Xét nghiệm máu AFP là gì?

Là loại xét nghiệm thường được chỉ định trong chẩn đoán ung thư gan, xét nghiệm máu AFP rất phổ biến và quan trọng. Vậy khi nào cần làm xét nghiệm này và xét nghiệm này có ý nghĩa cụ thể thế nào với người bệnh? Tất cả những kiến thức cần thiết đó sẽ được mang đến trong bài viết sau.

Là loại xét nghiệm thường được chỉ định trong chẩn đoán ung thư gan, xét nghiệm máu AFP rất phổ biến và quan trọng.

Là loại xét nghiệm thường được chỉ định trong chẩn đoán ung thư gan, xét nghiệm máu AFP rất phổ biến và quan trọng.

Xét nghiệm máu AFP là gì?

Đây là xét nghiệm sinh hóa máu được sử dụng rộng rãi nhất trong bước đầu chẩn đoán ung thư gan. AFP (Alpha-fetoprotein) là một protein bình thường của các tế bào gan hình thành trong giai đoạn bào thai. Ở trẻ sơ sinh, AFP khá cao. Tuy nhiên, nồng độ AFP sẽ nhanh chóng giảm xuống chỉ sau 1 năm tuổi. Thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh cũng có thể khiến thai phụ có nồng độ AFP cao trong máu.

Đây là xét nghiệm tìm kiếm dấu ấn ung thư gan nguyên phát. Giá trị của xét nghiệm AFP là định hướng chẩn đoán và theo dõi điều trị. Đơn vị tính  của xét nghiệm này là UI/ml.

Khi chỉ số AFP trong máu tăng lên không đồng nghĩa là bệnh nhân bị ung thư gan. Đó là vì ngoài lý do ung thư gan,  AFP còn tăng lên khi bệnh nhân bị viêm gan cấp, viêm gan mạn tính, xơ gan, có thai…

Ngược lại, nồng độ AFP bình thường cũng không loại trừ khả năng bị ung thư gan. Có tới 20-30% bệnh nhân ung thư gan nguyên phát nhưng chỉ số AFP không cao. Bên cạnh đó còn có các trường hợp ung thư gan thứ phát cũng có thể cho thấy AFP không tăng cao.

Xét nghiệm máu AFP có ý nghĩa quan trọng trong việc theo dõi điều trị và chẩn đoán bệnh ung thư gan.

Xét nghiệm máu AFP có ý nghĩa quan trọng trong việc theo dõi điều trị và chẩn đoán bệnh ung thư gan.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm máu AFP

Xét nghiệm máu AFP có ý nghĩa quan trọng trong việc theo dõi điều trị và chẩn đoán bệnh ung thư gan. Đặc biệt với các bệnh nhân trước khi điều trị đã có nồng độ AFP cao. Chỉ số bình thường của nồng độ AFP là nhỏ hơn 25 UI/ml. Chỉ số này tăng lên khi bệnh nhân bị ung thư gan, với các tỷ lệ cụ thể như sau:

– Chỉ số AFP lớn hơn 25 UI/ml ở khoảng 80% bệnh nhân ung thư gan.

– Chỉ số AFP lớn hơn 100 UI/ml có ở khoảng 60% bệnh nhân ung thư gan.

– Chỉ số AFP lớn hơn 300 UI/ml có ở xấp xỉ một nửa số bệnh nhân ung thư gan.

Nồng độ AFP cao được dự đoán ​​sẽ giảm xuống bình thường ở bệnh nhân ung thư gan điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u thành công.

Nồng độ AFP cao được dự đoán ​​sẽ giảm xuống bình thường ở bệnh nhân ung thư gan điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u thành công.

Nồng độ AFP trong máu có phần liên quan với kích thước khối u gan. Với việc theo dõi điều trị, xét nghiệm này cho phép đánh giá khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân ung thư gan. Cụ thể là nồng độ AFP cao được dự đoán ​​sẽ giảm xuống bình thường ở bệnh nhân ung thư gan điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u thành công.

Xét nghiệm này cũng rất hữu ích trong chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan. Đặc biệt khi kết hợp xét nghiệm AFP với siêu âm. Nếu nồng độ AFP lớn hơn 300 UI/ml và siêu âm cho kết quả có khối giảm âm, bác sĩ hoàn toàn có thể khẳng định là bệnh nhân đã mắc bệnh ung thư gan. Hơn nữa, xét nghiệm AFP đặc biệt có giá trị khi kết quả này được kết hợp với 2 kết quả xét nghiệm khác là AFP – L3 và PIVKA – II.

Đọc thêm:

> Xét nghiệm máu giá bao nhiêu

> Xét nghiệm máu bạch cầu tăng

> Xét nghiệm máu ANA là gì

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92