Xét nghiệm công thức máu để làm gì?

Xét nghiệm công thức máu là một trong những loại xét nghiệm thường được thực hiện như khám sức khỏe định kỳ. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định xét nghiệm công thức máu khi người bệnh có dấu hiệu mệt mỏi, sốt cao…Vậy xét nghệm công thức máu để làm gì? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích nhé.

Xét nghiệm công thức máu là một trong những loại xét nghiệm thường được thực hiện như khám sức khỏe định kỳ

Xét nghiệm công thức máu là một trong những loại xét nghiệm thường được thực hiện như khám sức khỏe định kỳ

Xét nghiệm công thức máu để làm gì?

Xét nghiệm công thức máu có thể chẩn đoán được nhiều bệnh liên quan tới máu như thiếu máu, máu trắng…hay tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Xét nghiệm công thức máu cho phép xác định số lượng các tế bào máu, những thành phần liên quan của máu ngoại vi. Xét nghiệm công thức máu cho biết:

>> Tìm hiểu thêm: Xét nghiệm máu để làm gì?

Xét nghiệm công thức máu có thể chẩn đoán được nhiều bệnh liên quan tới máu

Xét nghiệm công thức máu có thể chẩn đoán được nhiều bệnh liên quan tới máu

-Số lượng các tế bào máu: Số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Các tế bào máu này đảm nhiệm các chức năng khác nhau như hồng cầu đưa chất dinh dưỡng và oxi đi nuôi dưỡng tế bào trong cơ thể, bạch cầu chiến đấu lại các tác nhân, vi khuẩn gây nhiễm trùng còn tiểu cầu tham gia vào quá trình làm đông máu.

-Hàm lượng huyết sắc tố

-Hematocrit: Cho biết tỷ lệ hồng cầu trong thể tích máu toàn phần để phản ánh tình trạng cô đặc máu hoặc thiếu máu.

Ý nghĩa các chỉ số trong xét nghiệm công thức máu

Bạch cầu

Xét nghiệm công thức máu sẽ cho biết số lượng của bạch cầu trong một đơn vị máu. Ngoài ra, công thức máu cũng cho biết tỉ lệ của 5 loại bạch cầu: trung tính, mono, lympho, ưa axit và ưa kiềm.

Người bình thường có số lượng bạch cầu giới hạn là 5000 – 10.000/ml máu. Khi số lượng bạch cầu tăng lên, đồng nghĩa với việc cơ thể đang mắc các bệnh nhiễm trùng hoặc bị ung thư máu. Nếu số lượng bạch cầu giảm mạnh, cơ thể dễ bị nhiễm virus hoặc mắc các bệnh lý giảm sản tủy. Ngoài ra, khi tiếp xúc với các hóa chất gây ung thư, thuốc điều trị ung thư hay tia xạ, số lượng bạch cầu cũng sẽ giảm.

>> Xem thêm: Xét nghiệm máu ở đâu Hà Nội?

Xét nghiệm công thức máu sẽ cho biết số lượng của bạch cầu trong một đơn vị máu

Xét nghiệm công thức máu sẽ cho biết số lượng của bạch cầu trong một đơn vị máu

Hồng cầu

Số lượng hồng cầu giảm là tình trạng thiếu máu ở cơ thể người. Tình trạng thiếu máu có thể do thiếu sẳ hoặc bị chảy máu mạn tính cần được điều trị kịp thời. Giảm hồng cầu cũng có thể xảy ra ở những người mắc bệnh di truyền về hồng cầu.

Tiểu cầu

Tiểu cầu có chức năng khởi đông quá trình hình thành máu đông. Sự thay đổi bất thường về tiểu cầu là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lý nguy hiểm như bệnh về tủy xương, các bệnh mạn tính hay ung thư di căn tới tủy xương…

Xét nghiệm công thức máu để tìm ra các dấu hiệu bất thường hỗ trợ cho quá trình chẩn đoán bệnh chứ không phải là căn cứ chính xác để xác định bệnh. Số lượng hồng cầu, bạch cầu hay tiểu cầu khi xét nghiệm máu có thể thay đổi do yếu tố môi trường, thói quen hút thuốc hay vận động mạnh…

>> Đọc thêm: Xét nghiệm máu phát hiện được những bệnh gì?

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92