Xét nghiệm đường huyết thai kỳ

Xét nghiệm đường huyết thai kỳ là việc rất quan trọng với các mẹ bầu. Thực hiện xét nghiệm đường huyết để phát hiện sớm tiểu đường thai kỳ nếu có và xử trí kịp thời.

Xét nghiệm đường huyết thai kỳ là việc rất quan trọng với các mẹ bầu.

Xét nghiệm đường huyết thai kỳ là việc rất quan trọng với các mẹ bầu.

Vì sao phải xét nghiệm đường huyết thai kỳ?

Bệnh tiểu đường thai kỳ là tình trạng rối loạn dung nạp glucose trong thời gian người phụ nữ mang thai. Tiểu đường thai kỳ mẹ thường không có triệu chứng rõ rệt. Vì thế nên mẹ cần chủ động thực hiện xét nghiệm đường huyết thai kỳ.

Tiểu đường thai kỳ có thể gây ra những biến chứng cho cả mẹ và thai nhi. Đối với mẹ, khi mang thai bị tiểu đường có nguy cơ bị tiền sản giật, sản giật, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 sau khi sinh. Có thể gây chứng thai chết lưu đẻ non, trẻ sơ sinh đẻ ra có thể bị suy hô hấp, vàng da, hạ glucose máu, trẻ lớn lên có nguy cơ bị béo phì, tiểu đường…

Xét nghiệm đường huyết thai kỳ  là thế nào?

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường trong quá trình mang thai. Thống kê chỉ ra có đến 5% thai phụ mắc tình trạng này, xét nghiệm đường huyết sẽ chỉ ra những nguy cơ, để bác sĩ quyết định có nên tiến hành những xét nghiệm khác hay không.

Với những thai phụ khi xét nghiệm nước tiểu thấy hàm lượng đường cao, bác sĩ sẽ yêu cầu làm xét nghiệm thử glucose trước tuần thứ 24 thai kỳ, thai phụ sẽ được tàm soát một lần tiếp theo vào khoảng tuần thứ 24 đến tuần thứ 28 thai kỳ.

– Xét nghiệm thử glucose trong máu

Thai phụ sẽ được uống một dung dịch ngọt chứa 50g glucose, uống trong vòng 5 phút. Sau một giờ, sẽ lấy máu thường là lấy ở ngón tay để kiểm tra đường huyết,.Nếu kết quả cao, thai phụ sẽ được chỉ định làm thêm xét nghiệm dung nạp glucose.

Sau một giờ uống dung dịch chứa glucose, sẽ lấy máu thường là lấy ở ngón tay để kiểm tra đường huyết

Sau một giờ uống dung dịch chứa glucose, sẽ lấy máu thường là lấy ở ngón tay để kiểm tra đường huyết

– Xét nghiệm dung nạp glucose

Trước ngày xét nghiệm, mẹ bầu nên ăn tối muộn vì sáng hôm sau bạn phải nhịn ăn để bụng trống đến khi xét nghiệm diễn ra. Lấy một mẫu máu vào lúc đói này.

Sau đó, bệnh nhân sẽ được uống lượng dung dịch glucose theo yêu cầu. Liên tục trong 3 giờ sau đó, thai phụ được lấy các mẫu máu để tiếp tục kiểm tra (mỗi lần cách nhau 1 giờ).

Nếu từ 2 mẫu máu cho kết quả dương tính, bác sĩ sẽ cho kết luận thai phụ bị tiểu đường thai kỳ. Và lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ hỗ trợ điều trị hợp lý để không làm ảnh hưởng mẹ và thai nhi. Lúc này mẹ nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ, chú ý chế độ ăn uống kiểm soát lượng đường thích hợp, tập thể dục vận động nhẹ nhàng mỗi ngày.

Khi đã có kết quả, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ hỗ trợ điều trị hợp lý để không làm ảnh hưởng mẹ và thai nhi.

Khi đã có kết quả, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ hỗ trợ điều trị hợp lý để không làm ảnh hưởng mẹ và thai nhi.

Xét nghiệm đường huyết thai kỳ để làm gì, cách xét nghiệm thế nào? Hi vọng rằng qua thông tin trên của chúng tôi mẹ bầu đã có được những kiến thức hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.  

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92