Xét nghiệm hiv như thế nào?

Xét nghiệm HIV như thế nào mới chính xác và đúng chuẩn nhất? Đó là băn khoăn của tất cả mọi người khi cần thực hiện xét nghiệm này. Dù đã trở nên rất phổ biến hiện nay, song để hiểu rõ về xét nghiệm này thì không phải ai cũng biết.

Xét nghiệm HIV như thế nào mới chính xác là băn khoăn của tất cả mọi người

Xét nghiệm HIV như thế nào mới chính xác là băn khoăn của tất cả mọi người

Xét nghiệm HIV là gì?

Xét nghiệm HIV được thực hiện để xác định sự hiện diện của virus HIV trong máu người được xét nghiệm. Virus HIV gây bệnh AIDS (bệnh suy giảm miễn dịch vô cùng nguy hiểm, gây tử vong cao và chưa có thuốc đặc trị). Xét nghiệm này sẽ cho biết người đó có bị nhiễm HIV hay không. Nếu kết quả dương tính, người bệnh sẽ được chẩn đoán tình trạng bệnh ở giai đoạn nào và có cách điều trị hạn chế bớt sự tiến triển của bệnh. Ngoài ra, xét nghiệm cũng giúp ngăn chặn sự lây truyền bệnh trong cộng đồng.

>> Tìm hiểu: Xét nghiệm HIV có cần nhịn ăn không

Xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HIV/AIDS (phát hiện kháng thể HIV) áp dụng cả với người lớn và trẻ em trên 18 tháng tuổi, cũng như với trẻ dưới 18 tháng tuổi.

Xét nghiệm HIV như thế nào?

Bác sĩ sẽ lấy một ít máu của bạn và tìm kháng thể kháng HIV. Đây là chất mà cơ thể tạo ra để chống lại HIV và giúp chúng ta phát hiện cá nhân nào đó có nhiễm HIV hay không.

Các xét nghiệm máu phát hiện HIV hiện nay thường qua 2 bậc. Xét nghiệm bậc 1 thường là test nhanh và được tiến hành hai lần để giảm bớt sai lệch do kỹ thuật viên hoặc thiết bị gây ra. Nếu xét nghiệm bậc 1 cho kết quả dương tính, lúc đó một loạt các xét nghiệm bậc 2 được thực hiện nhằm khẳng định kết quả ở bậc 1. Tính từ ngày virus HIV xâm nhập cơ thể, sau 2 – 3 tháng trở đi là giai đoạn xét nghiệm tìm HIV cho kết quả khá chính xác.

Khi làm xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy một ít máu của bạn và tìm kháng thể kháng HIV bằng các thiết bị y tế chuyên dụng.

Khi làm xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy một ít máu của bạn và tìm kháng thể kháng HIV bằng các thiết bị y tế chuyên dụng.

Các kết quả xét nghiệm HIV như thế nào 

Kết quả của xét nghiệm HIV có thể bao gồm:

– Kết quả âm tính: Máu không có kháng thể HIV. Kết quả này có thể là do hai khả năng: Hoặc không nhiễm HIV, hoặc có HIV nhưng đang trong “thời kỳ cửa sổ”. Trong 3 tháng đầu tính từ khi có hành vi nguy cơ, lượng kháng thể sinh ra còn quá ít, do đó xét nghiệm chưa thể thấy được. Điều này sẽ khiến kết quả không chính xác.

>> Đọc thêm: Hiến máu có xét nghiệm HIV không

– Kết quả dương tính: Máu có kháng thể kháng HIV, cũng có nghĩa người được xét nghiệm đã mắc HIV. Với trường hợp trẻ sơ sinh sẽ có phần khác biệt: Dù cơ thể em bé không có virus HIV nhưng lại có kháng thể từ cơ thể mẹ truyền sang. Trường hợp này cần đợi thời gian từ 6-12 tháng sau khi sinh và làm xét nghiệm lại mới có thể kết luận chính xác em bé có bị nhiễm bệnh hay không.

– Kết quả không xác định: có thể người được xét nghiệm đang trong “thời kỳ cửa sổ” của bệnh (phơi nhiễm). Ngoài ra, có thể do người được xét nghiệm sử dụng một số loại thuốc có tác động đến khả năng nhận diện kháng thể. Cơ thể phản ứng với các thuốc này dẫn tới kết quả xét nghiệm không rõ ràng.

Nếu làm xét nghiệm trong "thời kì của sổ" cho kết quả âm tính, hoặc kết quả không xác định, cần xét nghiệm lại sau khoảng 3-6 tháng.

Nếu làm xét nghiệm trong “thời kì của sổ” cho kết quả âm tính, hoặc kết quả không xác định, cần xét nghiệm lại sau khoảng 3-6 tháng.

Lưu ý khi làm xét nghiệm HIV

Nếu làm xét nghiệm trong “thời kì của sổ” cho kết quả âm tính, hoặc kết quả không xác định, cần xét nghiệm lại sau khoảng 3-6 tháng. Cần hết sức chú ý không thực hiện hoạt động có thể gây mắc bệnh hoặc lây nhiễm bệnh cho người khác trong thời gian này. Như vậy mới cho kết quả chính xác nhất, cũng như tránh trường hợp lây bệnh sang người khác nếu đã mắc bệnh.

Tìm hiểu thêm:

> Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả

Xét nghiệm HIV ở đâu Hà Nội

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92