xác định nồng độ hCG mà nhau thai tiết vào trong máu mẹ sẽ chính xác hơn là sử dụng que thử thai. Kết quả xét nghiệm máu có độ chính xác cao > 97%  được nhiều người áp dụng ngay từ giai đoạn chỉ có những dấu hiệu mơ hồ về việc có thai.

Để tăng sự chính xác của kết quả xét nghiệm máu, bạn nên nhớ thực hiện lấy máu xét nghiệm vào sáng sớm, cần phải nhịn ăn, không uống sữa, nước ngọt có gas, rượu bia, cà phê… trong khoảng 12h trước khi xét nghiệm máu để cho kết quả chính xác nhất.

Nếu như bạn đang bị chậm kinh, thử que có 2 vạch, vạch đậm vạch mờ thì tốt nhất là nên đến cơ sở y tế xác định có thai hay không. Tại đây nếu bạn có thai bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn những lưu ý quan trọng trong thai kỳ về sinh hoạt, lịch khám thai định kỳ… Nếu không có thai, bạn sẽ được thăm khám, tìm đúng nguyên nhân chậm kinh do đâu và có cách xử trí thích hợp.

Nên đến cơ sở y tế xác định có thai hay không.

Nên đến cơ sở y tế xác định có thai hay không.

Băn khoăn về xét nghiệm Beta hCG có chính xác không của bạn Hiền Anh hi vọng rằng đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích. Vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 92 nếu cần giải đáp trực tiếp hoặc đặt lịch thăm khám.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92