Xét nghiệm máu ALT

Xét nghiệm máu ALT là xét nghiệm quan trọng giúp chẩn đoán và theo dõi các bệnh về gan. ALT là loại enzyme (men gan) được tìm thấy chủ yếu ở các tế bào của gan và thận. Ngoài ra, có một lượng nhỏ hơn cũng được tìm thấy trong cơ tim và cơ bắp.

Xét nghiệm máu ALT là xét nghiệm quan trọng giúp chẩn đoán và theo dõi các bệnh về gan.

Xét nghiệm máu ALT là xét nghiệm quan trọng giúp chẩn đoán và theo dõi các bệnh về gan.

Mục đích, vai trò của xét nghiệm máu ALT

Lượng enzyme ALT vốn chỉ có rất ít khi cơ thể bình thường, không mắc bệnh về gan. Những nếu gan gặp vấn đề, enzyme ALT xâm nhập vào trong máu. Chỉ số ALT tăng rõ nhất khi có tổn thương gan. Vì vậy, xét nghiệm máu ALT được thực hiện với mục đích phát hiện tổn thương gan nếu có. Ngoài ra, chỉ số xét nghiệm máu ALT thường được sử dụng để theo dõi quá trình điều trị các bệnh về gan. Từ đó xem xét hiệu quả điều trị. Xét nghiệm máu ALT có thể được thực hiện cùng với các xét nghiệm khác tùy theo mục đích chẩn đoán bệnh. Vai trò của xét nghiệm này là không thể thiếu trong khám và điều trị các bệnh về gan.

Giá trị cảnh báo bệnh về gan của xét nghiệm máu ALT có thể thấy rõ bởi men gan ALT sẽ tăng cao khi lá gan không khỏe mạnh.

Giá trị cảnh báo bệnh về gan của xét nghiệm máu ALT có thể thấy rõ bởi men gan ALT sẽ tăng cao khi lá gan không khỏe mạnh.

Kết quả xét nghiệm máu ALT tăng cao cho biết bệnh gì?

Giá trị cảnh báo bệnh về gan của xét nghiệm máu ALT có thể thấy rõ bởi men gan ALT sẽ tăng cao khi lá gan không khỏe mạnh. Mức tăng ALT khi có bệnh thường gấp 5 – 8 lần bình thường, có trường hợp còn cao hơn. Dù rất có giá trị chẩn đoán song ngoài xét nghiệm máu ALT, bác sĩ còn thường chỉ định cần làm thêm một số xét nghiệm khác để hỗ trợ chẩn đoán. Qua kết quả xét nghiệm ALT, nếu chỉ số này tăng cao có thể là dấu hiệu báo trước các bệnh:

-Viêm gan cấp: men gan ALT tăng cao sau đó giảm dần và trở lại bình thường sau 1 – 4 tháng.

-Viêm gan mạn tính: men gan ALT tăng cao liên tục hơn 6 tháng. Do đó, để xác định tình trạng viêm gan mạn tính, cần làm xét nghiệm này 6 tháng một lần.

 -Các bệnh viêm gan có thể được chẩn đoán qua xét nghiệm có thể bao gồm: viêm gan B, viêm gan A, viêm gan C, viêm gan hay xơ gan do rượu. Các bệnh này đều gây tăng men gan ALT. Ngoài ra còn có thể là một số bệnh khác ngoài gan. Trong đó, viêm gan B là nguyên nhân chính gây tăng ALT trong máu.
Khi người bệnh gặp các biểu hiện nghi vấn bị rối loạn chức năng gan sẽ được tiến hành làm xét nghiệm ALT

Khi người bệnh gặp các biểu hiện nghi vấn bị rối loạn chức năng gan sẽ được tiến hành làm xét nghiệm ALT

Xét nghiệm máu ALT được thực hiện khi có triệu chứng nào?

Nếu người bệnh gặp các biểu hiện nghi vấn bị rối loạn chức năng gan dưới đây sẽ được tiến hành làm xét nghiệm ALT:

-Người yếu mệt, chán ăn, có thể sút cân. Đây được xem là trường hợp biểu hiện còn nhẹ. Lúc này, xét nghiệm máu ALT được thực hiện để xem người bệnh có bị bệnh gan mạn tính hay không.

-Chướng bụng hoặc đau bụng, buồn nôn và nôn mửa.

-Vàng da, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu.

-Nổi mẩn ngứa

-Thấy đau hạ sườn phải

Xét nghiệm máu ALT cũng có thể thực hiện kết hợp với xét nghiệm khác khi người bệnh còn có những vấn đề như: từng tiếp xúc với virus viêm gan, bị nghiện rượu nặng, gia đình có người bị bệnh gan, béo phì, thừa cân, bị tiểu đường.

Xem thêm:

> Có nêt xét nghiệm máu trước khi sinh

> Xét nghiệm nhóm máu ở đâu

> Xét nghiệm máu viêm ruột thừa

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96