Xét nghiệm Gamma GT là gì?

Chào bác sĩ! Tôi có một vấn đề chưa hiểu rõ muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Xin hỏi bác sĩ, xét nghiệm Gamma GT là gì? Xét nghiệm này nhằm mục đích gì? Những ai thường được chỉ định làm xét nghiệm này? Cảm ơn bác sĩ! (Lan Anh – Hà Nội)

Trả lời:

Chào chị Lan Anh! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi xét nghiệm Gamma GT là gì của chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Xét nghiệm Gamma GT là gì là quan tâm của rất nhiều người.

Xét nghiệm Gamma GT là gì?

Chị Lan Anh thân mến! Xét nghiệm Gamma GT viết tắt là GGT thường được thực hiện cùng một số xét nghiệm khác để đo men gan khi nghi ngờ có tổn thương gan. GGT là một trong những loại enzyme trong các tế bào gan hay còn gọi là men gan, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp gan chuyển hóa thuốc và các chất độc khác. GGT thường tập trung ở gan, túi mật, lá lách, tụy, thận… Nồng độ GGT trong máu thường tăng cao khi gan bị hư hỏng. Nếu nồng độ GGT đo được càng cao thì tổn thương gan càng lớn.

>> Tìm hiểu: Xét nghiệm chức năng gan ở đâu?

Xét nghiệm này nhằm mục đích gì?

Xét nghiệm Gamma GT thường được chỉ định làm khi nghi ngờ gan bị thương tổn hoặc người bệnh mắc các bệnh về gan, đặc biệt là những bệnh liên quan tới rượu. Theo đó, xét nghiệm GGT  được đánh giá là chỉ số enzyme nhạy cảm nhất của tổn thương gan và bệnh tật. Tổn thương này thường là hậu quả của việc lạm dụng rượu, thuốc chữa bệnh hoặc các chất độc hại khác.

Xét nghiệm GGT có thể chẩn đoán được tổn thương gan nhưng không xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nếu nồng độ GGT tăng có thể người bệnh cần phải tiến hành thêm môt số xét nghiệm chẩn đoán  khác.

Xét nghiệm Gamma GT thường được chỉ định làm khi nghi ngờ gan bị thương tổn hoặc người bệnh mắc các bệnh về gan, đặc biệt là những bệnh liên quan tới rượu.

Những ai thường được chỉ định làm xét nghiệm này?

-Người nghiện rượu

-Người bị suy giảm chức năng gan, mắc các bệnh lý về gan

-Lưu lượng máu đến gan giảm

-Người mắc bệnh tiểu đường, viêm tụy, suy tim…

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về xét nghiệm Gamma GT là gì, chị Lan Anh đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Tìm hiểu:

> Xét nghiệm viêm gan B ở đâu tại Hà Nội

> Xét nghiệm viêm gan C

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92