Xét nghiệm HP là gì

Xét nghiệm HP thường được sử dụng cho các trường hợp gặp phải bất thường bên trong ống tiêu hóa như viêm loét dạ dày, đại trực tràng. Các phương pháp xét nghiệm HP mang lại kết quả khác nhau và được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Vậy xét nghiệm HP là gì? Có những phương pháp xét nghiệm nào?

ét nghiệm HP chính là các phương pháp kiểm tra giúp phát hiện vi khuẩn HP trong cơ thể hỗ trợ chẩn đoán và điều trị các bệnh dạ dày, đại tràng.

HP là vi khuẩn gây nên các bệnh viêm loét ở dạ dày, đại tràng

Xét nghiệm HP là gì?

Helicobacter pylori (HP) là vi khuẩn có khả năng cư trú ở dạ dày gây nên các bệnh bên trong ống tiêu hóa như loét dạ dày, tá tràng, ung thư trục tràng. Xét nghiệm HP chính là các phương pháp kiểm tra giúp phát hiện vi khuẩn HP trong cơ thể hỗ trợ chẩn đoán và điều trị các bệnh dạ dày, đại tràng.

Các phương pháp xét nghiệm HP

Xét nghiệm bằng đường thở

Đây là phương pháp xét nghiệm hiệu quả nhất giúp tìm ra vi khuẩn HP trong dạ dày. Bác sĩ sẽ kiểm tra hơi thở của bạn trước và sau khi uống 1 viên Carbon C13 hoặc C14 để phát hiện men Urease do vi khuẩn HP tiết ra.

Lưu ý cần nhịn ăn trước 6h, ngưng sử dụng thuốc điều trị HP trong 4 tuần và các thuốc làm giảm acid dịch vị trong 2 tuần. Xét nghiệm có thể thực hiện cho mọi đối tượng trừ trẻ em dưới 12 tuổi và phụ nữ mang thai.

Xét nghiệm phân

Xét nghiệm tìm các  protein ngoại lai liên quan đến vi khuẩn HP để xác định. Giống như test đường thở, một số thuốc kháng sinh ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm nên cần ngừng dùng thuốc ít nhất 2 tuần trước khi xét nghiệm.

Xét nghiệm máu cũng phát hiện được vi khuẩn HP

Xét nghiệm máu cũng phát hiện được vi khuẩn HP

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu tìm ra kháng thể chống lại vi khuẩn HP cũng là một trong những phương pháp ít được sử dụng hơn. Nguyên nhân là có thể tìm thấy kháng nguyên ngay cả khi vi khuẩn HP đã bị tiêu diệt hết. Chúng chỉ hỗ trợ trong chẩn đoán.

Nội soi dạ dày

Trong quá trình nội soi dạ dày, nếu nghi ngờ sự hiện diện của vi khuẩn HP, các bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm từ niêm mạch dạ dày để thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán như:

-Xét nghiệm CLO-test

-Nuôi cấy mẫu bệnh học

-Xác định HP bằng kính hiển vi

Phương pháp này không được khuyến khích nhiều như xét nghiệm HP bằng đường thở bởi chúng gây nên một số khó chịu nhất định cho người bệnh. Nội soi xét nghiệm HP chỉ được sử dụng chẩn đoán các vết loét bên trong dạ dày hoặc để loại trừ các nguyên nhân gây bệnh khác.

Trong quá trình nội soi, nếu nghi ngờ bất thường các bác sĩ có thể lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm

Trong quá trình nội soi, nếu nghi ngờ bất thường các bác sĩ có thể lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào ngoài xét nghiệm HP là gì, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 hoặc Hotline 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92