Xét nghiệm máu ALT

Xét nghiệm máu ALT là xét nghiệm quan trọng giúp chẩn đoán và theo dõi các bệnh về gan. ALT là loại enzyme (men gan) được tìm thấy chủ yếu ở các tế bào của gan và thận. Ngoài ra, có một lượng nhỏ hơn cũng được tìm thấy trong cơ tim và cơ bắp.

Xét nghiệm máu ALT là xét nghiệm quan trọng giúp chẩn đoán và theo dõi các bệnh về gan.

Xét nghiệm máu ALT là xét nghiệm quan trọng giúp chẩn đoán và theo dõi các bệnh về gan.

Mục đích, vai trò của xét nghiệm máu ALT

Lượng enzyme ALT vốn chỉ có rất ít khi cơ thể bình thường, không mắc bệnh về gan. Những nếu gan gặp vấn đề, enzyme ALT xâm nhập vào trong máu. Chỉ số ALT tăng rõ nhất khi có tổn thương gan. Vì vậy, xét nghiệm máu ALT được thực hiện với mục đích phát hiện tổn thương gan nếu có. Ngoài ra, chỉ số xét nghiệm máu ALT thường được sử dụng để theo dõi quá trình điều trị các bệnh về gan. Từ đó xem xét hiệu quả điều trị. Xét nghiệm máu ALT có thể được thực hiện cùng với các xét nghiệm khác tùy theo mục đích chẩn đoán bệnh. Vai trò của xét nghiệm này là không thể thiếu trong khám và điều trị các bệnh về gan.

Giá trị cảnh báo bệnh về gan của xét nghiệm máu ALT có thể thấy rõ bởi men gan ALT sẽ tăng cao khi lá gan không khỏe mạnh.

Giá trị cảnh báo bệnh về gan của xét nghiệm máu ALT có thể thấy rõ bởi men gan ALT sẽ tăng cao khi lá gan không khỏe mạnh.

Kết quả xét nghiệm máu ALT tăng cao cho biết bệnh gì?

Giá trị cảnh báo bệnh về gan của xét nghiệm máu ALT có thể thấy rõ bởi men gan ALT sẽ tăng cao khi lá gan không khỏe mạnh. Mức tăng ALT khi có bệnh thường gấp 5 – 8 lần bình thường, có trường hợp còn cao hơn. Dù rất có giá trị chẩn đoán song ngoài xét nghiệm máu ALT, bác sĩ còn thường chỉ định cần làm thêm một số xét nghiệm khác để hỗ trợ chẩn đoán. Qua kết quả xét nghiệm ALT, nếu chỉ số này tăng cao có thể là dấu hiệu báo trước các bệnh:

-Viêm gan cấp: men gan ALT tăng cao sau đó giảm dần và trở lại bình thường sau 1 – 4 tháng.

-Viêm gan mạn tính: men gan ALT tăng cao liên tục hơn 6 tháng. Do đó, để xác định tình trạng viêm gan mạn tính, cần làm xét nghiệm này 6 tháng một lần.

 -Các bệnh viêm gan có thể được chẩn đoán qua xét nghiệm có thể bao gồm: viêm gan B, viêm gan A, viêm gan C, viêm gan hay xơ gan do rượu. Các bệnh này đều gây tăng men gan ALT. Ngoài ra còn có thể là một số bệnh khác ngoài gan. Trong đó, viêm gan B là nguyên nhân chính gây tăng ALT trong máu.
Khi người bệnh gặp các biểu hiện nghi vấn bị rối loạn chức năng gan sẽ được tiến hành làm xét nghiệm ALT

Khi người bệnh gặp các biểu hiện nghi vấn bị rối loạn chức năng gan sẽ được tiến hành làm xét nghiệm ALT

Xét nghiệm máu ALT được thực hiện khi có triệu chứng nào?

Nếu người bệnh gặp các biểu hiện nghi vấn bị rối loạn chức năng gan dưới đây sẽ được tiến hành làm xét nghiệm ALT:

-Người yếu mệt, chán ăn, có thể sút cân. Đây được xem là trường hợp biểu hiện còn nhẹ. Lúc này, xét nghiệm máu ALT được thực hiện để xem người bệnh có bị bệnh gan mạn tính hay không.

-Chướng bụng hoặc đau bụng, buồn nôn và nôn mửa.

-Vàng da, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu.

-Nổi mẩn ngứa

-Thấy đau hạ sườn phải

Xét nghiệm máu ALT cũng có thể thực hiện kết hợp với xét nghiệm khác khi người bệnh còn có những vấn đề như: từng tiếp xúc với virus viêm gan, bị nghiện rượu nặng, gia đình có người bị bệnh gan, béo phì, thừa cân, bị tiểu đường.

Xem thêm:

> Có nêt xét nghiệm máu trước khi sinh

> Xét nghiệm nhóm máu ở đâu

> Xét nghiệm máu viêm ruột thừa

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92