Xét nghiệm beta hcg âm tính nhưng vẫn có thai, vì sao?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Có một số trường hợp, chị em có kết quả xét nghiệm beta hcg âm tính nhưng vẫn có thai. Điều này khiến nhiều người thắc mắc và muốn tìm hiểu cụ thể. Những thông tin trong bài viết sau sẽ giải đáp cho chị em và mọi người về vấn đề này.

Xét nghiệm beta hCG là gì?

xét nghiệm beta hcg âm tính nhưng vẫn có thai

Có một số trường hợp, chị em có kết quả xét nghiệm beta hcg âm tính nhưng vẫn có thai.

Xét nghiệm beta hCG (Human chorionic Gonadotropin) là một loại xét nghiệm dùng để chẩn đoán và xác định việc có thai. HCG là một loại hormone đặc biệt chỉ xuất hiện ở phụ nữ mang thai, được sản xuất bởi những tế bào hình thành nên nhau thai. Nó có chức năng nuôi dưỡng trứng sau khi thụ tinh cũng như dính trứng vào thành tử cung. Nguyên lý của xét nghiệm này là dựa vào định lượng nồng độ beta hCG có trong máu để kiểm tra tình trạng của thai nghén. Bên cạnh đó, xét nghiệm còn giúp phát hiện trường hợp thai nghén bất thường.

xét nghiệm beta hcg âm tính nhưng vẫn có thai 1

Nếu xét nghiệm beta hCG âm tính nhưng vẫn có thai, chị em có thể tin tưởng vào kết qủa xét nghiệm máu hơn so với siêu âm thai.

==>> Đọc thêm: Xét nghiệm beta hCG là gì

Xét nghiệm beta hcg âm tính nhưng vẫn có thai, vì sao?

Xét nghiệm máu có thể đo được khối lượng tăng vô cùng nhỏ của hormone này, thời gian cần để dự đoán chỉ khoảng 6 – 8 ngày sau khi thụ thai nên phương pháp này có khả năng dự đoán mang thai rất sớm. Do lượng hCG ở các thai phụ cứ ba ngày lại tăng lên gấp đôi, vì vậy nhiều khi, một phụ nữ đang có thai nhưng xét nghiệm beta hCG vẫn có thể cho kết quả âm tính.

Lượng hCG ở phụ nữ mang thai đạt mức cao nhất ở tuần 15 – 16 của thai kì. Sau đó, chỉ số này giảm dần trong thời gian còn lại của thai kì và biến mất hoàn toàn trong vòng vài tuần sau khi sinh con.

Như vậy, nếu siêu âm cho kết quả có thai nhưng xét nghiệm máu âm tính, chị em có thể tin tưởng vào kết quả xét nghiệm máu beta hCG hơn.

xét nghiệm beta hcg âm tính nhưng vẫn có thai 2

Xét nghiệm lại sau hai tuần là cần thiết vì đây là khoảng thời gian đủ để mang lại kết quả chính xác cao.

Cách xử trí khi xét nghiệm beta hcg âm tính nhưng vẫn có thai

Siêu âm và (hoặc) xét nghiệm lại sau hai tuần: Trường hợp xét nghiệm beta hcg âm tính nhưng vẫn có thai có thể do thời điểm chị em thực hiện siêu âm hay xét nghiệm quá sớm. Từ đó cho kết quả không hoàn toàn chính xác. Xét nghiệm lại sau hai tuần là cần thiết vì đây là khoảng thời gian đủ để mang lại kết quả chính xác cao.

Làm thêm xét nghiệm hoặc siêu âm tại một cơ sở uy tín khác: Chị em có thể đến một cơ sở uy tín khác để thực hiện thêm lần nữa việc xét nghiệm và siêu âm, nhằm củng cố thêm độ chính xác. Nếu thực sự thấy cần thiết và đã cân nhắc kĩ mới nên làm cách này. Chị em cũng nên tham khảo ý kiến bạn bè người thân để có những lời khuyên hữu ích.

Với các thông tin trên đây, chị em không nên lo lắng nếu gặp tình huống siêu âm có thai nhưng xét nghiệm máu âm tính. Đây là một trường hợp xảy ra khá phổ biến. Nếu chưa yên tâm với kết quả xét nghiệm máu, chị em có thể đi kiểm tra lại. Chị em cũng cần xin tư vấn từ bác sĩ để hiểu rõ đặc điểm của xét nghiệm và quá trình mang thai, phòng trường hợp kết quả xét nghiệm có thay đổi theo biến chuyển của cơ thể.

BÙNG NỔ ƯU ĐÃI THÁNG KHAI TRƯƠNG: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng đặc biệt nhân dịp khai trương:

  • Tặng 30% gói khám sức khỏe
  • Tặng 30% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 20% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 20% phí phát sinh

Và hàng ngàn quà tặng bốc thăm miễn phí giá trị khác.
Thời gian áp dụng: 30/3 – 30/4
Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96