Xét nghiệm giun sán như thế nào?

Hiện nay, giữa rất nhiều nhu cầu kiểm tra các vấn đề về sức khỏe, việc xét nghiệm tình trạng nhiễm giun sán rất được quan tâm. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa hiểu việc thực hiện xét nghiệm giun sán như thế nào. Cùng đọc bài viết sau để thu về những kiến thức cần thiết về vấn đề này.

Nhiều người còn chưa hiểu việc thực hiện xét nghiệm giun sán như thế nào.

Nhiều người còn chưa hiểu việc thực hiện xét nghiệm giun sán như thế nào.

Xét nghiệm giun sán như thế nào?

Cơ thể người có thể bị nhiễm nhiều loại giun sán khác nhau. Trong đó chia thành 2 nhóm: giun sán ký sinh trong ruột và giun sán ký sinh ngoài ruột (trong máu, dưới da, niêm mạc, tim, gan, phổi, não…).

Có hai loại xét nghiệm chẩn đoán bệnh giun sán thông dụng nhất hiện nay là: xét nghiệm phân và xét nghiệm máu. Trong đó, xét nghiệm máu còn gọi là miễn dịch huyết thanh ELISA. Để chẩn đoán bệnh giun sán cần làm một hoặc vài loại xét nghiệm từ soi phân tìm ký sinh trùng đường ruột đến xét nghiệm đàm tìm trứng sán lá phổi. Hay xét nghiệm dịch màng phổi tìm ấu trùng giun lươn, nội soi dạ dày tìm ký sinh trùng lạc chỗ từ ruột non chui lên. Làm xét nghiệm loại nào sẽ tùy theo triệu chứng cụ thể. Những năm gần đây, xét nghiệm máu để tìm kháng thể của một số ký sinh trùng xâm nhập vào mô cơ thể trở nên phổ biến.

Xét nghiệm máu tìm ký sinh trùng nhằm kiểm tra sự xuất hiện của giun sán trong máu mỗi người. Kết quả xét nghiệm sẽ cho biết người được xét nghiệm có bị nhiễm bệnh này hay không.

Cơ thể người có thể bị nhiễm nhiều loại giun sán khác nhau.

Cơ thể người có thể bị nhiễm nhiều loại giun sán khác nhau.

Các phương pháp chẩn đoán giun sán khác ngoài xét nghiệm

Ngoài việc xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh giun sán, còn có thể áp dụng một số phương pháp khác. Đó là các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như chụp X quang, siêu âm, chụp CT. Trong các kỹ thuật này, siêu âm là kỹ thuật hay được sử dụng nhất, đặc biệt trong giai đoạn đầu của bệnh. Phương pháp này có độ an toàn và chính xác cao, thường được sử dụng trong chẩn đoán bệnh sán lá gan, giun chui ống mật, viêm gan do amip, sán chó.

Còn lại các phương pháp như chụp X quang, chụp CT thường được áp dụng khi bệnh đã tiến triển nặng hơn. Khi đó, bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm lên não bộ. Ngoài ra, các phương pháp này có chi phí tốn kém hơn siêu âm.

Khi đi khám tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ giải thích rõ cho bạn xét nghiệm giun sán như thế nào.

Khi đi khám tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ giải thích rõ cho bạn xét nghiệm giun sán như thế nào.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, mọi người nên đi làm xét nghiệm định kỳ bệnh giun sán từ 6 tháng đến 1 năm một lần. Đặc biệt chú ý làm xét nghiệm kiểm tra với trẻ em. Đối tượng này dễ nhiễm giun sán do còn chưa có ý thức trong vệ sinh hàng ngày. Hậu quả từ việc nhiễm giun sán với trẻ khá lớn như còi xương, suy dinh dưỡng, kém tiếp thu, kém tập trung. Vì vậy nên kiểm tra, phòng tránh, phát hiện và xử trí tình trạng này ở trẻ sớm nhất có thể.

Xem thêm:

> Xét nghiệm dun sán ở đâu tại Hà Nội

> Khám dun sán ở đâu

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92