Xét nghiệm CA 125 là gì?

Có thể bạn đã từng nghe tới xét nghiệm CA 125, nhất là trong tầm soát phát hiện sớm ung thư buồng trứng. Vậy xét nghiệm CA 125 là gì? Vì sao nó có thể phát hiện được ung thư buồng trứng? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Xét nghiệm CA 125 là gì?

Xét nghiệm CA 125 là một xét nghiệm quan trọng, có nhiều vai trò trong chẩn đoán, điều trị, tầm soát ung thư buồng trứng.

Đây là xét nghiệm máu đo lượng protein CA 125 (kháng nguyên ung thư 125) trong máu của một người để phát hiện ung thư buồng trứng. Nồng độ CA 125 cao hơn nhiều ở tế bào ung thư, đặc biệt là tế bào ung thư buồng trứng. Nhờ đặc điểm này, xét nghiệm CA 125 được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau trong phát hiện và điều trị ung thư buồng trứng.

Vai trò của xét nghiệm CA 125 là gì?

Ở hầu hết người bệnh ung thư buồng trứng, dấu ấn CA 125 sẽ tăng cao hơn ngưỡng bình thường.

Xét nghiệm CA 125 có nhiều vai trò khác nhau như phát hiện sớm ung thư, theo dõi điều trị, theo dõi tái phát. Tuy nhiên, chỉ xét nghiệm CA 125 là không đủ để kết luận, bởi nhiều điều kiện khác có thể làm nồng độ CA 125 tăng cao, như đến chu kỳ kinh nguyệt, u xơ tử cung. Một số bệnh ung thư khác cũng làm CA 125 tăng như ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, phúc mạc, ung thư ống dẫn trứng.

Theo dõi điều trị ung thư. Ở những người bị ung thư buồng trứng, nội mạc tử cung, phúc mạc hay ung thư ống dẫn trứng, bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm CA 125 thường xuyên để theo dõi tình trạng bệnh và khả năng đáp ứng với điều trị.

Tầm soát/sàng lọc phát hiện sớm ung thư buồng trứng: Xét nghiệm CA 125 khuyến khích thực hiện cho những người có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng, bao gồm: người có tiền sử gia đình mắc ung thư buồng trứng, ung thư vú hoặc người có đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2. Xét nghiệm này thường cần kết hợp với các phương pháp khác như siêu âm qua âm đạo, siêu âm ổ bụng, v.v.

Tuy nhiên, một số phụ nữ bị ung thư buồng trứng giai đoạn sớm, mức CA 125 có thể không tăng lên. Ngược lại, một số trườn hợp không mắc ung thư buồng trứng, nhưng có các điều kiện khác cũng làm nồng độ CA 125 tăng lên. Đó chính là lý do, để phát hiện sớm ung thư buồng trứng thì luôn cần kết hợp với các chẩn đoán khác.

Để kiểm tra sự tái phát của ung thư. Nồng độ CA 125 tăng có thể cho thấy ung thư buồng trứng đã tái phát sau điều trị. Vì vậy, theo dõi thường xuyên bằng xét nghiệm CA 125 được sử dụng để theo dõi tái phát.  Tuy nhiên, xét nghiệm này cũng không phải là phương pháp chuẩn xác nhất để theo dõi tái phát, các bác sĩ thường chỉ định thêm các phương pháp khác như siêu âm qua âm đạo, ổ bụng, chụp cắt lớp vi tính, v.v. Trong trường hợp nghi ngờ ung thư buồng trứng, có thể sinh thiết tế bào để khẳng định chẩn đoán.

Giá trị bình thường của CA 125 là bao nhiêu?

Xét nghiệm CA 125 thường được sử dụng trong tầm soát phát hiện sớm ung thư buồng trứng. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên thực hiện, bởi ung thư buồng trứng là bệnh rất thường gặp ở nữ.

Giá trị bình thường của CA 125 là từ 0 – 35 đơn vị/ml. Nếu kết quả cao hơn giá trị này, người bệnh cần làm thêm các chẩn đoán khác để tìm ra nguyên nhân.

Chuẩn bị cho xét nghiệm CA 125 như thế nào?

Khác với các xét nghiệm máu thông thường, khi làm xét nghiệm CA 125 người bệnh vẫn có thể ăn uống bình thường trước khi làm xét nghiệm.

Để thuận tiện cho người bệnh trong việc thăm khám tầm soát ung thư, Bệnh viện đã nghiên cứu và xây dựng các gói tầm soát ung thư, trong đó có gói tầm soát ung thư buồng trứng. Gói khám bao gồm xét nghiệm CA 125 và nhiều xét nghiệm, chẩn đoán có giá trị khác, giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng, tăng cơ hội điều trị thành công.

Để tìm hiểu thêm về gói tầm soát ung thư buồng trứng, hoặc đặt lịch khám, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92/hotline: 0936 388 288.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92